Giải phóng mặt bằng “0 đồng” để đường rộng, xe thông
Cập nhật: 07:00 | 11/12/2021

 

 

(BGĐT) - Lâu nay, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là việc khó, nan giải. Không ít dự án chậm tiến độ, kéo dài, thậm chí dở dang vì người dân không đồng thuận, đòi hỏi mức bồi thường cao hơn quy định. Thế nhưng, tại Yên Thế (Bắc Giang), bà con đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tài sản bàn giao mặt bằng để mở rộng đường huyện, xã, đường nội đồng. Ở nhiều dự án, huyện không phải bố trí kinh phí GPMB.

Đồng lòng vì việc chung

Khi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Yên Thế được kiểm soát, các dự án cải tạo, nâng cấp đường huyện, xã được khởi động lại sau thời gian dừng thi công. Tuyến đường từ thị trấn Phồn Xương đi xã Tân Hiệp dài hơn 4 km, chia làm hai nhánh, ảnh hưởng đến diện tích đất, cây trồng, công trình của gần 200 hộ thuộc địa bàn các thôn Đồng Gia, Đồng Tâm, Luộc Giới của xã Tân Hiệp. 

giải phóng mặt bằng, Bắc Giang, Yên Thế, làm đường, 0 đồng

Sau khi người dân hiến đất, tuyến đường trục chính xã Tiến Thắng được mở rộng. Ảnh: Quang Huy

Với số hộ liên quan lớn nhưng công tác GPMB của địa phương khá “xuôi chèo mát mái”. Hai bên hành lang phong quang, cây cối được phát gọn gàng, tường rào xây lùi vào cả m so với trước. Nhà thầu vì thế mà không bị chậm tiến độ do vướng mặt bằng, đang khẩn trương san gạt, đổ bê tông mặt đường phần còn lại.

Đồng chí Đỗ Đức Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp chia sẻ, lâu nay, bà con trong xã đã không còn tâm lý trông chờ được bồi thường đất hay tiền khi GPMB làm các tuyến đường nữa. Phần vì các dự án không bố trí kinh phí bồi thường GPMB song quan trọng hơn là nhắc đến làm đường, tư tưởng người dân phấn khởi, bỏ qua lợi ích cá nhân, mong muốn góp sức xây dựng quê hương. Riêng con đường này, các hộ hiến hơn 3,1 nghìn m2 đất ở, đất canh tác và hàng nghìn m tường rào, cây ăn quả, lâm lộc khác.

Để thấy được sự vào cuộc tích cực, hưởng ứng nhiệt tình của bà con, cán bộ xã đã đưa chúng tôi đến thăm thôn Đồng Gia. Tại đây, lực lượng dân quân, đoàn thể xã đang nhanh tay xây bức tường mới cho người dân vừa tháo dỡ để làm đường. Ngoài được hỗ trợ ngày công, người dân còn được xã cấp xi măng làm lại công trình.

giải phóng mặt bằng, Bắc Giang, Yên Thế, làm đường, 0 đồng

Đường trục xã An Thượng được cứng hóa, mở rộng.

Thấy có khách đến, bà Nguyễn Thị Thanh, người dân trong thôn vội vàng ngưng tay lấy bèo dưới ao. Bà hồ hởi: “Từ khi xã thông báo làm đường, tôi cũng muốn tự chặt rặng tre, cây vải đi nhưng ngặt nỗi có mỗi hai người già ở nhà, nhờ các chú ở xã giúp việc này. Phá những cây cối đã trồng được 20 năm cũng hơi tiếc nhưng đường rộng đẹp cho con cháu hưởng, có lợi cho xã hội nên tôi không còn băn khoăn nữa”. 

Theo bà Thanh, con đường cũ nhỏ, hẹp. Mỗi khi mưa lớn, sỏi đá từ đồi đất xung quanh tràn xuống, có hôm dày cả gang tay nên chẳng thể đi được. Vì thế, khi xã thông báo chủ trương làm đường, bà mừng lắm, chấp hành ngay, từng ngày mong con đường mới hoàn thành.

giải phóng mặt bằng, Bắc Giang, Yên Thế, làm đường, 0 đồng

Khi không phải bồi thường thu hồi đất đã rút ngắn được thời gian thực hiện dự án, tiết kiệm ngân sách. Thuận lợi của huyện khi GPMB “0 đồng” là đất đai trên địa bàn rộng, chủ yếu là vườn, đồi rừng. Tuy nhiên, đôi khi có trường hợp không đồng thuận. Vì thế, huyện xác định công tác dân vận chính quyền là giải pháp hàng đầu”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn,

Chủ tịch UBND huyện

Không chỉ ở Tân Hiệp, có dịp về xã Canh Nậu, địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, bà con cũng hiến đất làm đường. Theo Trưởng bản Ao Tuần Nguyễn Thị Phượng, nhiều gia đình tích cực ủng hộ, Nhà nước lấy bằng nào đất cũng được, miễn đường rộng, xe thông. 

Người dân xã Canh Nậu ngoài nuôi gà còn trồng chè, nhãn, vải thiều. Những tuyến đường chính được cứng hóa song nhánh xương cá vẫn nhỏ, có chỗ đường đất, trơn trượt. Bà Phượng bộc bạch, trước đây, chở được sọt vải ra đến điểm cân cực nhọc lắm. 

Đoạn đường gồ ghề lúc nhô lên, khi lại võng xuống như yên ngựa khiến một số người bị ngã, nông sản đổ ra đường, hư hỏng. Chuyến hàng dành bao tâm sức mới có được, thế mà trong chút chốc bị thương lái chê, trả giá thấp. Mỗi lần như vậy, bà con thấm lắm, thấy rằng chỉ có giao thông thuận lợi mới cải thiện được tình hình, mới có cơ hội phát triển kinh tế. Từ đó, người dân thay đổi nhận thức, đồng lòng vì việc chung.

Lựa việc, chọn người

Chủ trương vận động người dân hiến đất, công trình để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường đã được thực hiện tại Yên Thế từ gần chục năm nay. Là huyện miền núi, điều kiện kinh tế của người dân nơi đây còn khó khăn, giao thông không thuận tiện. Việc huy động nguồn lực từ bà con để đầu tư cho giao thông không thuận lợi như các địa bàn khác. 

giải phóng mặt bằng, Bắc Giang, Yên Thế, làm đường, 0 đồng

Lực lượng dân quân, đoàn thể xã Tân Hiệp hỗ trợ người dân xây lại tường rào sau khi tháo dỡ để mở rộng đường.

Cân nhắc các giải pháp, huyện nhận thấy chỉ còn cách vận động người dân hiến đất, không bố trí kinh phí GPMB khi cải tạo, nâng cấp tuyến đường huyện, xã. Số tiền lẽ ra để bồi thường GPMB sẽ dành đầu tư vào công trình. 

Bởi lẽ, thực tế, có dự án mở rộng đường liên quan đến số hộ lớn, diện tích đất phải thu hồi nhiều. Nếu phải bồi thường GPMB thì kinh phí còn lại chi cho công trình chẳng đáng là bao, phải rất lâu huyện mới có thể làm đường, phát triển hạ tầng giao thông được.

Khi có chỉ đạo, định hướng từ cấp ủy, các xã, thị trấn quán triệt tinh thần đến cán bộ, đảng viên, vận động người dân chấp hành. Phát huy tinh thần đảng viên đi trước, tuyên truyền vận động người thân, gia đình mình trước, sau đó mới đến quần chúng khác. Các trưởng thôn, bí thư chi bộ gương mẫu đi đầu.

Ở xã Canh Nậu, để nhận được sự đồng tình của người dân, địa phương xác định việc gì cũng phải công khai, minh bạch, các hộ được bàn, được biết. Tại bản Ao Tuần, bí thư, trưởng bản đã phân tích cho người dân về từng dự án, thấy được lợi ích chính mình được hưởng. 

“Ban đầu, một số hộ không nhất trí hiến đất khiến chúng tôi khá vất vả. Đến một lần không được, chúng tôi đến lần hai, rồi nhiều lần khác. Bà con hiểu đường mở rộng, mất đi vài hàng lúa, cây cối hay khoảnh đất nhưng về lâu dài giao thông thuận lợi, bán nông sản dễ dàng, có cơ hội thêm kế sinh nhai, giá trị tài sản, giá trị đất mới nâng lên được. Cứ thế, mưa dầm thấm lâu, người này theo người kia nên giờ các hộ không còn băn khoăn về việc hiến đất cho công trình giao thông”- Trưởng bản Ao Tuần Nguyễn Thị Phượng tâm sự.

Với sự nhất quán từ huyện đến xã, sự đồng thuận của người dân, toàn huyện cải tạo, nâng cấp và cứng hóa 138,5km/154,22km đường huyện. Một số tuyến trọng điểm như: Xã Bố Hạ - Đồng Kỳ; đường trục xã Phồn Xương; đường Tam Tiến - Tiến Thắng - Nhã Nam và gần 100% đường trục xã đã được cứng hóa. Đường trục thôn, liên thôn đã cứng hóa 518,6 km, đạt 93,16% tổng chiều dài các tuyến đường.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ, khi không phải bồi thường thu hồi đất đã rút ngắn được thời gian thực hiện dự án, tiết kiệm ngân sách. Thuận lợi của huyện khi GPMB “0 đồng” là đất đai trên địa bàn rộng, chủ yếu là đất vườn, đồi rừng. Tuy nhiên, mấu chốt của việc thành công GPMB “0 đồng” vẫn là lựa việc, chọn người. Không phải người dân nào cũng đồng tình, đôi khi có trường hợp không đồng thuận. Thế nên, cử ai tuyên truyền hộ nào đều phải cân nhắc, lựa chọn để đạt hiệu quả. Huyện xác định công tác dân vận chính quyền là giải pháp đi đầu.

Làm đường, làm lợi cho dân nên đã có nhiều tấm gương hiến đất, đóng góp kinh phí để thực hiện chủ trương của huyện. Đó là ông Phạm Văn Dũng, thôn Gia Bình, xã Đông Sơn hiến 750m2 đất; ông Hà Văn Hiền, bản Thia, xã Canh Nậu hiến gần 1 nghìn m2 đất. Ông Võ Nhật Thăng, thôn Gia Bình, xã Đông Sơn góp 800 triệu đồng... để làm đường.

Giai đoạn tới, Yên Thế xác định giao thông là động lực cho phát triển nên ưu tiên cải tạo, nâng cấp các tuyến đường kết nối với tỉnh lộ, quốc lộ. Giải pháp xuyên suốt là tiếp tục thực hiện công tác dân vận chính quyền để có những con đường mới vươn dài.

Bài, ảnh:  Trịnh Lan

Khẩn trương giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng cầu Như Nguyệt
(BGĐT) - Đến nay, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, chủ đầu tư dự án xây dựng cầu Như Nguyệt đã bàn giao hồ sơ, cọc giải phóng mặt bằng (GPMB) cho tỉnh Bắc Ninh và huyện Việt Yên.
 
Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải tỏa các điểm tồn lưu rác thải
(BGĐT) - Sáng 30/11, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến tháng 11 với Chủ tịch UBND các huyện, TP, thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan liên quan. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Ô Pích, Phan Thế Tuấn.
 
Tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 291
(BGĐT) – Ngày 17/11, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và đoàn công tác đến kiểm tra dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 291 trên địa bàn huyện Sơn Động.
 
Huyện Hiệp Hòa cần tập trung cao giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm
(BGĐT) - Ngày 9/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. 
 
Nghị quyết về giải phóng mặt bằng đi vào cuộc sống - Bài 2: Gỡ nút thắt, đẩy nhanh tiến độ
(BGĐT) - Nhờ tích cực triển khai, thực hiện các nghị quyết của cấp ủy về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã góp phần gỡ nút thắt về mặt bằng sạch, từ đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiều công trình, dự án trọng điểm ở mỗi địa phương, thúc đẩy KT-XH của tỉnh Bắc Giang phát triển. Qua đây cũng đúc rút nhiều kinh nghiệm quý trong công tác GPMB.
 
Bắc Giang: Đề xuất một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng
(BGĐT)-Công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là một trong những khâu quan trọng quyết định tiến độ thi công các công trình dự án. Báo Bắc Giang ghi lại một số ý kiến đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ GPMB tại hội nghị trực tuyến của UBND tỉnh với các huyện, TP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB thực hiện các dự án đầu tư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh diễn ra vào ngày 19/10.
 
Linh hoạt, gỡ vướng giải phóng mặt bằng từng dự án
(BGĐT)-Ngày 19/10, các đồng chí: Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đồng chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, TP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện các dự án đầu tư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh sở, ngành của tỉnh.
 
Thành lập mô hình "Dân vận khéo" về giải phóng mặt bằng
(BGĐT)- UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa quyết định thành lập mô hình “Dân vận khéo” trên lĩnh vực an ninh trật tự, tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ các chủ trương, chính sách thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ các dự án phát triển KT-XH.
 
 
giải phóng mặt bằng, Bắc Giang, Yên Thế, làm đường, 0 đồng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất