Phát hiện người nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam
Cập nhật: 20:49 | 21/09/2020

 

 

Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh thông tin, đơn vị này đã nhận được thông báo của Sri Lanka về một công dân nước này mắc Covid-19 sau khi rời khỏi Việt Nam.

Cụ thể, ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh nhận được thông báo từ phía Sri Lanka về việc người bệnh là công dân nước này từng cư trú tại một khách sạn trên địa bàn quận 7, TP Hồ Chí Minh và trở về nước vào ngày 12/9.

Phát hiện, người nước ngoài, dương tính với SARS-CoV-2, sau khi rời Việt Nam

Xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân Covid-19.

Nhận được thông báo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã phối hợp cùng UBND quận 7, Trung tâm Y tế Quận 7 khoanh vùng, truy vết những người liên quan. Hiện, quận 7 đã cách ly tập trung 1 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này, còn 11 người trong khách sạn, nơi bệnh nhân lưu trú và 3 người có tiếp xúc với bệnh nhân trong ngày cuối cùng tại Việt Nam đã được giám sát y tế cấp 2 tại nhà. Cơ quan y tế cũng đã khử khuẩn toàn bộ khu vực khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm 15 người có liên quan và kết quả cho thấy tất cả các mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài trường hợp nêu trên, TP Hồ Chí Minh cũng ghi nhận một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2. Đó là bệnh nhân 912 (nam, sinh năm 1993, quốc tịch Trung Quốc), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 27/7 bằng đường tiểu ngạch ở phía Bắc (chưa xác định được cụ thể ở tỉnh nào), đi xe khách vào TP Hồ Chí Minh ngày 29/7. 

Ngày 30/7, Công an quận Bình Tân phát hiện ra người này và đưa đến Khu cách ly tập trung Củ Chi. Ngày 12/8 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra (lần 3) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi. Ngày 7/9 bệnh nhân có kết quả âm tính, được chuyển cách ly theo dõi tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi nhưng đến ngày 14/9 người này có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trong tình trạng không sốt, không ho, không khó thở.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết, đơn vị này đang chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia. Theo đó, những người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay, được cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 6, sau đó cách ly 8 ngày tại nơi cư trú, hạn chế đi lại và lấy mẫu xét nghiệm tiếp vào ngày thứ 14. Những người nhập cảnh ngắn ngày được khuyến cáo không tham gia các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn.

Việt Nam đặt mua vaccine Covid-19 của ba nước
Bộ Y tế đặt mua vaccine Covid-19 của Nga, Anh, Mỹ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.
 
Tổng cộng 947 bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh
Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 21/9 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đây là ngày thứ 19 liên tiếp nước ta không có ca mới trong cộng đồng và vẫn giữ nguyên con số 1.068 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay).
 
Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam
Bộ Y tế vừa có công văn số 4995/BYT-DP gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam.
 

Theo TTXVN

Phát hiện, người nước ngoài, dương tính với SARS-CoV-2, sau khi rời Việt Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất