Chính quyền tiên phong, năng động
Cập nhật: 10:06 | 17/11/2021

 

 

(BGĐT) - Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh là một trong những chỉ số thành phần về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tuy năm trước Bắc Giang đã được nâng bậc PCI theo xếp hạng thường niên nhưng chỉ số thành phần trên lại giảm 11 bậc. Việc phải nâng chỉ số này lên trong năm nay đang được quan tâm. 

PCI nâng hạng có nghĩa là hình ảnh tỉnh đẹp lên trong mắt các nhà đầu tư, doanh nghiệp bởi chỉ số này đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền cấp tỉnh. Năm ngoái Bắc Giang tăng 13 bậc là con số hết sức ấn tượng.

Nhờ tập trung cao cải thiện thứ hạng PCI mà Bắc Giang trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư, nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đã rót vốn vào Bắc Giang. Năm nay, tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid -19 nhưng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách, việc làm mới…tăng trưởng rất mạnh so với năm trước là thành quả rất đáng ghi nhận từ hoạt động thu hút đầu tư.

Không thỏa mãn với điều đó, Bắc Giang tiếp tục “sửa” mình bằng Kế hoạch số 242 ngày 4/6/2021 để phấn đấu tăng PCI năm 2021. Trọng tâm của kế hoạch này là khắc phục các chỉ số thành phần bị giảm bậc, đáng chú ý là chỉ số “Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh”.

Thực hiện kế hoạch trên, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị đã có nhiều cố gắng, sáng tạo, điển hình như Sở Kế hoạch và Đầu tư có sáng kiến tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang" năm 2021; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có vai trò tích cực trong tuyển dụng và hỗ trợ lao động; Trung tâm Phục vụ hành chính công là điểm sáng về cải cách thủ tục hành chính…

Để khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid -19 khiến nhiều hoạt động điều hành của chính quyền, việc trực tiếp gặp gỡ các doanh nghiệp để lắng nghe, tiếp nhận thông tin hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc bị hạn chế… việc đẩy mạnh chuyển đổi số của tỉnh đã mang lại kết quả tích cực, Bắc Giang là một trong những tỉnh xếp thứ hạng cao về chuyển đổi số, nhất là chính quyền số.

Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ kết thúc năm 2021, một năm đầy gian khó vừa gồng mình phòng, chống dịch, vừa phát triển KT – XH, việc thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” chắc chắn sẽ là điểm cộng rất lớn cho chỉ số “tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh” của Bắc Giang trong PCI năm nay.

Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch, nắm bắt các cơ hội, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu phát triển KT –XH, tỉnh đang tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chủ động các giải pháp không để ách tắc tiêu thụ nông sản, đầu tư hạ tầng, khôi phục dịch vụ an toàn và bảo đảm an sinh xã hội.

Thi đua “nước rút” thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ những tháng cuối năm trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp là thước đo hiệu quả nhất về chính quyền tiên phong, năng động và yếu tố quan trọng để nâng bậc PCI.

 

Trần Anh
Nâng hạng chỉ số PCI: Bắc Giang cải thiện chỉ số thành phần đạt thấp
(BGĐT) - Năm ngoái, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Giang đạt 63,98 điểm, tăng 13 bậc so với năm trước và xếp thứ 27/63 tỉnh, TP song vẫn có một số chỉ số thành phần đạt thấp. Với quyết tâm nâng hạng chỉ số PCI năm nay, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nâng điểm ở những chỉ số đạt thấp.
 
Đẩy mạnh tuyên truyền về nâng cao chỉ số PCI
(BGĐT) - Sáng 28/10, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị bàn giải pháp nâng cao chỉ số thành phần “Chi phí thời gian; Đào tạo lao động; Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh” tại Kế hoạch số 242/KH-UBND ngày 4/6/2021 của UBND tỉnh về nâng cao Chỉ số PCI năm 2021. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
 
Nâng chỉ số thành phần "Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự" trong PCI
(BGĐT) - Chiều 18/10, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh và một số địa phương.
 
Nâng hạng PCI: Bắc Giang tập trung khắc phục chỉ số đạt thấp
(BGĐT) - Năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Giang đạt 63,98 điểm, xếp thứ 27/63 tỉnh, TP, tăng 13 bậc so với năm trước và đây cũng là năm tỉnh có thứ hạng cao nhất trong vòng 8 năm qua. Tuy vậy, vẫn có một số chỉ số đạt thấp, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng hạng trong những năm tới.
 
Bắc Giang, Chính quyền tiên phong, năng động, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, PCI
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất