20 triệu đối tượng được thụ hưởng từ gói hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội
Cập nhật: 08:18 | 02/04/2020

 

 

Ngày 1/4, Chính phủ công bố gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội để đối phó với tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Liên quan đến nội dung này, tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, ước tính sẽ có gần 20 triệu đối tượng chính sách và người lao động được thụ hưởng từ gói hỗ trợ này. 

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 6 nội dung hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc thông qua Ngân hàng Chính sách để doanh nghiệp vay tiền trả lương cho người lao động; hai chính sách hỗ trợ đặc thù liên quan tới giãn đóng bảo hiểm xã hội, giãn, miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp. Dự kiến quy mô của gói hỗ trợ này sẽ vào khoảng 61.580 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 35.880 tỷ đồng.

20 triệu đối tượng, thụ hưởng, gói hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, Chính phủ Việt Nam, dịch Covid-19, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, vay tiền trả lương

Quang cảnh phiên họp trực tuyến tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Với gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất ưu tiên chăm lo cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, người yếu thế, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương, hộ kinh doanh cá thể nhỏ, lao động mất việc làm… với mức hỗ trợ bằng tiền mặt trong 3 tháng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất doanh nghiệp và người lao động được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp phải giảm 50% lao động do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Doanh nghiệp và người lao động được tạm dừng đóng, miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, cho phép người sử dụng lao động được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho người lao động theo quy định của Luật Việc làm.

20 triệu đối tượng, thụ hưởng, gói hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, Chính phủ Việt Nam, dịch Covid-19, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, vay tiền trả lương

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì phiên họp trực tuyến tại trụ sở Bộ.

Người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong ba tháng và có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động.

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, để sử dụng gói hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng, hạn chế tối đa khả năng tiêu cực có thể xảy ra, bên cạnh việc nỗ lực, phát huy trách nhiệm tối đa của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền địa phương các cấp trong công tác rà soát đối tượng, các cơ quan chức năng sẽ theo dõi, giám sát quá trình thực hiện hỗ trợ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ giao các cơ quan của Bộ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện, kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người lao động.

BVNT Bắc Giang: Chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng và quay giải Xuân phú quý-rước thần tài
(BGĐT) - Thực hiện cam kết với khách hàng khi không may gặp rủi ro, Công ty BVNT Bắc Giang vừa tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một số khách hàng, giúp gia đình họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. 
 
Thủ tướng yêu cầu không giới thiệu, triển khai bảo hiểm với bệnh Covid-19
Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.
 
Các tập đoàn bảo hiểm Mỹ 'ngồi trên đống lửa' giữa mùa Covid-19
Các công ty bảo hiểm Mỹ như ngồi trên đống lửa khi nghĩ tới khả năng phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ bồi thường cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. 
 
Cách ly vì dịch được bảo hiểm chi trả thế nào?
Những ngày qua, nhiều bạn đọc băn khoăn về chế độ bảo hiểm đối với bệnh nhân mắc/phải cách ly vì Covid-19.
 
Nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân
(BGĐT) - Nhằm duy trì tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đang tập trung rà soát, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia.  
 

Theo TTXVN

20 triệu đối tượng, thụ hưởng, gói hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, Chính phủ Việt Nam, dịch Covid-19, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, vay tiền trả lương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất