Liên bang Nga kỷ niệm 151 năm ngày sinh của lãnh tụ Lê-nin
Cập nhật: 07:14 | 23/04/2021

 

 

Nhân kỷ niệm lần thứ 151 ngày sinh của nhà lãnh đạo kiệt xuất của giai cấp vô sản và nhân dân lao động toàn thế giới Lê-nin 22/4 (1870-2020), sáng 22/4, tại Quảng trưởng Đỏ ở thủ đô Moskva, đông đảo đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), đoàn viên thanh niên Komsomol và những người ủng hộ đã tập trung để đặt vòng hoa và vào lăng viếng Người.

sinh nhật lần thứ 151 của Lê - nin, Liên bang Nga

Đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga phát biểu tại buổi lễ.

Dẫn đầu đoàn người là Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương KPRF, ông Gennady Zyuganov.

Đoàn người mang theo cờ đỏ búa liềm, cờ Komsomol, ảnh Lê-nin đi bộ từ tượng đài Nguyên soái Zhukov tới lăng Lê-nin, kính cẩn đặt hoa bên lăng. Trao đổi với phóng viên, tất cả đều bày tỏ lòng biết ơn, sự khâm phục đối với những công lao to lớn của nhà tư tưởng vĩ đại, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới. 

Anh Vladimir Ivanov, đảng viên KPRF đến từ thành phố Novosibirsk, cho biết: “Tôi ở đây vì hôm nay là ngày quan trọng nhất trong năm, ngày sinh của lãnh tụ Lê-nin. Ông là con người đáng kính trọng, nhà tư tưởng vĩ đại. Vượt qua hơn 3.000 km, tôi đến đây để cùng với các đồng chí của mình bảo vệ niềm tin vào tư tưởng xã hội chủ nghĩa”.

Khẳng định các giá trị bất diệt của Lê-nin, Chủ tịch KPRF Gennady Zyuganov phát biểu: “Hôm nay, chúng ta đã đến để cúi đầu tưởng nhớ những chiến công vĩ đại của một trong những người kiệt xuất nhất trên hành tinh. Vladimir Ilyich Lê-nin không chỉ là người sáng lập ra nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, mà ông còn là nhà chiến lược và nhà khoa học lỗi lạc. Ngay ở tuổi 25, ông đã nghiên cứu sự phát triển của chủ nghĩa tư bản ở Nga và đưa ra kết luận Chủ nghĩa tư bản Nga mang tính ngoại vi, đồng thời tiên đoán một sự phân chia lại thế giới là không thể tránh khỏi”.

Lê-nin tên thật là Vladimir ILyich Ulianov, sinh ngày 22/4/1870, mất ngày 21/1/1924. Ông là một nhà lý luận chính trị lỗi lạc, một người theo chủ nghĩa cộng sản, lãnh đạo nhân dân Nga tiến hành Cách mạng Tháng Mười Nga, thành lập ra nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới do Đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo (7/11/1917). Ông là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất đến toàn thế giới. Được xem là một trong những nhân vật quan trọng và ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX, Lê-nin trở thành một biểu tượng tư tưởng, gắn liền với Chủ nghĩa Mác - Lênin mở ra trang sử mới cho cách mạng vô sản thế giới.

Những tư tưởng của Lê-nin có giá trị trường tồn và vị trí đặc biệt quan trọng đối với phong trào cách mạng thế giới. Lê-nin đã góp phần hoàn thiện và làm phong phú thêm chủ nghĩa Mác, đưa chủ nghĩa Mác từ lý luận trở thành hiện thực sinh động qua thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Lê-nin, Liên bang CHXHCN Xô viết và hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới được hình thành. Chiến thắng Cách mạng Tháng Mười Nga là động lực, là tấm gương để các dân tộc bị áp bức vùng lên giành độc lập dân tộc. Cho đến nay, tên tuổi của Lê-nin vẫn sống mãi và nền tảng của lý luận Mác - Lênin đã được loài người tiến bộ, yêu hòa bình tiếp thu và vận dụng vào điều kiện thực tiễn của cách mạng mỗi nước.

Đâu đó ta có thể nghe thấy những bài hát bất diệt thời Liên Xô trước đây vang lên: “Và cuộc chiến lại tiếp tục. Và trái tim hồi hộp trong lồng ngực. Và Lê-nin trẻ trung làm sao và Tháng Mười tươi trẻ đang ở phía trước...".

Thông điệp của Tổng thống Nga: Tập trung bảo vệ lợi ích, đời sống của người dân Nga
Ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại và cũng là thông điệp liên bang thứ 17 của ông. 

 
Kỷ niệm 151 năm ngày sinh V.I. Lênin 22/4 (1870 - 2021): Luận cương của Lênin soi sáng con đường cách mạng Việt Nam
Với cách mạng Việt Nam, tư tưởng của Lênin đã mở ra những chân trời mới, soi đường, chỉ lối cho nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.
 

Theo TTXVN


sinh nhật lần thứ 151 của Lê - nin, Liên bang Nga
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất