Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Không chủ quan, lơ là dù dịch Covid-19 tạm lắng
Cập nhật: 18:03 | 21/05/2020

 

 

(BGĐT) - Chiều 21/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 10 huyện, TP để đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì. Cùng dự tại điểm cầu tỉnh có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành.

giao ban, phòng dịch, covid-19, UBND tỉnh, Bắc Giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chỉ đạo tại hội nghị.

Qua đánh giá tại hội nghị, những ngày qua, các ổ dịch tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên việc vừa phòng, chống dịch, vừa từng bước khôi phục các hoạt động KT-XH đã phát sinh một số nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Trên địa bàn tỉnh vẫn còn nguy cơ dịch xâm nhập vào từ người Bắc Giang lao động tự do từ Trung Quốc trở về; số lao động kỹ thuật, nhà quản lý nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp; công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Hiện toàn tỉnh còn 614 người đang cách ly tập trung, trong đó có 607 người Trung Quốc. 5 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 là người Bắc Giang đã được xuất viện trở về địa phương. Trong đó, các bệnh nhân số 166, 228, 240 được cách ly tập trung; bệnh nhân số 94 và 115 được cách ly tại nhà. Các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ và cho kết quả âm tính. Các bệnh nhân khác chưa ra viện.

Về công tác chuẩn bị cho thương nhân Trung Quốc vào thu mua vải thiều, Sở Công Thương đã phối hợp với Công an tỉnh báo cáo danh sách người Trung Quốc đăng ký vào Bắc Giang thu mua vải cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an). UBND tỉnh cũng đã có văn bản xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cho thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào thu mua vải thiều.

giao ban, phòng dịch, covid-19, UBND tỉnh, Bắc Giang

Ông Bùi Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tại hội nghị.

Đến nay, 10 huyện, TP đã được UBND tỉnh phê duyệt danh sách 4 nhóm đối tượng (người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo) gồm 250.386 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền dự kiến hỗ trợ là 234,391 tỷ đồng. Hiện đã có TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang, Yên Thế đã thực hiện chi trả.

Thảo luận tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng số khách sạn trên địa bàn tỉnh ít, chưa đáp ứng nhu cầu trong những thời điểm chuyên gia, nhà quản lý, lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Bắc Giang với số lượng đông. 

Công tác rà soát, thống kê, chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chậm so với các tỉnh, TP trong cả nước. Đại diện lãnh đạo huyện Sơn Động đề nghị gia hạn sang tháng 6/2020 thực hiện chi trả do vẫn chưa rà soát, thống kê đầy đủ các nhóm đối tượng. Một số huyện chưa có kinh phí thực hiện hỗ trợ đã đề nghị UBND tỉnh sớm bố trí kinh phí tạm ứng để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương ghi nhận sự phối hợp của các sở, ngành và UBND huyện Lục Ngạn trong việc tập trung tháo gỡ khó khăn, tham mưu cho UBND tỉnh phương án trình Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện cho doanh nhân Trung Quốc vào thu mua vải thiều. UBND huyện Lục Ngạn đã bố trí sẵn sàng các điều kiện cách ly, theo dõi sức khỏe người nhập cảnh vào mua vải vừa để phòng dịch hiệu quả, vừa giúp người dân bán nông sản thuận lợi. 

Đồng chí cho biết, đến nay, tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân trở lại bình thường theo hướng vừa chú trọng phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ phòng, chống dịch các cấp và của Chủ tịch UBND tỉnh, không chủ quan, lơ là trong giai đoạn dịch tạm lắng xuống nhưng vẫn tiềm ẩn yếu tố nguy cơ.

Các huyện tập trung cao chi trả cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch. Riêng đối với nhóm lao động tự do, không có giao kết hợp đồng cần đẩy nhanh tiến độ theo hướng rà soát chính xác, cụ thể, lập danh sách đến đâu hỗ trợ ngay đối tượng đến đó, không đợi hoàn thành rà soát mới thực hiện chi trả sẽ dẫn đến chậm muộn.

Huyện Lục Ngạn cần tiếp tục phát huy vai trò chủ động để đón tiếp thương nhân Trung Quốc vào thu mua vải nhanh chóng, thuận tiện, phòng dịch hiệu quả. UBND huyện cần xây dựng phương án bố trí kinh phí để phục vụ công tác cách ly, trường hợp còn thiếu đề nghị tỉnh hỗ trợ.

Về phương án đón thương nhân Trung Quốc, UBND huyện Lục Ngạn chỉ đón tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh và Sở Y tế tiếp tục phối hợp làm tốt công tác cách ly, giám sát sức khỏe, tạo điều kiện tốt nhất cho các chuyên gia, nhà quản lý, người lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Bắc Giang bảo đảm công tác phòng dịch hiệu quả. Khi hết thời gian cách ly, vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe, tình hình lưu trú, làm việc tại các đơn vị của số người nước ngoài bảo đảm đúng quy định của pháp luật về công tác quản lý người nước ngoài tại địa phương.

Tặng quà công nhân bị tai nạn lao động, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Hiệp Hòa
(BGĐT) - Nhân Tháng Công nhân và Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020, ngày 21/5, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đến thăm, tặng quà 3 công nhân bị tai nạn lao động tại huyện Hiệp Hòa, mỗi suất quà 800 nghìn đồng. 
 
Bang Mỹ hứng thảm họa vỡ đập giữa Covid-19
Covid-19 còn chưa qua, tai ương khác đã ập tới Michigan khi hai con đập bị vỡ do mưa lớn, gây ra trận lụt tồi tệ nhất trong 500 năm.
 
Phòng dịch từ người nhập cảnh
(BGĐT) - Vào cuộc quyết liệt với tinh thần chống dịch như chống giặc, Bắc Giang cùng cả nước đã kiểm soát tốt dịch Covid-19. 
 

Minh Thu

giao ban, phòng dịch, covid-19, UBND tỉnh, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất