Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
Cập nhật: 08:29 | 29/06/2022

 

 

Ngày 28/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này ủng hộ việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Thông báo được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa ông Erdogan với lãnh đạo hai quốc gia Bắc Âu tại thủ đô Madrid.

Trong thông báo được đưa ra về tuyên bố trên, Tổng thống Erdogan khẳng định Ankara "đã có điều mà nước này cần". Ông nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ đã thu được những kết quả quan trọng trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố".

Thổ Nhĩ Kỳ,Phần Lan,Thụy Điển,gia nhập NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ca ngợi nước này có "một thỏa thuận rất tốt" với Thổ Nhĩ Kỳ. Trả lời trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Magdalena Andersson nói: "Tôi nghĩ đây là một thỏa thuận mà tôi ủng hộ hoàn toàn".

Về phần mình, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một biên bản ghi nhớ với nước này cùng Thụy Điển, trong đó Ankara ủng hộ hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO.

Tháng trước, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ ý kiến phản đối, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các đối tượng có liên quan tới nhóm chiến binh của PKK và những nhân vật ủng hộ Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính hồi năm 2016 nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan. 

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu Phần Lan bàn giao các nghi phạm khủng bố - đây là yêu cầu mà Ngoại trưởng Haavisto cho là chỉ có thể được thực hiện nếu nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật được tôn trọng.

Phần Lan và Thụy Điển tham gia tập trận chung với NATO
Ngày 5/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên BALTOPS lần thứ 51 với sự tham gia của 16 nước, trong đó có hai nước đang tìm cách gia nhập liên minh quân sự này là Phần Lan và Thụy Điển.
 
Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/5 khẳng định sẽ chỉ có thể đạt được tiến triển trong nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển nếu Helsinki và Stockholm triển khai các bước đi cụ thể nhằm giải quyết những quan ngại an ninh của Ankara.
 
Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO
Ngày 18/5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.
 

Theo TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ,Phần Lan,Thụy Điển,gia nhập NATO
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất