Hội đồng Bảo an LHQ lên kế hoạch họp khẩn cấp về Triều Tiên
Cập nhật: 09:46 | 20/10/2021

 

 

Theo các nhà ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ có cuộc họp kín khẩn cấp trong ngày 20/10 về Triều Tiên sau khi truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng xác nhận thử nghiệm thành công một mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Các nguồn tin trên cho biết, phiên họp đặc biệt này sẽ diễn ra vào chiều 20/10 (theo giờ New York), theo đề nghị của Anh và Mỹ.

Triều Tiên cũng vừa xác nhận nước này đã tiến hành thành công vụ phóng thử loại mới của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trước đó một ngày.

HĐBA LHQ, kế hoạch, họp khẩn cấp, Triều Tiên

Triều Tiên xác nhận thử nghiệm thành công một mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin: "Tên lửa SLBM loại mới sẽ đóng góp lớn cho sự tiến bộ công nghệ quốc phòng và các khả năng hoạt động ngầm dưới nước của Hải quân".

Ngày 19/10, quân đội Hàn Quốc cho biết, nước này đã phóng một tên lửa tầm ngắn được cho là một SLBM từ khu vực lân cận Sinpo, nơi có xưởng đóng tàu ngầm chính của Bình Nhưỡng. Vụ phóng này đánh dấu lần thứ 8 Triều Tiên phóng thử tên lửa trong năm nay. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thị sát vụ phóng.

Vụ thử tên lửa diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ tái khẳng định đề nghị nối lại các nỗ lực ngoại giao đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Chính quyền Tổng thống Joe Biden từng nhấn mạnh sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ giảm nhẹ trừng phạt theo yêu cầu của nước này.

Triều Tiên phóng vật thể không xác định
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) sáng 19/10 cho biết, Triều Tiên vừa bắn một vật thể không xác định ra vùng biển phía Đông nước này. Hiện chưa có thông tin chi tiết về loại hay số lượng vật thể được phóng.
 
Mỹ tiếp tục đề nghị đối thoại với Triều Tiên
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim ngày 18/10 đã nhắc lại lời đề nghị đối thoại với Triều Tiên, khẳng định Washington không có ý định thù địch sau khi căng thẳng gia tăng.
 

Theo TTXVN

HĐBA LHQ, kế hoạch, họp khẩn cấp, Triều Tiên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất