Phiên họp toàn thể lần thứ 11 Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Cập nhật: 16:47 | 09/10/2018

 

 

Sáng 9-10, tại TP Đà Nẵng, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 11.

 Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, phục vụ kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV  chuẩn bị diễn ra, Ủy ban về các vấn đề xã hội  tổ chức họp phiên toàn thể lần thứ 11 để thẩm tra dự án Luật, các báo cáo của Chính phủ, của các bộ, ngành thuộc lĩnh vực Uỷ ban phụ trách và thống nhất nội dung trình Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; tổng kết hoạt động năm 2018 và định hướng hoạt động năm 2019.

Phiên họp, toàn thể, lần thứ 11, Ủy ban về các vấn đề xã hội, Quốc hội

 Quang cảnh phiên họp toàn thể. 

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy ban sẽ thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về kết quả hai năm (2017-2018) thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; về tình hình thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2017; việc phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nội dung về cam kết liên quan đến lĩnh vực lao động, công đoàn và y tế; dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; tình hình quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y  tế năm 2017 và  nhiều nội dung quan trọng khác.

Ngay sau khai mạc phiên họp, Ủy ban về các vấn đề xã hội thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kết quả hai năm (2017-2018) thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

Trình bày báo cáo của Chính phủ về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 6,7% (giảm 1,53% so với cuối năm 2016). Theo đó, giai đoạn 2015- 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 1,59%/năm, đạt và vượt so với mục tiêu đề ra là từ 1- 1,5%/năm. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, một số nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết 76 chưa đạt tiến độ quy định, việc chuyển đổi phương thức hỗ trợ người nghèo từ hỗ trợ cho không sang hỗ trợ có điều kiện, có thời hạn triển khai còn chậm; nguồn lực đầu tư cho các địa bàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào dân tộc và miền núi tuy đã được ưu tiên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu; các chính sách giảm nghèo đã được tích hợp bước đầu nhưng vẫn còn dàn trải, thiếu tính hệ thống; kết quả giảm nghèo chưa bền vững, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc, vùng thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt...

Đề nghị làm rõ các số liệu trong báo cáo, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, kết quả giảm nghèo rất tốt nhưng một số tỉnh có điều kiện kinh tế, xã hội mà tỷ lệ tái nghèo vẫn cao như Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Kiên Giang...Thực tế cho thấy, nhiều địa phương quá coi trọng vấn đề giảm nghèo và coi giảm nghèo như một sinh kế, nhưng cũng có địa phương còn thờ ơ, không "mặn mà" với công tác giảm nghèo. Bên cạnh đó, việc tích hợp và vận dụng thực hiện các chính sách còn tồn tại nhiều bất cập dẫn đến việc thực hiện các dự án không có hiệu quả, do đó cần chỉ ra giải pháp căn cơ cho tình trạng này.

Kết luận nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, về cơ bản các ý kiến của các đại biểu đều đồng tình với báo cáo Dự thảo báo cáo của Chính phủ và Dự thảo báo cáo thẩm tra của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong việc đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

Bà Lê Thúy Anh cho biết, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao và tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020. Vì vậy, thời gian tới, các thành viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tiếp tục quan tâm để củng cố  thêm cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn để đề xuất với Quốc hội về nội dung giám sát này.

Phiên họp toàn thể lần thứ 11 Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra đến ngày 11-10.

Theo TTXVN

     

     
Phiên họp, toàn thể, lần thứ 11, Ủy ban về các vấn đề xã hội, Quốc hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất