Chẩn đoán viêm ruột thừa, "thủ phạm" là chiếc tăm tre
Cập nhật: 14:56 | 22/08/2019

 

 

Bệnh nhân đau bụng âm ỉ vùng hố chậu, có cơn đau quặn được bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa cấp. "Thủ phạm” gây nên những cơn đau là một chiếc tăm xỉa răng có đầu sắc nhọn.

Ngày 22-8, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) thông tin vừa cấp cứu cho bệnh nhân nam 28 tuổi trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải, có cơn đau quặn. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.

Chẩn đoán, viêm ruột thừa, thủ phạm, chiếc tăm tre, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương

Dị vật là một phần chiếc tăm có kích thước khoảng 2cm. 

Trong quá trình phẫu thuật ruột thừa nằm ở vị trí hố chậu phải được mạc nối lớn bao quanh, gỡ mạc nối lớn phát hiện dị vật chọc thủng ngọn ruột thừa gây viêm, các bác sĩ tiến hành gắp dị vật kiểm tra là một phần của tăm tre có kích thước khoảng 2cm.

Bệnh nhân cho biết có thói quen xỉa răng bằng tăm sau khi ăn và thường xuyên ngậm tăm đi ngủ nên cũng không rõ đã vô tình nuốt tăm khi vào.

Chiếc tăm tre đã có hành trình vô cùng phức tạp trong hệ tiêu hóa của bệnh nhân. Dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng, rồi chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng nằm trong lòng ruột thừa, và chọc thủng ngọn ruột thừa.

Thông thường dị vật sắc nhọn trong ống tiêu hóa sẽ làm tổn thương nghiêm trọng các bộ phận trong ống tiêu hóa như gây thủng ruột non, thủng dạ dày, thủng manh tràng…

Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Suýt mất mạng vì nuốt tăm xỉa răng
Ngày 22-5, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp), bệnh viện vừa điều trị thành công cho một trường hợp bị nhiễm trùng nặng sau khi mổ đại tràng do nuốt phải tăm xỉa răng.
 

Theo Lao động

Chẩn đoán, viêm ruột thừa, thủ phạm, chiếc tăm tre, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo