Phối hợp chặt chẽ, xây dựng phương án thoát nghèo hiệu quả đối với hộ người có công
Cập nhật: 14:34 | 07/07/2022

 

 

(BGĐT) - Sáng 7/7, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ ký kết hỗ trợ hộ gia đình người có công với cách mạng thoát nghèo theo Kế hoạch 1161/KH-UBND ngày 21/3/2022 về thực hiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo người có công với cách mạng thoát nghèo năm 2022. Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và UBND các huyện, thành phố, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ.

Bắc Giang, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, Sơn Động

Đồng chí Mai Sơn chủ trì hội nghị.

Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới giai đoạn 2021-2025 cho thấy, tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 180 hộ người có công nghèo, cận nghèo.  Trong đó tập trung chủ yếu tại huyện Sơn Động với 31 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 70,5% và 98 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 72%. Nhiều gia đình có người thường xuyên ốm đau, bệnh tật phải điều trị kéo dài, không có khả năng lao động, nguồn thu nhập chính dựa vào trợ cấp của Nhà nước.

Bằng nhiều hình thức vận động, quyên góp của các tổ chức, đoàn thể và nội lực của các gia đình, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã hỗ trợ 49 hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Về nhu cầu thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản như: Y tế, giáo dục, tiếp cận thông tin, nước sạch, vệ sinh... tại các hộ được bảo đảm.

Thực hiện Kế hoạch 1161/KH-UBND ngày 21/3/2022 về hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo là người có công với cách mạng thoát nghèo năm 2022, một số cấp ủy, chính quyền như Lạng Giang, Tân Yên, Lục Ngạn đã tích cực vào cuộc.

Bắc Giang, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, Sơn Động

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Yên phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương, doanh nghiệp thông tin về tình hình thực tiễn các hộ người có công nghèo, cận nghèo và phương án để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ thoát nghèo trong năm 2022.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng chí Mai Sơn yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ xóa nghèo đối với các hộ người có công.

 

Bắc Giang, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, Sơn Động

Đại diện các đơn vị, doanh nghiệp và huyện Sơn Động ký kết phối hợp hỗ trợ các hộ người có công thoát nghèo năm 2022.

UBND các huyện chỉ đạo rà soát các tiêu chí, đối thoại với các hộ nghèo, cận nghèo để xác định nguyên nhân, xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra giải pháp thực hiện phù hợp với từng hộ. Quan tâm hỗ trợ việc làm, phương tiện sinh kế để giúp các hộ thoát nghèo bền vững.

UBND huyện Sơn Động cần làm việc cụ thể với các đơn vị tham gia hỗ trợ hộ gia đình người có công để thống nhất phương án giúp đỡ thiết thực, khả thi. Để bảo đảm kinh phí thực hiện các mục tiêu xóa nghèo cần tăng cường huy động hỗ trợ xóa nghèo thông qua các nguồn lực, vận động gây quỹ.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong việc vận động sự tham gia của xã hội, cộng đồng để thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo trên toàn tỉnh. Các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương các điển hình cá nhân, tổ chức tích cực tham gia, nỗ lực thoát nghèo, phê phán những trường hợp chưa làm tốt, lợi dụng chính sách của Nhà nước để hưởng lợi.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo huyện Sơn Động đã ký kết chương trình hỗ trợ, giúp đỡ các hộ người có công thoát nghèo trong năm 2022 với 15 đơn vị, doanh nghiệp.

Tin, ảnh: Ngọc Anh

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức tri ân người có công
(BGĐT) - Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở, các đoàn thể Khối tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.
 
Người quản trang tri ân đồng đội
(BGĐT) - Trải qua chiến tranh với gần chục vết thương trên người, thương binh Dương Nguyên Thống (SN 1943), ở tổ dân phố Thanh Mai, phường Đa Mai (TP Bắc Giang) thấy mình thật may mắn khi được trở về gia đình, quê hương. Gần 20 năm tự nguyện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ là cách ông thể hiện nghĩa tình với đồng đội, tri ân những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Những tấm lòng hướng về đồng đội
(BGĐT) - Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh (CCB) tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm vận động, hỗ trợ kinh phí xây nhà cho CCB hoàn cảnh khó khăn, giúp hội viên yên tâm tư tưởng, vươn lên thoát nghèo.
 
Hành trình quy tập hài cốt liệt sĩ: Khó đến mấy cũng gắng tìm
(BGĐT)-Tìm kiếm, quy tập và xác minh danh tính liệt sĩ là việc làm thiêng liêng, ý nghĩa, thể hiện sự tri ân đối với những người hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước. Tại Bắc Giang, cấp ủy, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh số hóa và tuyên truyền, vận động nhân dân cung cấp thông tin phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. 
 
Lực lượng vũ trang tỉnh: Nêu cao trách nhiệm chăm lo, tri ân người có công
(BGĐT) - Thực hiện đợt thi đua cao điểm 75 ngày với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng”, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động tri ân các đối tượng chính sách, thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa. 
 
Bắc Giang, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, Sơn Động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất