Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Hà Nội
Cập nhật: 14:45 | 07/08/2020

 

 

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 8/8 (1967 - 2020) và kỷ niệm 25 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN 28/7 (1995 - 2020), sáng 7/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức trang trọng Lễ thượng cờ ASEAN năm 2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì buổi Lễ với sự tham gia của Đại sứ các nước ASEAN, lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Lao động -Thương binh và Xã hội, UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

ASEAN 2020, Lễ thượng cờ, kỷ niệm, 53 năm thành lập ASEAN, Hà Nội

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. 

Lễ thượng cờ năm nay đặc biệt hơn khi trùng với thời điểm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN.

Phát biểu tại buổi Lễ thượng cờ ASEAN 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã tiến một bước dài. Một ASEAN bao gồm 10 quốc gia thành viên đã đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động. Ngày nay, một Cộng đồng ASEAN gắn kết chặt chẽ sẽ giúp ASEAN phát triển thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3.000 tỷ USD, một cộng đồng hòa bình, ổn định và tự cường với các nền kinh tế năng động, bền vững.

ASEAN 2020, Lễ thượng cờ, kỷ niệm, 53 năm thành lập ASEAN, Hà Nội

Lực lượng tiêu binh thực hiện nghi thức thượng cờ ASEAN. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, đại dịch Covid-19 và những chuyển động mới của môi trường địa - chiến lược khu vực và toàn cầu cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên đã tạo ra nhiều thách thức nghiêm trọng và chưa từng có đối với ASEAN. Điều đó đòi hỏi ASEAN phải đoàn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực. Những kết quả đáng khích lệ mà ASEAN đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 là minh chứng rõ ràng về sức mạnh nội tại của ASEAN, kiên định, không khuất phục trước nghịch cảnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN khi Hiệp hội ở tuổi 53 là một niềm vinh dự lớn đối với Việt Nam, trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, ASEAN, dù phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra, đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ hơn từ đại dịch. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tin tưởng: “Dù chúng ta đang đối mặt với nhiều thách thức mới, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng tương lai ASEAN rất tươi sáng”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên anh em ASEAN cũng như các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường, tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ, trước những phức tạp, bất ổn trong khu vực và trên thế giới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ ra Tuyên bố về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á. Dự kiến, văn kiện này sẽ được công bố vào Ngày ASEAN (8/8/2020), tái khẳng định những tầm nhìn, cam kết, nguyên tắc cơ bản của ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, tiến bộ, thịnh vượng như ước vọng trong Tuyên bố Băng cốc 1967.

Cờ ASEAN mang 4 màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng bó 10 thân lá cây lúa ở giữa thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên, khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khu vực.

Lễ thượng cờ ASEAN được cử hành vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN 8/8 hàng năm là thông lệ đáng tự hào của tất cả các nước thành viên ASEAN. Lá cờ ASEAN là biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác của ASEAN và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của toàn thể Hiệp hội dưới mái nhà chung là Cộng đồng ASEAN.

Gắn kết hợp tác Mekong với các mục tiêu của ASEAN
Ngày 14/7, Diễn đàn ASEAN về phát triển tiểu vùng: Gắn kết hợp tác Mekong với các mục tiêu của ASEAN đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.
 
Hội nghị trực tuyến chính sách an ninh diễn đàn khu vực ASEAN
Ngày 8/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến chính sách an ninh diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC).
 
Hội nghị Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN
 Ngày 1/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF DOD) bằng hình thức trực tuyến. Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Trưởng AFR DOD Việt Nam và ông Chris Johnstone, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đồng chủ trì Hội nghị.
 

Theo TTXVN

ASEAN 2020, Lễ thượng cờ, kỷ niệm, 53 năm thành lập ASEAN, Hà Nội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất