Hàn Quốc phóng tên lửa đầu tiên phát triển hoàn toàn trong nước
Cập nhật: 16:50 | 21/10/2021

 

 

Ngày 21/10, Hàn Quốc đã phóng tên lửa không gian đầu tiên được phát triển trong nước, trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy chương trình không gian vũ trụ của nước này và tham gia câu lạc bộ các cường quốc không gian.

Theo Bộ Khoa học Hàn Quốc, tên lửa KSLV-II, còn được gọi là Nuri, đã được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Naro ở thị trấn ven biển Goheung, miền Nam Hàn Quốc, vào lúc 17 giờ theo giờ địa phương (15 giờ theo giờ Việt Nam). 

Như vậy, giờ phóng tên lửa đã lùi lại khoảng 1 tiếng so với kế hoạch ban đầu. Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học Hàn Quốc Yong Hong-taek, lý do lùi giờ phóng là vì các kỹ sư muốn có thêm thời gian để kiểm tra lại các van bên trong tên lửa.

Hàn Quốc , phóng tên lửa đầu tiên, phát triển hoàn toàn trong nước

Hàn Quốc phóng tên lửa đầu tiên phát triển hoàn toàn trong nước.

Tên lửa Nuri nặng 200 tấn, mang theo một vệ tinh giả nặng 1,5 tấn vào quỹ đạo Trái Đất. Hàn Quốc đã đầu tư gần 2.000 tỷ won (1,8 tỷ USD) để phát triển tên lửa Nuri 3 tầng từ năm 2010. Đây là tên lửa đầu tiên của Hàn Quốc được thiết kế và phát triển hoàn toàn ở trong nước. Nếu vụ phóng thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới - sau Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ - tự chế tạo tên lửa có thể mang theo một vệ tinh nặng hơn 1 tấn lên quỹ đạo.

Theo hãng tin Yonhap, hiện Nuri đã thực hiện thành công giai đoạn tách tầng và đang đạt độ cao 500km bên trên Trái Đất trước khi triển khai thành công vệ tinh giả vào không gian.

Triều Tiên tuyên bố vụ phóng SLBM không nhằm vào Mỹ
Ngày 21/10, Triều Tiên khẳng định vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới đây của họ không nhằm vào Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng Washington không cần phải "lo lắng" về việc này.
 
Hội đồng Bảo an LHQ lên kế hoạch họp khẩn cấp về Triều Tiên
Theo các nhà ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ có cuộc họp kín khẩn cấp trong ngày 20/10 về Triều Tiên sau khi truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng xác nhận thử nghiệm thành công một mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).
 
Triều Tiên phóng vật thể không xác định
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) sáng 19/10 cho biết, Triều Tiên vừa bắn một vật thể không xác định ra vùng biển phía Đông nước này. Hiện chưa có thông tin chi tiết về loại hay số lượng vật thể được phóng.
 

Theo TTXVN

Hàn Quốc , phóng tên lửa đầu tiên, phát triển hoàn toàn trong nước
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất