Du khách kể lại giây phút thoát chết gang tấc trong động đất, sóng thần Indonesia
Cập nhật: 14:40 | 01/10/2018

 

Một du khách tham gia cuộc thi dù lượn ở Palu, Indonesia vẫn chưa hết bàng hoàng khi vừa thoát chết trong động đất, sóng thần ở đây.

Ông Ng Kog Choong một người Singapore nghỉ hưu 53 tuổi kể lại với kênh Channel News Asia ngày 30-9 rằng khi  ông vừa rời khách sạn Mercure thì mặt đất đột nhiên rung lắc dữ dội. 

Ông nói: “Tôi ngã ngay xuống đất và thậm chí còn không thể ngồi vững. Tôi lăn vòng vòng và có thể nhìn thấy một xe ngựa cũng bị đổ. Tôi nhìn thấy khách sạn rung lắc, bụi cuốn khắp nơi và khách sạn đổ sập”. Khi khách sạn mà ông và một người bạn tên Francois ở cùng bị đổ, ông chỉ cách đó khoảng 50 mét.

Du khách, kể lại, giây phút, thoát chết gang tấc, động đất, sóng thần Indonesia

Ông Ng đã trải qua giây phút thoát chết trong gang tấc tại Indonesia. 

Ngay khi ông Ng nhận ra rằng đang có động đất, ông nhìn ra biển gần khách sạn và thấy mặt biển đang động, sóng bắt đầu dồn dập – dấu hiệu của một cơn sóng thần.

Để thoát trận sóng thần đang hình thành, hai người đàn ông nhanh chóng tìm chỗ cao hơn và họ trèo lên trên đống đổ nát của khách sạn Mercure. Khi đó, họ nhìn thấy một bé gái và mẹ bị mắc kẹt trong đống đổ nát khách sạn.

Ông Ng kể: Trong lúc thấy sóng thần dồn dập tiến tới, hai ông nghe thấy tiếng khóc của hai mẹ con và chạy tới cố kéo họ ra. Họ chỉ kéo được bé gái, còn người mẹ vẫn bị mắc kẹt. Bạn ông Ng bế bé gái chạy đi. Ông ấy trèo lên cây với bé gái và bố cô bé.

Du khách, kể lại, giây phút, thoát chết gang tấc, động đất, sóng thần Indonesia

Francois, bạn của ông Ng, và bé gái mà họ cứu thoát. 

Ông Ng nhớ lại khung cảnh đáng sợ và ồn ào lúc đó. Gió rít lên, sóng xô dồn dập, các tòa nhà rung lắc. Ông Ng cố gắng tìm chỗ cao hơn và ở đó chờ sóng thần rút đi. Thời gian chờ đợi khoảng 30 phút.

Khi chắc chắn rằng chỗ mình đứng an toàn, ông Ng trở lại nơi mẹ bé gái bị mắc kẹt. Ông nghe thấy tiếng người phụ nữ kêu cứu và thét lên đau đớn vì một miếng bê tông nghiền vào đùi. Khi đó, ông Ng không biết làm gì hơn là ở cạnh người phụ nữ vì không thể làm gì giúp cô và nghĩ rằng cô đang hấp hối. Tất cả những gì ông có thể là trấn an người phụ nữ.

Ông Ng kể: “Tôi cố nhấc miếng bê tông nhưng nó không dịch chuyển mấy. Cô ấy bị mắt kẹt chừng một đến hai giờ cho tới khi có vài người nữa tới giúp. Chúng tôi đã nhấc được miếng bê tông và kéo người phụ nữ ra”.

Về sau, khi tới trung tâm khẩn cấp, ông Ng gặp lại người bạn và bé gái. Trung tâm cung cấp cho những người sống sót nước và thảm để nghỉ ngơi.

Du khách, kể lại, giây phút, thoát chết gang tấc, động đất, sóng thần Indonesia

Khách sạn Mercure sau thảm họa. 

Ban tổ chức sự kiện dù lượn tìm được ông Ng và bạn, đưa họ tới khu vực đất trống và họ ở đó suốt đêm. Dư chấn xảy ra cả đêm đó.

Theo ông Ng, ban đầu, ông không thể liên lạc với gia đình vì đường dây điện thoại bị gián đoạn sau trận động đất, sóng thần. Ngay khi liên lạc được với vợ, ông đã hướng dẫn vợ thông báo cho Bộ Ngoại giao về tình hình bản thân.

Ngày hôm sau, ông Ng đi tìm hộ chiếu tại khu vực khách sạn Mercure. Ông kể lại: “Dọc đường đi, tôi thấy những con đường chính dọc bãi biển đều bị hư hỏng, lều bạt bị quét sạch, các tòa nhà bị đổ sập và cảnh đổ vỡ khắp nơi”.

Ông trèo lên tầng bốn của khách sạn bị phá hủy bằng một cái thang, đập vỡ cửa sổ và lấy được đồ dùng cá nhân, trong đó có hộ chiếu.

Với sự hỗ trợ của ban tổ chức dù lượn, những người có mặt tại sân bay chờ sơ tán, trong đó có ông Ng, đã lên máy bay quân sự hướng tới Makassar rồi Jakarta. Máy bay thương mại không thể hoạt động vì tháp kiểm soát không lưu đã bị sập.

Khi ông Ng tới Jakarta, ông đã đặt chuyến bay về Singapore và có mặt tại Singapore lúc 12 giờ 30 phút ngày 30-9. Khi máy bay hạ cánh, ông biết tin là 5 người trong nhóm dù lượn của mình vẫn mất tích.

Kể lại trải nghiệm kinh hoàng, ông Ng nói: “Đó thực sự là một trải nghiệm gây sốc. Tôi nhận ra rằng không gì có thể giúp bản thân trong một trận động đất như vậy. Tôi cho rằng bạn có thể học mọi thứ về động đất nhưng khoảnh khắc nó đột ngột xảy ra, lực mạnh tới mức bạn thậm chí còn không thể chạy khi nó xảy đến. Tôi chỉ là may mắn mới thoát khỏi được khách sạn”.

Theo Sputnik, trận động đất kèm sóng thần có thể đã khiến 1.200 người chết.

 

Số người chết vì động đất, sóng thần Indonesia tăng lên hơn 1.200
Số người chết do thảm họa ở Indonesia gia tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được hiện trường và phát hiện nhiều thi thể dưới đống đổ nát.
 

Theo Tin tức

Du khách, kể lại, giây phút, thoát chết gang tấc, động đất, sóng thần Indonesia
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất