“3 thực chất” trong xây dựng lực lượng phòng không nhân dân
Cập nhật: 09:27 | 18/08/2021

 

 

(BGĐT) - Với nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, những năm qua, lực lượng vũ trang tỉnh không ngừng củng cố, xây dựng lực lượng phòng không nhân dân vững mạnh. Đặc biệt, từ quán triệt, thực hiện nghiêm phương châm “3 thực chất”, trình độ kỹ, chiến thuật, khả năng hiệp đồng tác chiến phòng không nâng lên.

Nâng cao chất lượng huấn luyện

Theo Đại tá Dương Văn Đoàn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, đặc thù chiến đấu của bộ đội phòng không là phải nắm được thời cơ tiêu diệt mục tiêu, trong khi thời gian chỉ tính bằng giây. Theo đó, lực lượng vũ trang tỉnh tập trung thực hiện tốt phương châm “3 thực chất” (Dạy thực chất, học thực chất và kiểm tra, đánh giá thực chất). 

Phòng không, Bắc Giang, quân đội, tác chiến, bộ đội, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang

Huấn luyện phòng không cho cán bộ dân quân tự vệ các xã, phường, thị trấn.

Quá trình thực hiện, các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện kỹ, chiến thuật cá nhân với thao tác hiệp đồng; tập trung huấn luyện sử dụng thành thạo vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật; bảo đảm hiệp đồng chặt chẽ giữa các kíp chiến đấu, hiệp đồng khẩu đội.

Tại Ban CHQS huyện Lạng Giang, không khí luyện tập của khẩu đội phòng không diễn ra khẩn trương. Ngay khi nhận lệnh của chỉ huy về việc tiêu diệt mục tiêu xâm phạm không phận, sau khẩu lệnh dứt khoát của đội trưởng, cán bộ, quân nhân khẩu đội súng máy 12 ly7 liên tục sục sạo hướng 14, bắt, tiêu diệt mục tiêu.

Trung tá Nguyễn Phúc Khánh, trợ lý Binh chủng Ban Tham mưu cho biết: “Để có kết quả trên, đơn vị thực hiện phương châm chia nhỏ, tập nhiều, vừa huấn luyện vừa rút kinh nghiệm, các thành viên trong khung tập tích cực tự nghiên cứu, nắm kỹ các nội dung trên cương vị đảm nhiệm. 

Nhờ vậy, khi bắn mục tiêu, khẩu đội thể hiện chặt chẽ, liên hoàn, chính xác”. Đến nay toàn huyện Lạng Giang đã xây dựng được 30 tổ bắn mục tiêu bay thấp bằng súng bộ binh trực thuộc Trung đội dân quân cơ động các xã, thị trấn và Tiểu đội tự vệ các cơ quan, tổ chức. 

Ngoài ra, hệ thống thông tin, thông báo, báo động được triển khai chặt chẽ, hiệp đồng với các đơn vị thuộc Sư đoàn 365 (Quân chủng Phòng không-Không quân), Quân đoàn 2, Sư đoàn 3 (Quân khu 1). Tại các xã, thị trấn tổ chức báo động phòng không bằng kẻng, trống, chuông để kịp thời thông báo tình huống trên không, phục vụ tốt cho nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ huy trong mọi tình huống. Nhờ đó, lực lượng phòng không huyện Lạng Giang luôn quản lý chắc vùng trời trên địa bàn.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ hiệp đồng bảo đảm an toàn trong sơ tán, phân tán các cơ quan, xí nghiệp khỏi mục tiêu đánh phá; ngụy trang, bảo đảm điều kiện cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trước và sau khi có tình huống được cơ quan quân sự các địa phương coi trọng. 

Ban CHQS TP Bắc Giang phát huy kinh nghiệm về công tác phòng không nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ; phối hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức về công tác phòng không nhân dân tới các tầng lớp nhân dân.

Đầu tư trang thiết bị

Để bảo đảm cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân tỉnh chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống thông tin liên lạc thông báo, báo động phòng không như: Mạng thông tin Vô tuyến điện, hữu tuyến điện, bưu điện từ sở chỉ huy Bộ CHQS tỉnh đến Ban CHQS các huyện, TP, các trận địa trực phòng không kiêm nhiệm, các vọng quan sát, đơn vị hiệp đồng. Hệ thống thông báo báo động phòng không nhân dân từng bước được trang bị với 5 hệ thống còi ủ. 

Ngoài ra, hệ thống đài phát thanh đã được trang bị đến các thôn, xóm, là phương tiện thông báo báo động rất hiệu quả khi có tình huống phòng không. Việc bảo đảm công sự trận địa được xác định trong kế hoạch phòng không nhân dân của tỉnh, huyện. Mỗi phân đội có 1 trận địa chính thức, từ 2 đến 3 trận địa dự bị. 

Các đài quan sát phòng không, trận địa súng máy phòng không 12,7 mm được xây dựng cơ bản tại các căn cứ chiến đấu của tỉnh, huyện. Các công trình sơ tán, phòng tránh, trú ẩn được cải tạo, xây mới. Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã đầu tư hơn 15 tỷ đồng cho hoạt động phòng không nhân dân.

Để xây dựng thế trận phòng không nhân dân vững chắc, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc nghị quyết đại hội đảng các cấp, đặc biệt là Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị. Nâng cao năng lực, chất lượng tham mưu chuyên ngành, chất lượng huấn luyện các tổ, đội chuyên môn. 

Tổ chức hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị và lực lượng phòng không- không quân trên địa bàn để phối hợp quản lý vùng trời, bảo đảm xử trí kịp thời, chính xác các tình huống trên không.

Bài, ảnh: Hữu Trình

Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang phát huy truyền thống, cống hiến tài năng
(BGĐT) - Ngày 26/7, Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh và 45 cán bộ, hội viên.
 
Bộ CHQS tỉnh: Phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, nâng cao ý thức người dân
(BGĐT) - Hơn một tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang có mặt ở khắp các trận tuyến tham gia có hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương. Các anh không chỉ thực hiện bảo đảm hậu cần an toàn mà còn tham gia theo dõi, phát hiện thông tin không chính xác, tham mưu cho cơ quan chức năng xử lý và tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong cộng đồng.
 
Tuổi trẻ Bộ CHQS tỉnh hành quân xanh giúp đỡ các gia đình hoàn cảnh khó khăn
(BGĐT) - Ngày 19/6, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Huyện đoàn Lục Nam tổ chức chiến dịch tình nguyện hành quân xanh năm 2021, tặng quà học sinh nghèo vượt khó và giúp đỡ các gia đình đang thực hiện cách ly tập trung tại xã Vô Tranh (Lục Nam) thu hoạch vải thiều. 
 
Bộ CHQS tỉnh: Duy trì nghiêm quân số, sẵn sàng phòng, chống dịch
(BGĐT) - Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về phòng, chống dịch (PCD) trong tình hình mới, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp với phương châm “4 tại chỗ”.
 
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 vừa tổ chức đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang. Đại tá Nguyễn Minh Thao, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 1 làm Trưởng đoàn.
 
Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang: Đổi mới công tác chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện
(BGĐT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Quân sự mà không có chính trị như cây không có gốc, vô dụng lại có hại”, những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ CHQS tỉnh xác định tập trung xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Bắc Giang vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. 
 
Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang phát động thi đua cao điểm chào mừng bầu cử
(BGĐT) - Ngày 20/4, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang phát động thi đua cao điểm chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 
 
Bộ CHQS tỉnh tổ chức Ngày chạy thể thao quân sự kết hợp Ngày chạy Olympic
(BGĐT) - Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức “Ngày chạy thể thao quân sự -18/2” kết hợp “Ngày chạy Olympic - 27/3” vì sức khỏe toàn dân.
 
 
Phòng không, Bắc Giang, quân đội, tác chiến, bộ đội, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất