Bí ẩn hồ xương người ở Ấn Độ
Cập nhật: 07:00 | 28/10/2018

 

(BGĐT) - Một trong những địa danh du lịch ma mị và hấp dẫn nhất thế giới hiện nay là hồ xương người (Skeleton Lake). Địa danh này được một thợ gác rừng tình cờ phát hiện thấy cách đây 76 năm tại bang Uttarakhand (Ấn Độ) sau khi băng tan. Trang tin Thevintagenews.com (TVI) của Mỹ mới đây đã cập nhật và giải mã một số bí ẩn về nơi này.

Hàng trăm bộ xương người nơi mông quạnh

Theo TVI, cách đây 76 năm trước, nhân viên kiểm lâm người Ấn Độ tên là H. K. Madhawl đã tình cờ phát hiện ra hồ Roopkund ở bang Uttarakhand. Hồ đóng băng quanh năm, sâu gần 2 m, tọa lạc ở độ cao gần 5.000 m so với mặt biển ở trên dãy Himalaya, niên đại từ thế kỷ thứ IX sau Công nguyên. Với đặc điểm bí ẩn này, hồ Roopkund thực sự trở thành điểm đến cực kỳ hấp dẫn cho du khách địa phương, nhất là nhóm người ưa mạo hiểm và thích khám phá những điều mới lạ.

Bí ẩn, hồ xương người, Uttarakhand, Ấn Độ

Hồ xương người Roopkund (Ấn Độ).

Vào thời điểm tìm thấy hồ Roopkund (năm 1942), băng tuyết đã tan nên để lộ ra hơn 300 bộ xương người, nhưng sau này còn phát hiện thêm nhiều bộ xương nữa, đưa tổng số lên hơn 800 bộ với nhiều kích thước khác nhau. Ngay lập tức, tin tức được lan truyền và gây chấn động khắp nơi bởi Roopkund vốn nằm ở độ cao và hẻo lánh, không có người sinh sống nên việc tìm thấy hàng trăm bộ xương giữa nơi mông quạnh quả là điều hiếm thấy.

Để tìm hiểu sự thật, các nhà khoa học đã vào cuộc nhưng do ở quá cao lại có thời tiết khắc nghiệt nên việc nghiên cứu chỉ dừng lại ở mức quan sát, khám phá hồ xương vào thời điểm băng tan. Mãi tới năm 2004, các nhà khoa học của Ấn Độ, Đức và Mỹ mới tiến hành quay phim lòng hồ. Năm 2007, bằng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, những bí ẩn của hồ xương người mới dần được hé lộ.

Giả thiết ban đầu cho rằng, đây phần còn lại của một nhóm lính Nhật tham chiến trong Thế chiến II. Giải thích như vậy nghe qua có vẻ đủ logic, nhưng thực tế, những bộ xương này lại có niên đại “già” hơn rất nhiều nên đã bị loại bỏ. Những năm sau có thêm nhiều giả thiết khác được đưa ra, thậm chí người ta còn cho rằng đó là một vụ tự tử tập thể hay lở đất.

Bí ẩn, hồ xương người, Uttarakhand, Ấn Độ

Những bộ xương người ở hồ Roopkund lộ ra khi băng tan.

Cũng có học giả lập luận, những bộ xương ở hồ Roopkund là của đội quân tướng Zorawar Singh chết tại địa bàn tranh chấp Kashmir. Chủ yếu là bị lạc đường sau đó bị chết cóng trên dãy Himalaya khi rút quân sau trận đánh với quân Tây Tạng vào năm 1841. Tuy nhiên, khi xét nghiệm đồng vị carbon phóng xạ trên những bộ xương vào những năm 1960 cho thấy giả thuyết trên không có cơ sở.

Hơn 6 thập kỷ sau, một lời giải thích cụ thể hơn được đưa ra, rằng vào thời Vua Jasdal nước Kannaji cùng hoàng hậu, con cái, cận thần đã kéo nhau lên núi Hymalaya “Nanda Jat” mở tiệc ăn uống linh đình. Việc này đã xúc phạm đến nữ thần Nanda Devi vì đỉnh Hymalaya là nơi linh thiêng không được ai đến hưởng lạc. Tức giận, nữ thần Nanda Devi đã giáng trận mưa đá xuống nơi nhà vua đang tổ chức tiệc tùng linh đình. Trận mưa đá đã cướp đi toàn bộ sinh mạng của những người dự tiệc và chôn vùi xác họ trong lòng hồ Roopkund qua hàng ngàn năm, nay còn trơ lại những bộ xương chưa kịp phân hủy.

Vén màn bí ẩn

Năm 2004, sau khi khảo sát kỹ các bộ xương người, các nhà khoa học tìm thấy một số vật dụng như vòng đeo tay bằng thủy tinh, nhẫn, hài da và gậy gộc bằng trúc. Kiểm tra hài cốt tại thực địa, các nhà khoa học nhận thấy phía trên đầu các hài cốt này đều có vết nứt khá sâu - những vết thương không được gây ra bởi lở tuyết hay lở núi mà là do vật thể hình tròn rơi từ trên đánh trúng. Từ đó, dự đoán bước đầu cho rằng có một trận mưa đá khổng lồ đã xảy ra bất ngờ khiến hơn 800 người trở tay không kịp, bị thương và thiệt mạng. Nhưng một câu hỏi khác, tại sao những người này lại có mặt ở nơi hiểm trở đầy khắc nghiệt này đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Bí ẩn, hồ xương người, Uttarakhand, Ấn Độ

Roopkund trở thành điểm du lịch tâm linh, mạo hiểm hấp dẫn.

Trong số hơn 800 bộ xương này thì có hơn 30 bộ còn cả đầu, tóc, móng tay chân, tất cả được đưa về Trung tâm Sinh học Phân tử và Tế bào Hyderabad (HCMB) để kiểm tra ADN. Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy, tuy đã hơn 1.000 năm trôi qua, trên đầu của những người này vẫn còn miếng xương nhỏ nhô ra ngoài trán. Đặc điểm này chỉ có ở những cư dân thuộc vùng Maharashtra, miền Trung nam Ấn Độ. HCMB đã tiến hành phân tích tiếp ADN và phát hiện thấy có ba mẫu trong số này có chuỗi xoắn gen ADN đột biến rất lạ, chưa từng thấy ở nơi khác trên thế giới ngoại, trừ nhóm người di dân ở Maharashtra, Ấn Độ.

Trong 300 bộ xương ở lòng hồ được nghiên cứu, khoa học khám phá thêm nhiều chi tiết thú vị khác. Toàn bộ 300 bộ xương được chia làm hai nhóm chính: Một nhóm có khung xương khá to, như vậy, cơ thể của những người này rất to lớn, và cường tráng, có thể có nguồn gốc từ Iran. Nhóm còn lại có khung xương nhỏ hơn và có ít bộ xương hơn. Kết luận cuối cùng đưa ra là hơn 300 người nằm dưới lòng hồ Roopkund phần lớn là người Ấn Độ đã có một cuộc hành hương tập thể lên hồ Roopkund vào thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.

Những người có vóc dáng nhỏ hơn có thể là cư dân sống quanh đó hoặc người hướng dẫn cho nhóm hành hương này. Nguyên nhân tử vong hàng loạt vào cùng thời điểm không do bệnh tật, có thể một trận mưa đá khổng lồ có vận tốc vô cùng lớn đột ngột ập đến khiến những người này trở tay không kịp để tìm nơi ẩn nấp. Số thương vong còn lại có thể chết do khí hậu khắc nghiệt và đói, rét. Đặc biệt, các nhà khoa học còn tìm thấy bằng chứng, rất có thể những người này đã đến đây là hái lượm “nấm ma thuật”, loại nấm có đặc tính dược liệu kinh ngạc, xuất hiện nhiều trong mùa xuân.

Hằng năm, cứ đến hẹn lại lên, khi lớp băng giá bao phủ trên hồ tan ra là thời điểm khách du lịch thập phương tới tham quan du lịch và thực hành tín ngưỡng, cầu nguyện cho những linh hồn xấu số đã từng bỏ mạng tại vùng đất khắc nghiệt này.

Cuộc hành trình ban đầu tốt đẹp nhưng sau lại bị mắc kẹt, không có nơi nào để chạy trốn nên khi gặp mưa đá mạnh như sắt (tốc độ hơn 160 km/h) bất ngờ xảy ra khiến toàn bộ nhóm tử vong. Để so sánh, mưa đá có tốc độ lớn gây chết người là điều không hiếm, từng xảy ra trong xã hội hiện đại. Bằng chứng, theo sách Kỷ lục Guiness Thế giới (GWR), năm 1986 tại Bangladesh, một trận mưa đá kinh hoàng đã xảy ra. Những hạt mưa nặng đến 1 kg rơi xuống làm 92 người thiệt mạng. Do vậy, các nhà khoa học tin rằng điều này hoàn toàn logic, có thể nó đã xảy ra tại Roopkund vào khoảng năm 850.

Đặc biệt hơn, do được băng tuyết bảo quản ở nhiệt độ thấp nên xương ở hồ Roopkund chỉ lộ ra mỗi năm một lần. Ngày nay, đến thăm hồ Roopkund, du khách vẫn còn thấy hiện trạng nguyên thủy, bởi sau khi nghiên cứu, những bộ xương này đã được đưa trở về vị trí cũ để tiếp tục với chức năng là nhân chứng lịch sử. Hằng năm, cứ đến hẹn lại lên, khi lớp băng giá bao phủ trên hồ tan ra là thời điểm khách du lịch thập phương tới tham quan du lịch và thực hành tín ngưỡng, cầu nguyện cho những linh hồn xấu số đã từng bỏ mạng tại vùng đất khắc nghiệt này.

Tuy nhiên để đến được hồ Roopkund, du khách phải vượt qua con đường dốc dựng đứng từ làng Lohajung (2.350 m), 5 ngày xuyên qua khu rừng rậm, sau đó leo lên núi cao để tiếp cận với hồ. Các tour du lịch phổ biến từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm.

 

Mỹ điều tra vụ các bưu kiện chứa thiết bị nổ
Các cơ quan chức năng tại Florida đã mở cuộc điều tra vụ 10 quả bom ống được gửi tới những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong đảng Dân chủ cũng như những người thường xuyên bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích.
 
Nhà báo Nhật kể về hơn 3 năm 'địa ngục' khi bị phiến quân Syria bắt
Jumpei Yasuda cho biết trong 40 tháng rơi vào tay phiến quân ở Syria, cuộc sống của ông khốn khổ cả về thể chất lẫn tinh thần.
 
Những vị khách ‘đáng ngờ’ trên chuyến bay định mệnh MH370
Các nhà điều tra Pháp đã phát hiện ra những chi tiết mới trong cuộc truy tìm lời giải cho chiếc Boeing MH370 mất tích trên đường bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hơn 4 năm trước.
 

Kim Hùng (Theo Net/TVI - 8/2018)

Bí ẩn, hồ xương người, Uttarakhand, Ấn Độ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất