Đường dây cho vay qua app, thế chấp danh bạ điện thoại bị triệt phá
Cập nhật: 14:41 | 25/05/2022

 

 

Ngày 25/5, đại diện Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia. Hơn 300 nghi phạm ở khắp cả nước đã bị triệu tập, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Đường dây, cho vay qua app, thế chấp, danh bạ điện thoại, bị phá

Tang vật và các nghi phạm trong vụ án. 

Theo điều tra ban đầu, người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân sau đó dùng danh bạ điện thoại làm tài sản thế chấp, gửi qua app. Chỉ với thủ tục như vậy, khách hàng có thể vay từ 2 đến 30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết giấy tờ vay nợ.

Ngay sau khi giải ngân, nhóm cho vay sẽ thu ngay tiền lãi, còn tiền gốc người vay sẽ phải trả trong 3-5 ngày. Trường hợp không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên để tính với mức lãi suất "cắt cổ", hơn 2.000%/năm.

Khi nhận thấy người nào mất khả năng thanh toán, nhóm cho vay sẽ chỉ đạo bộ phận đòi nợ nhắn tin, gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần họ và người thân cùng các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại. Nhiều trường hợp, chúng cắt ghép hình ảnh của người vay rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ, ép nhanh trả nợ.

Ngày 24/4, ban chuyên án đồng loạt triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng này ở 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên.

Bắt tạm giam 4 bị can ở tỉnh Trà Vinh liên quan Công ty Việt Á
Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 bị can để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh (CDC Trà Vinh).
 
Khởi tố bị can Nguyễn Huỳnh, Phó trưởng Phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược
Ngày 25/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Huỳnh (Phó trưởng Phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 
Cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục, tri ân người có công
(BGĐT) - Chăm lo người có công (NCC) là chính sách lớn luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tích cực rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), nỗ lực trả trước và đúng hạn các hồ sơ liên quan, tạo điều kiện để NCC, thân nhân của họ kịp thời hưởng chính sách.
 

Theo VnExpress

Đường dây, cho vay qua app, thế chấp, danh bạ điện thoại, bị phá
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất