Bảo đảm hoạt động kiến trúc phát triển, cạnh tranh lành mạnh
Cập nhật: 14:00 | 08/11/2018

 

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, sáng 8-11, các đại biểu làm việc tại Tổ, cho ý kiến về dự án Luật Kiến trúc. Đây là dự án Luật lần đầu tiên được trình ra Quốc hội thảo luận.

Đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển kiến trúc

Cho ý kiến về dự án Luật Kiến trúc, các đại biểu cơ bản tán thành với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. 

Bảo đảm, hoạt động, kiến trúc, phát triển, cạnh tranh, lành mạnh

Các Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, Cà Mau, Thái Bình thảo luận ở tổ.

Tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) phân tích: Việc sớm ban hành Luật Kiến trúc nhằm phục vụ công tác quản lý hoạt động hành nghề của kiến trúc sư trong nước và nước ngoài đặc biệt trong giai đoạn Việt Nam đang phát triển, nhu cầu xây dựng tăng cao. Xây dựng và ban hành Luật Kiến trúc còn bảo đảm hoạt động kiến trúc phát triển trong sự cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm đồng bộ, thống nhất các luật khác, như Luật Đấu thầu, Luật Quy hoạch kiến trúc.

Nêu thực tế, hiện, một số quy định của Luật đối với kiến trúc sư đang quy định tản mạn ở 50 văn bản liên quan nhưng có những khoản đang xung đột, kiềm chế nhau, đại biểu Nguyễn Chiến nêu ví dụ: Luật Đấu thầu có nhiều đồ án kiến trúc được nghiên cứu công phu nhưng không phát huy tác dụng vì các chủ đầu tư chỉ quan tâm đến làm sao đấu thầu trúng thầu với giá cạnh tranh, kiến trúc đơn giản. Những đồ án thiết kế mang tính bền vững, tính thẩm mỹ cao lại bị xem nhẹ. Vì vậy, Luật Kiến trúc được ban hành sẽ nâng cao vai trò của kiến trúc sư và các công trình kiến trúc sẽ được đề cao.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, dự án Luật quy định về nguyên tắc hoạt động kiến trúc còn đơn giản, chưa bao quát được những yêu cầu nền tảng của kiến trúc như: Tính khoa học tính thời đại, truyền thống, đa dạng và thống nhất của không gian kiến trúc, sự hài hòa về văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng, sự phát triển của không gian kiến trúc, Ban soạn thảo cần nghiên cứu và bổ sung vào dự án Luật.

Thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam qua giá trị kiến trúc

Băn khoăn về những quy định trong quản lý nhà nước về kiến trúc, vốn là những yếu kém, nguyên nhân của những bất cập trong thời gian qua nhưng luật lại tập trung chủ yếu vào vấn đề mô hình hoạt động, đại biểu Hoàng Thị Hoa (Bắc Giang) đặt vấn đề: Vậy chính quyền địa phương có công trình xây dựng mà kiến trúc không đúng luật vậy cơ quan nào sẽ xử lý? quy trình xử lý thế nào, nhất là những công trình văn hóa.

Đại biểu Hoàng Thị Hoa nêu rõ: Việt Nam hệ thống công trình văn hóa rất đồ sộ với hàng chục nghìn công trình văn hóa đã được các cấp công nhận; có những công trình kiến trúc có lịch sử 400-500 năm, rất giá trị; nhưng khi bảo tồn có tuân thủ, bảo tồn được những kiến trúc xưa hay không? Nếu không thực hiện đúng, để xảy ra vi phạm, việc xử lý sẽ như thế nào? Đại biểu kỳ vọng dự án Luật sẽ có quy định rõ ràng về nội dung này. Đồng thời, theo đại biểu, kiến trúc cảnh quan đô thị, kiến trúc nông thôn cũng là những vấn đề đặt ra, Luật cần có quy định cụ thể để quản lý nội dung này.

Cùng chung quan điểm, đại biểu Nguyễn Vinh Hà (Kon Tum) cho rằng, quan trọng nhất của quản lý kiến trúc là phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đó mới là mục tiêu chứ không phải chỉ vấn đề quản lý.

Đặt vấn đề về xử lý hài hòa giữa quy hoạch và kiến trúc, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê (TP Hồ Chí Minh) đề nghị khi ban hành Luật, việc tổ chức, công cụ quản lý cũng cần phải rà soát để có cơ sở quản lý đội ngũ kiến trúc, doanh nghiệp, tổ chức hành nghề về thiết kế đô thị, thiết kế kiến trúc. Bên cạnh đó, ngoài việc quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ kiến trúc sư, người hành nghề kiến trúc, việc tổ chức quản lý cũng cần đặt ra không nên để tình trạng Luật ra đời nhưng tổ chức quản lý không nhất quán hoặc chỉ dành cho hai thành phố lớn (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), không thể hiện được bản sắc văn hóa Việt Nam qua giá trị kiến trúc, qua các công trình. Trong dự án Luật, vấn đề này vẫn còn mờ nhạt.

Cũng trong phiên thảo luận, các đại biểu đã cho ý kiến về thi tuyển, tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc; về thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hành nghề kiến trúc; về yêu cầu quản lý kiến trúc.

Quốc hội thông qua Nghị quyết "chốt" chỉ tiêu GDP năm 2019 tăng 6,6-6,8%
Với 447/450 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,16%) sáng 8-11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.
 
Theo TTXVN
Bảo đảm, hoạt động, kiến trúc, phát triển, cạnh tranh, lành mạnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất