Cơ quan điều tra kết luận về vụ việc quân nhân Trần Đức Đô
Cập nhật: 10:11 | 13/07/2021

 

 

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3 (Quân khu 1) vừa có kết luận về việc quân nhân Trần Đức Đô là ngạt do tự treo cổ. 

Quân nhân Trần Đức Đô là binh nhì, học viên đào tạo Tiểu đội trưởng Công binh thuộc Tiểu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1) đã tử vong vào ngày 28/6/2021 tại thao trường huấn luyện tổng hợp của Trường Quân sự Quân khu 1 (trú chân tại xóm Bãi Phẳng, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên).

Cơ quan điều tra đã trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Thái Nguyên) giám định pháp y tử thi quân nhân Trần Đức Đô để xác định nguyên nhân chết; thời gian chết; cơ chế hình thành các dấu vết trên cơ thể. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng trưng cầu Viện Pháp y Quân đội giám định độc chất trong phủ tạng; tình trạng mô bệnh học trong phủ tạng và da cơ; nồng độ cồn trong máu; xét nghiệm chất ma túy; trưng cầu Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định so sánh các chất bám dính trên cơ thể, quần áo với dây dù và vỏ cây keo thu ở hiện trường.

Bản kết luận pháp y về hóa pháp ngày 1/7 của Viện Pháp y Quân đội khẳng định: (Trong) mẫu phủ tạng của Trần Đức Đô gửi giám định không phát hiện thấy các chất độc; (trong) mẫu máu của Trần Đức Đô gửi giám định không phát hiện thấy các chất ma túy, không có (chất) Ethanol.

Bản kết luận giám định mô bệnh học ngày 2/7 của Viện Pháp y Quân đội khẳng định: Phù phổi; sung huyết các phủ tạng; tổn thương da rãnh hằn vùng cổ bên phải có tính chất sống.

Về nguyên nhân tử vong, Bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Nguyên nhân chết của quân nhân Trần Đức Đô là ngạt do treo cổ. Thời gian chết sau bữa ăn cuối cùng từ 2 giờ đến 3 giờ, thời gian chết đến thời điểm khám nghiệm tử thi từ 6 - 8 giờ.

Về cơ chế hình thành các dấu vết trên thi thể của Trần Đức Đô: Rãnh hằn vùng cổ và xây xát da vùng cằm trái, mặt tím tái phù nề, sung huyết các phủ tạng… do treo cổ; vết xây xát da và tụ máu dưới da vùng thái dương phải do tác động tương hỗ với vật có bề mặt không phẳng; vết xây xát da vùng ngực (mũi ức) và cổ tay trái do tác động tương hỗ với vật có bề mặt không phẳng; các vết sẹo mờ hình tròn vùng hạ sườn trái và hố chậu trái là bệnh lý da.

Kết luận giám định ngày 6/7 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an khẳng định: Do lượng dấu vết ít nên không đủ cơ sở để giám định hình thái các tổ chức nghi thực vật có trong các mẫu vật chất bám dính tại vùng cổ, mẫu vật chất bám dính tại lòng bàn tay phải, mẫu vật chất bám dính tại lòng bàn tay trái và trên bộ quần áo thu trong quá trình khám nghiệm tử thi Trần Đức Đô, ba đoạn dây dù thu tại hiện trường nơi phát hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế treo cổ. Mẫu vật chất bám dính tại vùng cổ có xơ sợi vải, trong đó có loại xơ sợi cùng loại với phần dây dù thu ở hiện trường nơi phát hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế treo cổ. Mẫu vật chất bám dính tại lòng bàn tay phải và lòng bàn tay trái đều có xơ sợi vải, do số lượng xơ sợi vải ít và ngắn nên không đủ cơ sở để giám định so sánh với dây dù thu tại hiện trường.

Cơ quan Điều tra đã lấy lời khai của toàn bộ các cán bộ, học viên, nhân viên phục vụ chuyến đi huấn luyện dã ngoại của Đại đội 14 và một số lời khai của các quân nhân huấn luyện tân binh ở Trung đoàn 2 (Sư đoàn 3) cùng với quân nhân Trần Đức Đô. Các lời khai đều khẳng định không có hiện tượng mất đoàn kết, hành hung, quân phiệt, đánh nhau xảy ra trong đơn vị. Đa số các cán bộ, học viên đều nhận xét quân nhân Đô là người trầm tính, ít nói, không vi phạm kỷ luật, không thấy có mâu thuẫn với ai…

Kết quả kiểm tra, xác minh không phát hiện thấy quân nhân Trần Đức Đô bị xúi giục, bức ép, làm nhục; không có mâu thuẫn trong đơn vị, gia đình, quan hệ tình cảm nam nữ; không có hành vi cờ bạc, lô đề, vay nợ; không có việc bị đánh đập hành hung. Các dấu vết xây xát trên cơ thể quân nhân Đô là do khi treo cổ và quá trình cắt dây đưa quân nhân xuống để cấp cứu đã làm va quệt vào thân cây gây ra. Với diễn biến và kết quả kiểm tra, xác minh nêu trên, đủ căn cứ để xác định không có sự việc phạm tội xảy ra.

Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 157 và khoản 1, Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3 (Quân khu 1) kết luận xác minh, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với sự việc trên.

Thông tin bước đầu về vụ việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong
Thông tin từ Phòng Thông tấn Quân sự, Cục tuyên huấn, Bộ Quốc phòng cho biết: Ngày 26/6, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1 tổ chức cho bộ đội hành quân vào thao trường huấn luyện theo kế hoạch. Trong khoảng từ 13 giờ 45 phút đến 14 giờ ngày 28/6, đơn vị đang làm công tác chuẩn bị huấn luyện, quân nhân Trần Đức Đô báo cáo chỉ huy đơn vị ra ngoài đi vệ sinh (lý do đau bụng).
 

Theo TTXVN

Cơ quan điều tra, kết luận, vụ việc quân nhân Trần Đức Đô
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất