Nghỉ hè trong tâm dịch
Cập nhật: 12:38 | 09/07/2021

 

 

(BGĐT) - Những ngày đầu tháng 5, khi kỳ nghỉ hè chuẩn bị tới gần thì dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn. Với trách nhiệm, nhiệt huyết của tuổi trẻ, những học sinh, sinh viên Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang đã gác bút nghiên, lên đường tham gia chống dịch.  

Góp sức cho quê hương

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư xuất hiện tại Bắc Giang từ ngày 7/5. Ngay khi nhận được công văn kêu gọi từ Sở Y tế, nhà trường đã phát thông báo để giáo viên, học sinh, sinh viên đăng ký. Một tổ gồm 50 người đầu tiên đã được thành lập và chia nhau đến hai tâm dịch là Lạng Giang và Lục Nam. 

dịch viêm phổi cấp, Covid-19, Bắc Giang, Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang,

Học sinh, sinh viên Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm cho công dân cách ly tập trung tại Tiểu đoàn 15, Sư đoàn 3. Ảnh nhà trường cung cấp.

Sau khi hoàn thành lấy mẫu cộng đồng ở những nơi này cũng là lúc dịch bùng phát tại các khu công nghiệp, đoàn lại đưa nhân lực về hỗ trợ Việt Yên. Khối lượng người cần lấy mẫu rất lớn, nhà trường tiếp tục chi viện thêm 45 học sinh, giáo viên các chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền dân tộc cho tuyến đầu.

Trong gần 2 tháng qua, công việc chính của các học sinh, sinh viên là tham gia lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các điểm nóng; đưa đón F0 đi điều trị; làm công tác y tế trong khu cách ly tập trung tại khu nhà ở công nhân Công ty cổ phần Phát triển Fuji Bắc Giang (Yên Dũng), khu nhà ở xã hội Fujang (Việt Yên), khu cách ly ở Tiểu đoàn 15 và Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 3 (Lạng Giang). 

Nhà trường chia học sinh, sinh viên thành các tổ, mỗi tổ gồm 10 người và 2 giáo viên. Cứ sau một đợt làm nhiệm vụ, mọi người sẽ về ký túc xá nhà trường để cách ly, theo dõi sức khỏe và tiếp tục đổi ca. Trường thành lập tổ hậu cần và vận động nhiều nguồn ủng hộ để tiếp sức cho những chiến binh áo trắng.

Đối với bạn Nguyễn Văn Quỳnh đang học năm thứ nhất ngành y sĩ đa khoa thì kỳ nghỉ hè này thật ý nghĩa vì được góp sức cho quê hương trong cuộc chiến chống dịch. Có mặt ở khắp các điểm nóng như Lạng Giang, huyện Việt Yên song thời gian hỗ trợ tại Trung tâm Y tế huyện Việt Yên đã để lại cho Quỳnh nhiều ấn tượng. Tại đây, Quỳnh được giao nhiệm vụ đón và đưa các trường hợp F0 tới các khu điều trị, bệnh viện dã chiến. 

Các chuyến đi đều không được báo trước. Có hôm nửa đêm nhận nhiệm vụ đi đón F0 là em bé 3 tuổi, chàng trai rất lo vì em còn nhỏ quá song bất ngờ vì em rất ngoan, không khóc. Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tình nguyện, Quỳnh chia sẻ: “Đó là những bữa cơm muộn và những giấc ngủ chớp nhoáng. Nhất là những hôm trời nắng hơn 39 độ, ai cũng như ngộp thở trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Song chúng tôi động viên nhau, luân phiên nghỉ ngơi, bảo đảm sức khỏe để tiếp tục chống dịch”.

Trưởng thành mỗi ngày

Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang có 450 học sinh, sinh viên hệ trung cấp và cao đẳng (liên kết liên thông) theo học. Thầy Nguyễn Hoàng Quỳnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đây là lần đầu tiên các em tham gia một cuộc chiến đầy cam go như vậy. Để trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn, hướng dẫn quy trình lấy mẫu, quy trình sử dụng bảo hộ, phân loại rác thải và các biện pháp phòng dịch cho học sinh tham gia chống dịch. 

Sau gần 2 tháng, đoàn tình nguyện đã lấy được hơn 70 nghìn mẫu xét nghiệm. “Tôi nhìn thấy học sinh, sinh viên trưởng thành từng ngày từ ý thức nghề nghiệp, kỹ năng trong chuyên môn đến trách nhiệm cộng đồng. Đây cũng là thời gian trải nghiệm rất đáng nhớ với mỗi học sinh, sinh viên nhà trường”, thầy Quỳnh nói.

Với cô gái nhỏ nhắn chuyên ngành điều dưỡng Nguyễn Thị Minh Tâm thì từ ngày đầu lấy mẫu còn bỡ ngỡ, số lượng mẫu lấy không nhiều, đến nay mọi thao tác đã thành thạo hơn. “Sự trưởng thành trong kiến thức, chuyên môn là những kết quả tôi gặt hái được trong kỳ nghỉ hè giữa tâm dịch”, Minh Tâm chia sẻ.

Đồng hành với các học sinh, sinh viên từ những ngày đầu chống dịch, cô giáo Hoàng Thị Diệu Linh, Bí thư Đoàn trường đã chứng kiến nhiều bạn ngất, kiệt sức vì nắng nóng, chưa quen với cường độ làm việc liên tục giữa trời nắng và bộ đồ bảo hộ cấp 4. Song không ai có ý định từ bỏ vị trí. Chính tinh thần kiên cường của học trò đã khiến thầy cô có thêm động lực để dẫn dắt cả đoàn cùng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Hiện nay dịch Covid-19 tại Bắc Giang đã được kiểm soát. Các bạn trẻ sẽ trở lại trường để bắt đầu một năm học mới song kỳ nghỉ hè trong tâm dịch có lẽ là khoảng thời gian đáng quý trong cuộc sống và trong nghề nghiệp đối với những học sinh, sinh viên Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang.

Nhật Tiến 

Lục Nam chú trọng quy hoạch, tạo cơ sở thu hút đầu tư và phát triển
(BGĐT) - Huyện Lục Nam (Bắc Giang) được xác định là vùng trọng điểm phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đô thị ở phía Đông của tỉnh. Để thực hiện mục tiêu này, huyện tập trung cao cho việc hoàn thiện quy hoạch, thu hút đầu tư, trong đó dồn nguồn lực xây dựng hạ tầng.
 
Hiệp Hòa: Xây dựng điểm tập kết, khu xử lý không để rác tồn lưu
(BGĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/2/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường, UBND huyện Hiệp Hòa đã quan tâm chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực cho công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn. Nhờ đó hoạt động này có chuyển biến tích cực, không còn rác tồn lưu, gây ô nhiễm. 
 
Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm diện rộng để chặn dịch hiệu quả
(BGĐT) - Ngày 8/7, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covd-19 tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TP Bắc Giang.
 
Sơn Động: Kịp thời đón thí sinh ngủ quên đến điểm thi
(BGĐT) - Trong buổi thi sáng nay (8/7) có một thí sinh tại điểm thi Trường THPT Sơn Động số 1 (Bắc Giang) ngủ quên song được cán bộ công an, lực lượng thanh niên tình nguyện kịp thời đưa đến điểm thi.
 
TP Bắc Giang: Nhiều tuyến đường xuống cấp
(BGĐT) – Nhiều tuyến đường khu vực nội thành TP Bắc Giang xuất hiện tình trạng lún, ổ gà, phá vỡ kết cấu bề mặt, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.
 
TP Bắc Giang cơ bản hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(BGĐT)- Sáng 8/7, Đoàn thẩm tra Chương trình nông thôn mới (NTM) tỉnh Bắc Giang do Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Bắc Giang Dương Thanh Tùng làm Trưởng đoàn có buổi thẩm tra kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng NTM của TP Bắc Giang.
 
Bắc Giang: Xử lý một số xe đưa đón công nhân vi phạm quy định
(BGĐT) - Sau khi các doanh nghiệp (DN) được phép hoạt động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động lớn, lợi dụng việc này, một số đơn vị, cá nhân nhận vận chuyển công nhân bằng xe ô tô nhưng vi phạm các quy định.
 

dịch viêm phổi cấp, Covid-19, Bắc Giang, Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất