Tham nhũng có chiều hướng thuyên giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tinh vi
Cập nhật: 17:16 | 26/10/2020

Ngày 26/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe các báo cáo và thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020. Đáng chú ý, các báo cáo đánh giá: “tham nhũng được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm”; tuy nhiên tình hình tham nhũng “vẫn diễn biến phức tạp, có biểu hiện tinh vi hơn và khó phát hiện”.

Tham nhũng có chiều hướng thuyên giảm

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, việc thực hiện đồng bộ các biện pháp đã có tác dụng răn đe và hạn chế tham nhũng.

Tham nhũng, chiều hướng, thuyên giảm, diễn biến , phức tạp, biểu hiện tinh vi

 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp. 

Cũng theo báo cáo, dự báo tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi “tham nhũng vặt” ở một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn diễn ra ở một số bộ, ngành, địa phương. Quản lý và sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tín dụng - ngân hàng, quản lý sử dụng tài chính, ngân sách, vốn và tài sản công tiếp tục là những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, có thể gia tăng một số vụ việc với mức độ tinh vi hơn.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, Ủy ban Tư pháp cho rằng, bên cạnh tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức trong giải quyết công việc thì tình hình tham nhũng vẫn chủ yếu xảy ra ở một số lĩnh vực kinh tế trọng điểm, nhạy cảm như quản lý và sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng, tín dụng - ngân hàng, quản lý sử dụng tài chính, vốn, tài sản công; xuất hiện tình trạng lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để tham nhũng; xuất hiện tham nhũng trong việc thực hiện xã hội hóa, tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập; tội phạm tham nhũng có tổ chức, xuyên quốc gia, tham nhũng thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam; "bảo kê" cho xã hội đen, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm… Do đó, Chính phủ cần tổng kết, đánh giá, nhận diện để dự báo đúng tình hình tham nhũng và đề ra giải pháp phòng, chống hiệu quả, sát với tình hình thực tế.

Vẫn còn xảy ra tham nhũng tại các cơ quan bảo vệ pháp luật

Theo đánh giá của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), công tác phòng, chống tham nhũng đã và đang được Đảng, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, đạt được nhiều kết quả rõ nét, để lại dấu ấn rất tốt, lan tỏa mạnh mẽ trong lòng nhân dân. Tuy nhiên, việc kiên quyết xử lý các vụ án tham nhũng lớn được nhân dân đồng tình thì những vụ tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân, doanh nghiệp vẫn diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi, chưa ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Lợi ích nhóm, sân sau vẫn còn tồn tại, gây bất công trong hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công. Việc thu hồi tài sản tham nhũng có tiến bộ nhưng còn thấp.

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị Chính phủ sớm ban hành các quy định cụ thể về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, nhằm khắc phục hạn chế của những công tác này trong thực tế thời gian qua, khi xảy ra các cơ quan chức năng rất khó xử lý cho đúng quy định pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) nêu lên vấn đề công tác thu hồi tiền do tham nhũng và các tội phạm về kinh tế cũng mới chỉ đạt trên 43%, tức là mới thu hồi được khoảng 15.000 tỷ đồng. Cử tri kiến nghị cần hoàn thiện chế tài ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng, lãng phí, kiên quyết thu hồi tài sản do chiếm đoạt tham nhũng mà có; kịp thời công khai rộng rãi cho cử tri và nhân dân biết những vụ việc nghiêm trọng đã và đang xử lý.

Để công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, hiệu quả hơn, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy đề nghị Chính phủ cần sớm triển khai đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ tốt, kịp thời các dịch vụ hành chính công; đẩy mạnh các dịch vụ mua sắm, thanh toán bằng giao dịch điện tử, nhằm hạn chế tiêu dùng tiền mặt, để phòng ngừa tham nhũng hiệu quả hơn. Nhất là tăng cường công khai, minh bạch lĩnh vực mua sắm tài sản công, định giá đấu thầu đất đai, tài nguyên, đấu thầu xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước và kể cả việc chi trả đền bù, giải tỏa đất đai cho nhân dân, tiền thi hành án... 

Đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang): Cần có giải pháp quyết liệt ngăn chặn một số loại tội phạm
(BGĐT)-Sáng 26/10, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án và phòng, chống tham nhũng năm 2020. Đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) tham luận một số nội dung về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. 
 
ĐBQH tỉnh Bắc Giang góp ý về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
(BGĐT)-Chiều 24/10, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang Dương Đình Thông tham luận trực tuyến vào Dự thảo Nghị quyết về tham gia LLGGHB của Liên hợp quốc (LHQ). 
 
Đề xuất phân loại dự án đầu tư theo mức độ tác động đến môi trường
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, sáng 24/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Phân loại dự án đánh giá tác động môi trường; thẩm quyền đánh giá tác động môi trường; cấp giấy phép xả thải là những nội dung chính được các đại biểu quan tâm thảo luận...
 

Theo TTXVN

Tham nhũng, chiều hướng, thuyên giảm, diễn biến , phức tạp, biểu hiện tinh vi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất