Ngân hàng Nhà nước lên tiếng Việt Nam bị Mỹ đưa vào danh sách giám sát
Cập nhật: 15:54 | 30/05/2019

Ngân hàng Nhà nước vừa lên tiếng về việc Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát tại báo cáo tháng Năm về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ".

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngày 29-5, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ.” Tại báo cáo kỳ này, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 9 nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ailen, Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam, Mỹ, danh sách giám sát, Bộ Tài chính

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước.

Tại các kỳ báo cáo trước đây, Bộ Tài chính Mỹ xem xét 12 đối tác thương mại lớn nhất. Tuy nhiên kỳ báo cáo tháng Năm đã tăng số lượng đối tác thương mại được xem xét lên 21 quốc gia có kim ngạch thương mại hàng hóa song phương với Mỹ đạt trên 40 tỷ USD, trong đó bao gồm Việt Nam.

Theo quy định của Đạo luật xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ cần thực hiện phân tích nâng cao về chính sách tỷ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn thỏa mãn các tiêu chí về thặng dự thương mại song phương, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ.

Các tiêu chí này đã được lượng hóa cụ thể tại báo cáo tháng Năm như sau: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Báo cáo tháng Năm kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ. Tại báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ lập danh sách giám sát gồm Trung Quốc (chỉ thỏa mãn một tiêu chí nhưng có thặng dư thương mại hàng hóa song phương rất lớn với Mỹ) và 8 đối tác thương mại lớn khác thỏa mãn hai trên ba tiêu chí. Việt Nam vào danh sách giám sát trong báo cáo tháng Năm do thỏa mãn hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai. Báo cáo cũng nêu một quốc gia vào danh sách giám sát sẽ tiếp tục được theo dõi trong hai kỳ báo cáo tiếp theo.

Với việc Việt Nam vào danh sách giám sát, trong thời gian tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, đồng thời tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế cũng như đặc thù của kinh tế Việt Nam, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không lành mạnh./.

70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam
Khi được hỏi về kế hoạch triển khai hoạt động trong thời gian từ 1-2 năm tới, có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản trả lời muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
 
Hai kịch bản cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới
Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2019 đưa ra dự báo năm 2019 kinh tế Việt Nam có thể đạt được tốc độ tăng trưởng ở mức 6,5-6,9%.
 
Cơ sở tái chế dầu thải trái phép tại xã Mai Trung (Hiệp Hòa) vẫn chưa được xử lý
(BGĐT) - Báo Bắc Giang Điện tử ngày 27-5 đăng tải thông tin người dân xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) phản ánh hơn 10 năm nay, cơ sở tái chế dầu thải của các ông Ngô Xuân Đường, Ngô Văn Cượng (tên thường gọi là Phượng) làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Liên quan đến vụ việc, Phóng viên Báo Bắc Giang tiếp tục tìm hiểu, làm rõ nhiều thông tin.
 
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu
(BGĐT)-Ngày 30-5, tại thôn Ngọt, xã Hồng Giang (Lục Ngạn), Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM kiểu mẫu. Dự hội thảo có lãnh đạo Văn phòng điều phối các tỉnh: Yên Bái, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định và Hưng Yên; UBND huyện Lục Ngạn và xã Hồng Giang.
 
Vietjet khai trương đường bay thẳng đến Bali
Chuyến bay đầu tiên của hãng từ TP Hồ Chí Minh đến Bali trong ngày 29-5 có mặt nhiều Đại sứ, Tổng Lãnh sự các nước Asean.
 
Vietnam+
Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam, Mỹ, danh sách giám sát, Bộ Tài chính
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất