3 nước bán nhiều ôtô nhất sang Việt Nam
Cập nhật: 14:30 | 17/12/2021

 

 

Cùng với Thái Lan, ôtô xuất từ Indonesia và Trung Quốc đứng đầu lượng xe nhập khẩu của Việt Nam, số lượng tổng hơn 134.200 xe tính đến tháng 11/2021.

Làn sóng xe nhập khẩu tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam trong 2021, đặc biệt xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia. Hai quốc gia thuộc Đông Nam Á với ngành công nghiệp lắp ráp ôtô phát triển, tỷ lệ nội địa hóa cao, đáp ứng đủ tiêu chuẩn hưởng thuế ưu đãi 0% khi xuất khẩu xe sang Việt Nam theo Hiệp định ATIGA.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, lượng ôtô nguyên chiếc các loại từ Thái Lan xuất sang Việt Nam từ đầu năm đến tháng 11 đạt 73.838 xe, tăng 65% so với cùng kỳ 2020. Trong khi đó, xe từ Indonesia đạt hơn 42.000 chiếc, tăng 28%.

Luỹ kế từ đầu năm, lượng xe từ Thái Lan và Indonesia đạt tổng cộng 115.860 chiếc, tăng 49% so với cùng kỳ 2020. Số lượng ôtô nhập khẩu này tương đương giá trị khoảng 1,9 tỷ USD. Việt Nam vì thế trong nhiều năm qua, được xem là "mỏ vàng" xuất khẩu của hai quốc gia này.

Xếp sau Thái Lan và Indonesia là Trung Quốc. Lượng xe từ quốc gia đông dân nhất thế giới xuất sang Việt Nam khoảng hơn 18.400 xe. Dù nhỏ hơn nhiều hai quốc gia Đông Nam Á về lượng nhưng xét mức tăng trưởng, Trung Quốc là thị trường đạt mức cao nhất, 191%, tức gấp gần 3 lần.

Thái Lan, ôtô xuất từ Indonesia, Trung Quốc, Việt Nam nhập khẩu ô tô, hưởng thuế ưu đãi 0%, Hiệp định ATIGA

Toyota Raize-mẫu xe nhập khẩu từ Indonesia vừa mở bán tại Việt Nam được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Ảnh chụp tại Đại lý Toyota Bắc Giang. Huy Nam  

Số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải Quan sau tháng 11 chưa nói rõ tỷ trọng xe con, xe thương mại và xe chuyên dụng trong cơ cấu xuất khẩu của các quốc gia. Thống kê ở những tháng trước, Thái Lan và Indonesia chủ yếu xuất khẩu xe con sang Việt Nam khi lượng xe dưới 9 chỗ chiếm 70-90%, trong khi Trung Quốc phần lớn là xe tải và xe chuyên dụng.

Xếp sau ba quốc gia trên về lượng xuất khẩu ôtô nguyên chiếc sang Việt Nam lần lượt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức và Anh.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số xe nhập khẩu tính đến tháng 11 đạt 114.719 xe, tăng 26% so với cùng kỳ 2020. Ngược lại, doanh số xe lắp ráp trong nước giảm 10%, đạt 142.671 xe. Trên thị trường, chỉ có VinFast, Kia, Hyundai là những hãng xe con thuần lắp ráp, trong khi những hãng còn lại, hoặc thuần nhập khẩu hoặc kết hợp lắp ráp và nhập khẩu.

 

Loạt ô tô nhập khẩu giảm giá mạnh tháng 12
Khi ưu đãi lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp áp dụng từ tháng 12, xe nhập giảm giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng để cạnh tranh.
 
Giảm phí trước bạ, ô tô "nội ngoại" cạnh tranh khốc liệt trong từng phân khúc
Hàng chục mẫu ô tô lắp ráp trong nước với mức giảm giá lăn bánh từ 15 đến 298 triệu đồng sẽ phần nào tăng sức cạnh tranh với xe nhập trong từng phân khúc giá rẻ đến hạng sang.
 
Mazda giảm hơn 80 triệu đồng cho xe nhập khẩu
Các mẫu xe được ưu đãi tiền mặt tương đương với mức giảm 100% lệ phí trước bạ, cao nhất lên tới 85 triệu đồng cho BT-50.
 
5 hãng xe Nhật "sống chết" duy trì động cơ xăng, dầu
Toyota và bốn hãng xe đồng hương lập Đội Nhật Bản (Team Japan) với mục tiêu tìm kiếm công nghệ giảm khí thải ở động cơ đốt trong.
 
Theo VnExpress
Thái Lan, ôtô xuất từ Indonesia, Trung Quốc, Việt Nam nhập khẩu ô tô, hưởng thuế ưu đãi 0%, Hiệp định ATIGA
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất