Không để "ma men" cầm lái
Cập nhật: 16:57 | 30/10/2021

 

 

(BGĐT) - Từ ngày 22/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho phép nới lỏng, mở lại các dịch vụ ăn, uống. Vì thế, các quán ăn, bia hơi ở TP Bắc Giang trở nên nhộn nhịp. Đáng lo ngại là nhiều người đã uống rượu bia vẫn lái xe. 

Vui quá thành mất vui

Gần 23 giờ một ngày cuối tuần, đường phố thưa vắng nhưng tại trụ sở Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Bắc Giang vẫn sáng đèn. Bên trong khu vực xử lý vi phạm, một người đàn ông mặt đỏ gay, ngồi không vững trên chiếc ghế băng. Thỉnh thoảng anh này lại lè nhè nghe câu được câu chăng rồi gục xuống sau khi bấm điện thoại cho ai đó nhờ “trợ giúp”. 

rượu bia, uống rượu, Bắc Giang, tai nạn giao thông, Công an TP Bắc Giang, Nghị định 100

CSGT kiểm tra nồng độ cồn của lái xe trên đường Xương Giang (TP Bắc Giang).

“Say quá rồi không biết gì đâu”- người ngồi gần thốt lên. Một cán bộ CSGT nói, đây là lái xe Ngô Thanh K (SN 1977) ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, ngồi ở đây đã gần 1 tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa tỉnh táo vì uống quá nhiều. Anh này điều khiển xe ô tô BKS 98A-174.60 khi trong hơi thở có nồng độ cồn lên tới 0,57 mg/lít khí thở. Theo quy định của Nghị định 100 của Chính phủ, mức xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này là 35 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Ở ghế khác, một thanh niên cũng đang ngồi chờ xử lý trong tình trạng có hơi men, anh ta phân trần: “Mấy tháng phòng, chống dịch, chỉ ở nhà. Nay hết thời gian giãn cách, vui quá nên anh em có hẹn gặp nhau uống rượu, “xả hơi” chút, vui quá đâm ra vi phạm”.

Phía bên ngoài, tại khu vực sân để xe vi phạm, các cán bộ chiến sĩ CSGT Công an TP Bắc Giang cũng vừa đưa 2 chiếc xe ô tô của tài xế có nồng độ cồn vào trong. Đó là anh Nguyễn Văn M (SN 1990) ở phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) điều khiển xe 98A-41588 và anh Thân Văn Đ (SN 1984) ở xã Nội Hoàng (Yên Dũng) điều khiển xe ô tô con BKS 98A-243.90, mức cồn 0,51 mg/l, mức phạt 35 triệu đồng.

Bước ra khỏi xe cùng vợ và con nhỏ, anh M cho biết: “Cuối tuần, cả gia đình đi dự sinh nhật bạn, em có uống chút rượu rồi lái xe”. Mặc dù mức cồn chỉ là 0,135 mg/lít khí thở nhưng mức xử phạt lên tới 7 triệu đồng. Chị vợ vừa bế con, vừa làu bàu: “Đã bảo đừng uống rượu rồi, giờ bị giữ xe thế này, lại còn bị phạt”. 

rượu bia, uống rượu, Bắc Giang, tai nạn giao thông, Công an TP Bắc Giang, Nghị định 100

Hàng chục xe ô tô vi phạm nồng độ cồn bị tạm giữ tại Đội xử lý vi phạm giao thông Công an TP Bắc Giang.

Muộn quá rồi, không xin được xe, M phải gọi taxi đưa cả gia đình về nhà. Nhìn hai vợ chồng bế con đang ngủ, xách túi quần áo, xe đẩy… lếch thếch đi ra phía cổng mà thương cảm. Giá như anh M ý thức được uống rượu rồi lái xe là vi phạm pháp luật, nguy hiểm thì giờ này cả gia đình đã có giấc ngủ ngon.

Không chỉ tài xế ô tô, nhiều người bước ra khỏi quán ăn, nhà hàng khi có nồng độ cồn trong cơ thể vẫn điều khiển xe máy. Gần 21 giờ, tại đường Hoàng Quốc Việt (TP Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Bốn (SN 1981) ở xã Bắc Lũng (Lục Nam) điều khiển xe mô tô 99D1-43691 đã bị lập biên bản vi phạm với mức xử phạt 2,5 triệu đồng khi đo được nồng độ cồn 0,246mg/lít khí thở. Anh cho biết: “Tôi có đi uống rượu cùng bạn bè. Lâu ngày anh em gặp nhau mà không uống thì chán lắm. Vui quá thành ra giờ bị phạt, lại giữ xe thế này thì mất vui”.

Trước những diễn biến phức tạp trở lại của tình hình trật tự ATGT, để hạn chế tài xế điều khiển giao thông trong tình trạng có nồng độ cồn trong cơ thể, lực lượng CSGT Công an TP Bắc Giang đã quyết liệt thực hiện Nghị định 100. Theo thống kê, sau hơn 1 tháng kể từ khi quán ăn, nhà hàng mở lại, lực lượng CSGT Công an TP Bắc Giang đã lập biên bản vi phạm hành chính 70 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (45 ô tô, còn lại là xe máy), trong số đó có hơn 27 trường hợp bị lập biên bản vi phạm ở mức xử phạt cao nhất (35 triệu đồng). 

Lần đầu tiên lực lượng CSGT Công an TP lập biên bản xử lý một nữ tài xế ô tô với mức xử phạt 17 triệu đồng. Riêng tối thứ Sáu tuần trước có đến 4 trường hợp lái xe ô tô vi phạm trong trạng thái say mềm.

Muôn kiểu đối phó

Vào buổi tối, nhất là những ngày cuối tuần, không khó để nhận thấy các quán ăn, nhà hàng lớn ở TP Bắc Giang nhộn nhịp, tấp nập thế nào. Điện sáng trưng, các tuyến đường xung quanh đều đỗ kín xe ô tô, xe máy. Tiếng hò reo, nâng ly ầm ĩ và kết thúc là những chén rượu, cốc bia trên tay được uống cạn.

 

Hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, Nghị định 100 quy định:

1. Mức xử phạt cao nhất đối với người lái ôtô vi phạm từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng.

2. Đối với người lái mô tô, xe máy, mức phạt cao nhất từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng.

3. Với người chạy xe đạp, xe thô sơ mức phạt 400.000 - 600.000 đồng.

 

Nhiều buổi tối theo chân CSGT đi xử lý vi phạm nồng độ cồn, chúng tôi nhận thấy các “bợm nhậu” có muôn kiểu đối phó nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Nghị định 100 phạt rất nặng với hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông nên nhiều trường hợp vi phạm, khi gặp CSGT đã kiên quyết không thổi vào ống, buộc cán bộ, chiến sĩ phải đưa cả người và xe về trụ sở Công an để xử lý.

Thế nhưng họ lại quên rằng theo quy định của pháp luật, người lái xe không chịu kiểm tra nồng độ cồn có thể bị xử phạt từ 30-40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 24 tháng. Trường hợp chống đối, quậy phá tùy mức độ có thể bị xem xét xử lý hình sự.

Quan sát cho thấy, người vi phạm khi được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn đều quanh co, gọi điện thoại cho người thân nhờ trợ giúp. Một chiêu đối phó nữa là khi biết CSGT thường lập các chốt chặn ở gần khu vực có nhiều nhà hàng, quán ăn sẽ điều nhân viên lái xe chở khách đã uống rượu bia, chỉ cần qua chốt là lại giao tay lái cho “bợm nhậu”. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CSGT đã xử lý nhiều trường hợp tương tự. Loạng choạng dắt xe máy ra khỏi một nhà hàng thịt chó ở phường Dĩnh Kế, ông H (SN 1967) không dám điều khiển xe khi nhìn thấy CSGT. Vậy là ông dắt xe máy qua đường về đến tận nhà cách gần 1km. "Uống rượu, bia rồi tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông là sai quy định. Nhưng nhà gần đây nên tôi sẽ đi vào các ngõ, đường vắng để tránh công an. Nếu gặp tôi sẽ dắt bộ"- ông H nói.

Thượng tá Phan Thanh Hợp, Phó Trưởng Công an TP Bắc Giang cho biết: Trong thời điểm hiện nay, khi các biện pháp phòng dịch vẫn cần được lưu tâm thì việc thực hiện nghiêm quy định của Nghị định 100 càng phải quyết liệt hơn nữa.

 Để phòng, chống tình trạng nhiều người uống rượu, bia tự điều khiển xe, lãnh đạo Công an TP yêu cầu cán bộ, chiến sĩ CSGT phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình, chế độ công tác và Điều lệnh Công an nhân dân. 

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Phạm Bình Minh, từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, lực lượng CSGT toàn quốc vẫn sẽ tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Đây cũng là chuyên đề xuyên suốt trong công tác bảo đảm trật tự ATGT cả năm 2021.

Mọi người phải luôn ghi nhớ và thực hiện một điều là "đã uống rượu, bia thì không lái xe", bất kể đó là xe gì, ôtô, xe máy thậm chí xe đạp cũng không được điều khiển. Bởi ai cũng biết rằng trong cơ thể có rượu, bia mà lái xe sẽ gây nguy hiểm cho cả bản thân và người tham gia giao thông, vậy tại sao lại không có phương án về sự đi lại của mình? Hãy hình thành ý thức, thói quen là đã uống rượu, bia thì không lái xe.

Bài, ảnh: Tuấn Minh

Tai nạn giao thông tại Việt Yên, 1 người tử vong
(BGĐT) - Khoảng 8 giờ 40 phút, ngày 24/10, tại gầm cầu vượt Đình Trám thuộc tổ dân phố Hoàng Mai 3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô và ô tô.
 
Việt Yên: Tai nạn giao thông tại đường gom dân sinh, một công nhân tử vong
(BGĐT) - Trưa 22/10, tại đường gom dân sinh thuộc tổ dân phố Yên Ninh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ tai nạn giao thông làm một người chết. 
 
Việt Yên: Xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông làm 2 người tử vong
(BGĐT) - Khoảng 13 giờ 40 phút ngày 13/10, tại đường liên xã thuộc địa phận thôn Kim Sơn, xã Thượng Lan (Việt Yên) xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông.  
 
Lục Ngạn: Tai nạn giao thông làm một người tử vong
(BGĐT) - Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 23/9, tại tỉnh lộ 289 thuộc địa bàn thôn Sậy, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô do bà Nguyễn Thị Hương (SN 1962) ở thôn Sậy, xã Trù Hựu mang BKS 98N1 - 5229 với xe ô tô BKS 98K - 9693 do anh Ngô Văn Kiên (SN 1985) ở cùng thôn Sậy điều khiển đi cùng chiều.
 
Lục Ngạn: Tai nạn giao thông, lái xe rơi xuống sông tử vong
(BGĐT) – Vào hổi 6 giờ 15 phút, ngày 22/9/2021, tại  bến sông, thôn Hòa Mục, xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, khiến một lái xe rơi xuống sông mất tích.
 
Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Phú Thọ, 5 người tử vong
Ngày 22/9, ông Nguyễn Văn Danh, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Thọ, xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 5 người tử vong, 2 người bị thương.
 
Tai nạn giao thông với trẻ em: Đừng để sự đã rồi
(BGĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông có nạn nhân là trẻ em (dưới 18 tuổi) khiến 1 cháu tử vong, 27 cháu bị thương. Con số này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ. 
 
Việt Yên: Tai nạn giao thông khiến 1 người bị thương
Khoảng 15 giờ 40 phút ngày 9/9, tại đường gom KCN Vân Trung (Việt Yên) (trước cổng Công ty Vina Solar) xảy ra vụ TNGT khiến 1 người bị thương.
 

rượu bia, uống rượu, Bắc Giang, tai nạn giao thông, Công an TP Bắc Giang, Nghị định 100
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất