Vụ án liên quan dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình: Y án sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Xuân Đường
Cập nhật: 16:10 | 24/05/2022

 

 

Ngày 24/5, tại tỉnh Thái Bình, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, sinh năm 1971, trú tại tổ 11, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (sinh năm 1979, trú tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phúc thẩm, vụ án liên quan , dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình, Y án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Đường

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường trả lời chất vấn của Hội đồng xét xử.

Đây là 2 trong số 7 bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến hoạt động dịch vụ hỏa táng do Nguyễn Xuân Đường cầm đầu có đơn kháng cáo. Trong đó Nguyễn Xuân Đường kháng cáo vì cho rằng bị oan, không phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” như truy tố; bị cáo Nguyễn Khắc Nin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa, tất cả 25 bị hại là chủ các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều vắng mặt. Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tiếp tục không thừa nhận hành vi phạm tội cũng như bản cáo trạng số 44/CT-VKSTB ngày 24/6/2021 của Viện KSND tỉnh Thái Bình và bản án của phiên xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Bình ngày 18/11/2021. Bị cáo Nguyễn Khắc Nin thành khẩn khai báo, xin giảm nhẹ hình phạt do có yếu tố thân nhân gia đình (có bố đẻ là bệnh binh) theo Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài ra tại phiên tòa, các bị cáo cũng không đưa ra được những chứng cứ mới phù hợp với nội dung kháng cáo.

Hội đồng xét xử phúc thẩm khẳng định bản án của Hội đồng xét xử sơ thẩm là có căn cứ, đã đánh giá đúng người, đúng tội, xem xét các chứng cứ, phù hợp với các quy định của pháp luật. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử không chấp nhận toàn bộ nội dung kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với 2 bị cáo trên vì cho rằng hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, làm người dân trên địa bàn hoang mang. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Khắc Nin 12 năm tù.

Theo cáo trạng, lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc, từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường đã dùng nhiều thủ đoạn trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc 25 cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu.

Nguyễn Xuân Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự ban hành quy chế hoạt động của Hiệp hội và Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình. Với mỗi ca hỏa táng, vợ chồng Đường cùng đàn em yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ hỏa táng phải nộp về 500.000 đồng; nếu không chấp hành sẽ bị nhóm này chặn xe, đánh đập và cắt địa bàn hoạt động. Bằng những thủ đoạn này, nhóm của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cùng đàn em đã chiếm đoạt của 25 bị hại tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Nguyễn Khắc Nin đóng vai trò là đồng phạm của Nguyễn Xuân Đường. Dù không được chia tiền cưỡng đoạt nhưng vì muốn có tiếng là đàn em của Nguyễn Xuân Đường để việc kinh doanh dịch vụ taxi được thuận lợi nên Nin đã giúp Đường tổ chức cuộc họp, thông báo với các chủ dịch vụ tang lễ phải báo số ca và nộp 500.000 đồng/ca hỏa táng cho Đường. 

Ngoài ra, bị cáo này còn cùng Ninh Đức Lợi (sinh năm 1974, trú tại tổ 8, phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình) cố ý gây tai nạn để chặn xe hỏa táng của dịch vụ Tân Đại (thành phố Hải Dương), từ đó giúp Đường ngăn không cho các cơ sở dịch vụ tang lễ tỉnh ngoài hoạt động trên địa bàn Thái Bình, gián tiếp đe dọa các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ ở tỉnh.

Liên quan đến vụ án này, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 18/11/2021, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cùng 5 đàn em khác đóng vai trò đồng phạm tổng mức án 81 năm tù giam cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nhiều tỉnh, thành phố miền Bắc ngập úng do mưa lớn
Nhiều khu vực ở TP Hà Nội, các tỉnh: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ bị ngập, giao thông ách tắc do mưa lớn liên tục từ đêm qua đến sáng nay (24/5).
 
Đã xử lý được hơn 380 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42
Trải qua gần 5 năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), toàn hệ thống đã xử lý được 380,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu, góp phần cơ bản kiểm soát được nợ xấu trong giai đoạn 2017-2021.
 
Mũi thứ 4 vaccine mRNA ngừa Covid-19 có thể tăng gấp đôi kháng thể so với mũi 3
Mũi thứ 4 vaccine công nghệ mRNA ngừa Covid -19 có thể giúp tăng nồng độ kháng thể và phản ứng miễn dịch của tế bào T cao hơn so với mũi thứ 3. Đây là dữ liệu cuộc thử nghiệm được công bố mới đây tại Anh.
 

Theo TTXVN

Phúc thẩm, vụ án liên quan , dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình, Y án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Đường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất