Liên kết "4 nhà", đầu ra ổn định
Khoai tây chế biến ở xã Tư Mại luôn có đầu ra ổn định. |
Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng bạt ngàn khoai tây, ông Hoàng Văn Xuất, Chủ tịch UBND xã Tư Mại cho biết: Hơn chục năm trước, khoai tây chế biến Atlantic đã được trồng trên đồng đất Tư Mại. Nhưng phải vài năm sau đó, khi có sự liên kết “4 nhà” thì cây mới thực sự cắm rễ sâu bền ở đây.
Vén những khóm khoai chuẩn bị cho thu hoạch, ông Xuất giới thiệu: Khoai tây là cây ưa lạnh, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch 90-105 ngày. Mỗi khóm có từ 4-5 củ. Để có những củ khoai lông lốc bằng nắm tay đủ điều kiện chế biến, không quá to hoặc quá nhỏ (đường kính khoảng 4,5cm), không bị xanh, nứt vỏ, tiệt sâu bệnh, các nhà khoa học ở Viện Sinh học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã giúp chuyển giao giống, chỉ đạo kỹ thuật trồng, chăm sóc cho nông dân.
UBND xã quy hoạch vùng trồng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con sản xuất tập trung, đứng ra tổ chức thu mua và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Orion Vina (Hàn Quốc) có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh. Bà con thấy có lợi hơn hẳn các cây trồng khác nên làm theo ngay. Từ vài ha ban đầu, đến nay toàn xã có hơn 40 ha khoai tây chế biến, sản phẩm được bao tiêu toàn bộ.
Lâu nay sản xuất nông nghiệp ở nước ta vẫn luôn trong tình trạng "được mùa mất giá", nông dân không chủ động được đầu ra. Vì vậy, trồng khoai tây chế biến có sự liên kết “4 nhà” như ở xã Tư Mại là cách làm hiệu quả, các bên đều có lợi. Từ cách làm này, nông dân đã dần thay đổi suy nghĩ, cách thức trong sản xuất nông nghiệp từ nhỏ lẻ, phân tán sang sản xuất hàng hóa tập trung theo vùng, quy mô lớn, có ký kết hợp đồng.
Tuấn Minh
Ý kiến bạn đọc (0)