Chương trình Giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Dáng hình đất nước"
Cập nhật: 07:21 | 03/09/2021

 

 

Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước 5/6 (1911-2021), 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam 28/1 (1941-2021), 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9 (1945-2021), Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình giao lưu nghệ thuật "Dáng hình đất nước". Chương trình được phát sóng trực tiếp tối 2/9 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam

Chương trình được bắt đầu từ không gian thiêng liêng của Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi 76 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chương trình, Giao lưu nghệ thuật đặc biệt, Dáng hình đất nước

Một tiết mục trong chương trình giao lưu nghệ thuật "Dáng hình đất nước". Ảnh chụp màn hình.

Với cấu trúc gồm 3 chương: Tìm hình của nước, Dáng hình xứ sở và Đất nước niềm tin, chương trình đưa khán giả trở lại những dấu mốc lịch sử của Việt Nam. Đó là thời điểm ngày 5/6/1911, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành rời bến cảng Nhà Rồng, bắt đầu cuộc hành trình vĩ đại tìm con đường cứu nước, cứu dân. Đó là ngày 28/1/1941, sau ba thập kỷ hoạt động ở hơn 30 quốc gia và các vùng lãnh thổ, trên khắp 4 châu lục, Người trở về Tổ quốc, mang theo hành trang cứu nước - con đường Cách mạng vô sản. Từ đó, Người đã trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam đến thắng lợi - 2/9/1945, ngày ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bằng nhiều phương pháp thể hiện đa dạng: phóng sự, hoạt cảnh, ca khúc, giao lưu…, chương trình "Dáng hình đất nước" truyền tải thông điệp: Dáng hình đất nước Việt Nam ngàn đời nay được xây đắp từ công sức, máu xương của tất cả người Việt Nam yêu nước đang cần chúng ta gắn bó và chia sẻ. Đồng thời, chương trình thể hiện niềm tin vào trí tuệ, sự sáng tạo, bản lĩnh của người Việt qua từng thời kỳ lịch sử sẽ đưa đất nước vượt qua những khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay.

Chương trình "Dáng hình đất nước" được ê-kíp thực hiện ấp ủ ngay từ đầu năm 2021. Từ tháng 4, tháng 5, đã có nhiều đoàn phóng viên đi khảo sát, tìm hiểu nội dung ở những địa danh gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh như Cao Bằng, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh. Trong đó, nhóm sản xuất đã ghi hình cuộc giao lưu tại Pác Bó, Cao Bằng với nhân chứng lịch sử hiếm hoi của 80 năm về trước, đó là cụ Hoàng Thị Khìn, 102 tuổi.

Âm nhạc và thơ thấm đượm tình yêu, niềm tự hào đất nước như dòng chảy xuyên suốt chương trình. Đó là những bài hát in sâu trong trái tim hàng triệu người như: "Giai điệu Tổ quốc", "Câu hò bên bờ Hiền Lương", "Huế-Sài Gòn-Hà Nội", "Đôi bàn tay", "Đất nước tình yêu", "Bài ca hy vọng", "Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ"... qua phần thể hiện của các nghệ sĩ: Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sĩ Nhân dân Tạ Minh Tâm, Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Hạnh, ca sĩ Tùng Dương, Phương Thanh, Đông Hùng, Hoàng Hồng Ngọc và các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Trung ương, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

Kết nối lịch sử với hiện tại, chương trình "Dáng hình đất nước" dành một thời lượng đáng kể cho những câu chuyện nơi tuyến đầu chống dịch. Đó là câu chuyện của các tình nguyện viên, y bác sĩ, chiến sĩ đã không quản hiểm nguy, tính mạng để bảo vệ nhân dân.

Đặc biệt, chương trình còn kết nối với những điểm nóng của đợt dịch thứ tư này như Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh - nơi đang có những câu chuyện của tuyến đầu nổi bật tinh thần trách nhiệm, vượt khó khăn đóng góp cho đất nước

Được triển khai trong những ngày cả nước căng mình chống dịch Covid-19, ê kíp đã thực hiện những quy định về phòng chống dịch: làm việc online từ khâu họp bàn, tập luyện; đặt hàng phóng sự với các địa phương; phân luồng ra vào sân khấu; trường quay không có khán giả...

Câu chuyện về "Dáng hình đất nước" được thực hiện với mong muốn sẽ góp thêm sức mạnh tinh thần, cổ vũ người dân trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn, củng cố niềm tin của nhân dân vào con đường Bác Hồ và Đảng ta đã, đang dẫn dắt, sẽ đưa đất nước tiếp tục vượt qua các thử thách, giành thắng lợi để có được một dáng hình trọn vẹn, hùng cường.

Hà Nội sẽ thiết lập ba vùng đỏ, cam, xanh sau ngày 6/9
Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 480-TB/TU “Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố”.
 
Thủ tướng kiểm tra đột xuất, chỉ đạo trực tuyến công tác phòng, chống dịch tại phía Nam
Chiều tối 2/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đột xuất kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống trực tuyến tại 5 xã, phường, thị trấn thuộc TP Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, Tiền Giang.
 

Theo TTXVN

Chương trình, Giao lưu nghệ thuật đặc biệt, Dáng hình đất nước
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất