Quy định về kinh doanh dịch vụ logistics
Cập nhật: 19:11 | 09/01/2018

 

(BGĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ (KDDV) logistics.

Quy định, kinh doanh, dịch vụ, logistics, doanh nghiệp

Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics, thương nhân kinh doanh các dịch vụ  logistics... Ảnh minh họa.

Nghị định này quy định về điều kiện KDDV logistics và giới hạn trách nhiệm đối với thương nhân KDDV logistics. Trong đó, về điều kiện KDDV logistics, thương nhân KDDV cụ thể thuộc dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó.

Thương nhân tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác, ngoài việc đáp ứng theo quy định của pháp luật đối với các dịch vụ cụ thể, còn phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử.

Nghị định cũng quy định cụ thể điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài KDDV  logistics.

Giới hạn trách nhiệm

Nghị định cũng quy định về giới hạn trách nhiệm đối với thương nhân KDDV logistics. Theo đó, giới hạn trách nhiệm là hạn mức tối đa mà thương nhân KDDV logistics chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách hàng đối với những tổn thất phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện dịch vụ logistics theo quy định. Trong trường hợp pháp luật liên quan có quy định về giới hạn trách nhiệm của thương nhân KDDV logistics thì thực hiện theo quy định của pháp luật liên quan.

Trường hợp pháp luật liên quan không quy định giới hạn trách nhiệm thì giới hạn trách nhiệm của thương nhân KDDV logistics do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện như sau: Trường hợp khách hàng không có thông báo trước về giá trị hàng hóa thì giới hạn trách nhiệm tối đa là 500 triệu đồng đối với mỗi yêu cầu bồi thường; trường hợp khách hàng đã thông báo trước về giá trị hàng hóa và được thương nhân KDDV logistics xác nhận thì giới hạn trách nhiệm sẽ không vượt quá giá trị của hàng hóa đó.

Giới hạn trách nhiệm đối với trường hợp thương nhân KDDV logistics tổ chức thực hiện nhiều công đoạn có quy định giới hạn trách nhiệm khác nhau là giới hạn trách nhiệm của công đoạn có giới hạn trách nhiệm cao nhất.

Nghị định có hiệu lực từ 20-2-2018.

PV


Quy định, kinh doanh, dịch vụ, logistics, doanh nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất