Hàn Quốc: Tiêm kết hợp 2 loại vaccine, sản sinh kháng thể gấp 6 lần
Cập nhật: 16:46 | 27/07/2021

 

 

Việc tiêm kết hợp mũi đầu là vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca và mũi 2 là vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ giúp sản sinh nhiều kháng thể hơn gấp 6 lần so việc tiêm cả 2 mũi là vaccine của AstraZeneca.

Kết quả nghiên cứu trên mới được công bố tại Hàn Quốc, thực hiện với 499 nhân viên y tế. Trong số này, 100 người được tiêm 2 mũi vaccine kết hợp, 200 người nhận 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech và số còn lại nhận 2 mũi vaccine của AstraZeneca.

Hàn Quốc, Tiêm kết hợp, 2 loại vaccine, sản sinh kháng thể, gấp 6 lần

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tất cả những người được tiêm đều sản sinh kháng thể để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập các tế bào và tự sao chép. Ở nhóm được tiêm kết hợp 1 mũi vaccine của AstraZeneca và 1 mũi vaccine của Pfizer, lượng kháng thể sản sinh tương đương với nhóm được tiêm cả 2 mũi vaccine của Pfizer.

Hồi tháng trước, Anh cũng công bố một nghiên cứu cho kết quả tương tự, trong đó việc tiêm mũi 1 là vaccine của AstraZeneca và mũi 2 là vaccine của Pfizer, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn việc tiêm mũi 1 là vaccine của Pfizer và mũi 2 là vaccine của AstraZeneca.

Những dữ liệu trên tiếp tục củng cố thêm cho quyết định mà một số quốc gia đang áp dụng là tiêm mũi thứ 2 bằng một loại vaccine khác sau khi đã tiêm mũi 1 là vaccine của AstraZeneca.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của Hàn Quốc cũng xác định khả năng miễn dịch của các nhóm kể trên với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Kết quả chỉ ra, với biến thể Alpha, phát hiện lần đầu tiên tại Anh, hiệu quả bảo vệ ghi nhận ở các nhóm đều không suy giảm.

Trong khi đó, với các biến thể Beta (lần đầu tiên tại Nam Phi), Gamma (lần đầu tiên tại Brazil) và Delta (lần đầu tiên tại Ấn Độ), hiệu quả bảo vệ ghi nhận ở các nhóm giảm trong khoảng tương ứng từ 2,5 đến 6 lần.

Nhật Bản chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam
Vabiotech cùng Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty Shionogi Nhật Bản, đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.
 
Bác sĩ hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi
F0 thể nhẹ và trung bình, không triệu chứng hoặc người đã trị khỏi hoàn toàn Covid-19, nên áp dụng bài tập phục hồi chức năng phổi. Bài tập này cũng có ích rèn luyện phổi với người không mắc Covid-19.
 

Theo TTXVN

Hàn Quốc, Tiêm kết hợp, 2 loại vaccine, sản sinh kháng thể, gấp 6 lần
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất