Không để lợi ích Nhà nước bị thất thoát sau cổ phần hóa

Cập nhật: 13:52 | 15/06/2017

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sáng 15-6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng thừa nhận: Có nhiều bất cập dẫn tới lợi ích Nhà nước bị thất thoát. Do đó, cần có giải pháp để thu được nguồn lợi phát sinh từ đất đai sau cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (CPH DNNN).

Lợi ích, Nhà nước, thất thoát, cổ phần hóa

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi của ĐB Trần Văn Lâm (Bắc Giang) về tình hình thất thoát nguồn thu từ đất đai còn phổ biến trong quá trình CPH DNNN, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Có nhiều bất cập dẫn đến lợi ích của Nhà nước bị thất thoát. Khi CPH, phần đất mà DN thuê của Nhà nước và trả tiền hàng năm không được tính vào giá trị tài sản khi định giá DN. Tuy nhiên, sau CPH, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phần lợi ích này lại thuộc về DN.

Do vậy, Bộ KH&ĐT đang xây dựng các giải pháp để tránh thất thoát phần giá trị tăng thêm này. Bộ kiến nghị các DNNN trước khi CPH phải rà soát lại quỹ đất, nếu không sử dụng, phải trả lại Nhà nước. Bên cạnh đó, phải công khai, minh bạch các khu đất đang sử dụng và sau CPH. Nếu thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải thực hiện đấu giá lại, định giá lại giá trị tài sản của Nhà nước. Khi đó, các DN sẽ phải nộp bổ sung phần sau khi định giá lại.

Liên quan đến việc một số công trình hiện nay được Nhà nước đầu tư lớn cho hạ tầng, khiến giá trị đất hai bên đường và cả khu vực tăng lên rất nhiều trong khi Nhà nước không thu được lợi mà ĐB Trần Văn Lâm đề cập, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay: "Một số công trình hiện nay sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước giúp giá trị đất của cả khu vực tăng lên, tuy nhiên phần tăng lên này DN lại được hưởng, dù không bỏ vốn đầu tư".

 

Lợi ích, Nhà nước, thất thoát, cổ phần hóa

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Lâm chất vấn thành viên Chính phủ.

Từ thực tế này, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đề nghị phải xây dựng các giải pháp để mang lại giá trị địa tô cao hơn cho Nhà nước. Theo đó, khi giải tỏa mặt bằng, cần thực hiện giải tỏa thêm diện tích hai bên đường và sau khi xây dựng xong hạ tầng cơ bản sẽ thực hiện đấu giá khu đất đó nhằm tạo giá trị tăng thêm cho ngân sách.

“Nhà nước bỏ tiền làm quy hoạch, đầu tư hạ tầng, thiết kế, hạ tầng giao thông sau đó mới đấu giá. Chứ để DN làm hạ tầng, thiết kế đô thị, sau khi đã hoàn thiện hạ tầng giao thông thì giá trị địa tô tăng lên lại thuộc về DN chứ không phải Nhà nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Sáng 15-6, các ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ KH&ĐT về các nội dung:̣ Giải pháp huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; phân bổ vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia; thu hút vốn FDI... Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là tư lệnh ngành cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp này.

Theo Hoàng Dương/Tin tức


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: