Nhiều đại học xét tuyển sớm, bỏ qua học kỳ cuối vì dịch Covid-19
Cập nhật: 08:59 | 03/04/2020

 

 

Do Covid-19, nên học kỳ cuối của học sinh lớp 12 chưa diễn ra, lịch thi THPT quốc gia dời sang tháng 8, nhiều trường tuyển sinh bằng học bạ ngay trong tháng 4.

Phụ huynh lo lắng

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ trực tuyến từ ngày 6/4. Với Đại học Tôn Đức Thắng, thí sinh có thể gửi hồ sơ xét tuyển trực tuyến từ ngày 15/4. Đại học Ngân hàng TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ qua bưu điện bắt đầu từ ngày 20/4.

Nhiều đại học, xét tuyển sớm, bỏ qua học kỳ cuối, dịch Covid-19, thi THPT quốc gia,  tuyển sinh bằng học bạ

Thí sinh đăng ký nhập học tại Đại học Nguyễn Tất Thành (TP Hồ Chí Minh) năm 2019.

Với tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng lệnh cách ly toàn xã hội của Thủ tướng, nhiều phụ huynh lo lắng thời gian xét tuyển học bạ trong thời điểm dịch bệnh, làm thế nào để hoàn tất hồ sơ xét tuyển sớm.

Một phụ huynh có con học lớp 12 trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) chia sẻ luôn mang tâm lý muốn nộp hồ sơ xét tuyển sớm để chắc suất cho con vào trường. Vì vậy, khi các trường đại học có thông báo xét tuyển bằng học bạ ngay trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, phụ huynh rất hoang mang.

Phụ huynh không thể lên trường rút học bạ, thầy cô cũng nói rằng bây giờ không thể làm được gì. Phụ huynh chỉ có thể ở nhà theo dõi thông tin các trường có thay đổi thời gian xét tuyển hay không. Mùa dịch này an toàn là trên hết, nếu nộp hồ sơ không kịp, chấp nhận cho con học trễ.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du, thời điểm này, các trường đại học nhận đăng ký trực tuyến, không yêu cầu học sinh phải photocopy học bạ để các em không phải di chuyển. Hiện ở trường phổ thông chỉ có vài người trực, vài người dạy trực tuyến nên việc này phải qua dịch hoặc khi tình hình ổn định, đi học trở lại thì bổ sung.

Nhiều em được phụ huynh đưa về quê, học trực tuyến. Nếu yêu cầu các em quay lại TP Hồ Chí Minh, vào trường để làm giấy tờ thì rất bất cập, không phù hợp với tình hình. Các trường đại học có thông báo nộp hồ sơ trực tiếp là không hợp lý.

Đồng thời, các trường cũng nên có thông báo hướng dẫn cụ thể trên website để phụ huynh nắm được, không lo lắng. Đã có rất nhiều phụ huynh gọi điện thoại liên tục đến trường để hỏi về việc xét tuyển này của các trường đại học" - thầy Phú nói.

Phải bảo đảm đúng quy chế tuyển sinh

Về vấn đề này, ThS Nguyễn Bá Anh, Phó trưởng phòng Truyền thông và Marketing Đại học Nguyễn Tất Thành, cho biết hiện đề án tuyển sinh của trường có phương thức tuyển sinh bằng học bạ, căn cứ theo các điều chỉnh mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về mốc thời gian thi THPT quốc gia, nhà trường cũng đã sửa lại đề án, trong đó có mốc tuyển sinh.

Năm nay, phương thức xét tuyển học bạ sẽ có 3 điều kiện, chiếm 30% chỉ tiêu tuyển sinh. Thứ nhất, sử dụng điểm lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12; tổng của 3 điểm tổng kết đó phải lớn hơn hoặc bằng 18 điểm để xét tuyển. Thứ hai, thí sinh sử dụng điểm tổng kết của lớp 12, điểm trung bình chung, tối thiểu xét tuyển là 6,0 trở lên.

Thứ ba, điểm trong tổ hợp môn trong lớp 12 để xét tuyển. Thời gian xét tuyển bằng học bạ sẽ được chia thành 10 đợt, đợt xét đầu tiên từ ngày 6-4 đến 31-5, đợt cuối là ngày 21-9 đến 4-10. Như vậy, thời gian đủ dài để thí sinh nộp hồ sơ và tùy vào tình hình dịch bệnh, nhà trường sẽ điều chỉnh, cập nhật lại thời gian xét tuyển.

Ngoài ra, nhà trường nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến, thí sinh chỉ cần điền thông tin cá nhân, điểm số vào nơi đăng ký chứ chưa cần nộp kèm bất kỳ giấy tờ gì, sau khi nhập xong, sẽ có mã xác nhận. Nhà trường sẽ nhận thông tin đăng ký của các thí sinh.

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ hoàn tất các thủ tục nếu muốn vào trường học. Như vậy, phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng việc không đủ thời gian nộp hồ sơ

TS Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, cho biết năm nay sẽ là năm đầu tiên trường xét tuyển bằng học bạ với điểm số của học kỳ I, học kỳ II lớp 11 và học kỳ I lớp 12. Thời gian nhận được chia thành 3 đợt, bắt đầu từ ngày 20/4 đến hết ngày 5/7, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, sẽ có sự điều chỉnh. Hiện trường đã có đề án tuyển sinh dự kiến nhưng sẽ có thay đổi cho phù hợp, phụ huynh không nên lo lắng.

Có thể chia thành nhiều đợt để nộp hồ sơ, vừa bảo đảm quy chế tuyển sinh vừa bảo đảm chất lượng tuyển sinh và thời điểm tuyển sinh. Nhưng tất cả không nằm ngoài chiến dịch phòng chống dịch bệnh" - ông Toàn nhấn mạnh.

Năm 2020, Trường Đại học Ngoại thương tuyển sinh thêm 4 chương trình mới
Năm 2020, Trường Đại học (ĐH) Ngoại thương tuyển sinh thêm 4 chương trình chất lượng cao mới. Phương thức tuyển sinh năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2019.
 
Xu hướng tuyển sinh sau năm 2020: Sẽ có nhiều thay đổi
Xu hướng tuyển sinh ngày càng phong phú, đặc biệt, nhiều trường tổ chức hình thức thi tuyển riêng mở ra bức tranh đa dạng về xét tuyển đại học. Chính vì thế, giáo viên, học sinh cũng cần phải nghiên cứu những hướng đi mới để điều chỉnh cách học cho hợp lý.
 
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2020
Năm 2020, Trường Đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân dự kiến tuyển sinh 5800 chỉ tiêu, tăng 150 chỉ tiêu so với năm 2019. Ngưỡng bảo đảm chất lượng dự kiến của trường là 18 điểm, không tăng hơn so với năm trước.
 
Tuyển sinh đại học 2020: Xuất hiện hàng loạt ngành mới
Mùa tuyển sinh 2020 bắt đầu sôi động với việc các trường đại học lần lượt công bố đề án, phương thức tuyển sinh. Bên cạnh việc xuất hiện nhiều ngành học mới, thì nhóm ngành liên quan đến công nghệ thông tin dự báo sẽ tiếp tục có sức hút trong mùa tuyển sinh năm nay.
 
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố phương án tuyển sinh dự kiến 2020
Năm 2020, Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển 10.000 chỉ tiêu với 2 phương thức tuyển sinh, với nhiều điểm mới, nhiều ngành học mới.
 

Theo VTC 

Nhiều đại học, xét tuyển sớm, bỏ qua học kỳ cuối, dịch Covid-19, thi THPT quốc gia, tuyển sinh bằng học bạ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất