IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom nhà thờ Afghanistan
Cập nhật: 07:27 | 16/10/2021

 

 

Nhánh Afghanistan của tổ chức IS tuyên bố đã tiến hành vụ đánh bom liều chết tại nhà thờ ở thành phố Kandahar khiến ít nhất 41 người thiệt mạng.

"Người đánh bom đầu tiên kích nổ đai bom trong hành lang của nhà thờ, còn người thứ hai thực hiện ở trung tâm nhà thờ", Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), nhánh tại Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cho biết trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội Telegram hôm 15/10.

IS , nhận trách nhiệm, đánh bom, nhà thờ Afghanistan

Người dân ngồi bên trong nhà thờ Hồi giáo Imam Bargah ở thành phố Kandahar, Afghanistan, sau vụ đánh bom hôm 15/10. Ảnh: AFP.

Vụ tấn công diễn ra hôm 15/10 tại nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite Imam Bargah ở thành phố Kandahar, phía nam Afghanistan, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương. Kandahar là thành phố lớn thứ hai Afghanistan và là nơi Taliban được thành lập.

Tuần trước, IS-K cũng nhận trách nhiệm tiến hành một vụ đánh bom liều chết tại thánh đường Hồi giáo dòng Shiite ở thành phố Kunduz phía bắc, khiến 55 người chết. Nhóm này cho biết thủ phạm là "một người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ", nhóm dân tộc thiểu số mà "Taliban thề sẽ trục xuất khỏi Afghanistan".

Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan từ giữa tháng 8, sau khi Mỹ và đồng minh rút quân khỏi đất nước. Khác với giai đoạn cầm quyền hà khắc từ năm 1996 đến 2001, Taliban tỏ ra ôn hòa hơn và cam kết ổn định tình hình Afghanistan, cũng như bảo vệ người Hồi giáo dòng Shiite mà chính họ từng nhắm tới.

Tuy nhiên, thách thức an ninh đối với Taliban ngày càng gia tăng, khi IS tăng cường tấn công những mục tiêu liên quan tới phong trào này và các nhóm tôn giáo thiểu số khác tại Afghanistan, nhằm tranh giành địa bàn hoạt động. Taliban đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét các thành viên IS-K.

Abdul Sayed, nhà nghiên cứu tại công ty phân tích xung đột ExTrac của Anh, đánh giá vụ tấn công hôm 15/10 nhằm "thách thức tuyên bố kiểm soát đất nước của Taliban". "Nếu Taliban không thể bảo vệ Kandahar khỏi sự tấn công của IS-K, làm sao họ bảo vệ được phần còn lại của đất nước?", Sayed nêu vấn đề.

Ít nhất 85 người thương vong trong vụ nổ thánh đường Hồi giáo tại Afghanistan
Vụ nổ chiều 15/10 tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Kandahar của Afghanistan, số nạn nhân hiện đã lên tới ít nhất 85 người, trong đó có 32 người đã được xác định thiệt mạng.
 

Theo VnExpress

IS , nhận trách nhiệm, đánh bom, nhà thờ Afghanistan
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất