Khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021
Cập nhật: 11:21 | 11/06/2021

 

 

Ngày 11/6, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến; đồng thời các tỉnh, thành đoàn trực thuộc trên cả nước cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Năm 2021, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè sẽ được tổ chức từ ngày 1/6 - 31/8 với nhiều hoạt động thiết thực. Chiến dịch gồm một Chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 4 chiến dịch: “Mùa Hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng” và “Hành quân xanh”.

Khởi động, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021,

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vận chuyển hàng lên xe để chuyển đến cho các lực lượng phòng, chống Covid-19 tuyến đầu tại Bắc Giang. 

Chiến dịch chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại các địa bàn trọng tâm là những địa phương khó khăn ở vùng bãi ngang ven biển, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt năm 2020; biên giới; những nơi có nhiều ca mắc Covid-19; làng thanh niên lập nghiệp; các đảo thanh niên và địa bàn có 16 dân tộc thiểu số với quy mô dân số dưới 10.000 người.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021 sẽ tập trung tổ chức các hoạt động mang tính chuyên sâu theo lĩnh vực, chuyên môn, thế mạnh của các đối tượng đoàn viên, thanh niên; nâng cao chất lượng các mô hình, hoạt động, các công trình, phần việc thanh niên; tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chiến dịch cũng hướng đến các hoạt động tham gia đảm bảo an sinh xã hội; chăm lo cho thiếu nhi; tuyên truyền giữ gìn vệ sinh, nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch Covid-19; tham gia hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, sản xuất, lao động...

Đặc biệt, các hoạt động của Chiến dịch tập trung thực hiện 12 chỉ tiêu cơ bản: sửa chữa 2.000 km, làm mới 500 km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 500 tuyến phố khu vực đô thị (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”; khám, tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe, chăm sóc răng miệng, vệ sinh an toàn thực phẩm và sàng lọc bệnh mạn tính cho 200.000 người dân. Các hoạt động tiếp theo là: trồng mới 2 triệu cây xanh; xây mới 700 Nhà Nhân ái, Nhà Tình nghĩa, Nhà Khăn quàng đỏ, nhà bán trú; xây dựng mới 1.000 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi, công trình “Vì đàn em thân yêu”; vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất 300.000 ý tưởng, sáng kiến; tư vấn hướng nghiệp cho 300.000 lượt đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho 150.000 thanh niên.

Ngoài ra, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021 còn có các hoạt động: tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 200.000 lượt thanh niên; hỗ trợ 300 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 150.000 đoàn viên, thanh niên nông thôn; kết nạp 300.000 đoàn viên mới; giới thiệu 20.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng, kết nạp 6.000 đảng viên mới từ đoàn viên ưu tú.

Điểm mới của Chiến dịch năm nay là việc tổ chức các ngày hoạt động cao điểm quy mô toàn quốc gắn với từng chủ đề và đối tượng khác nhau: Chiến sĩ tình nguyện chung tay giải quyết thủ tục hành chính, Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị; Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới; Chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn (đồng loạt triển khai trên toàn quốc tới 100% Đoàn cơ sở); Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu (đồng loạt triển khai trên toàn quốc tới 100% Đoàn cơ sở); Ngày hội chiến sĩ Hoa phượng đỏ toàn quốc.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy chia sẻ, dịch Covid-19 vẫn đang có những tác động tiêu cực tới đời sống xã hội, kéo theo những khó khăn trong triển khai hoạt động số đông, trong vận động nguồn lực xã hội và nhiều khâu khác của công tác tổ chức Chiến dịch. Dù vậy, kế hoạch Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021 đã xác định hệ thống 12 chỉ tiêu trọng tâm được đánh giá là tương đương và có những chỉ tiêu còn có phần cao hơn so với năm trước, đây sẽ là một nhiệm vụ đòi hỏi các cấp bộ đoàn phải thực sự sáng tạo, dành tâm, dành sức để có thể hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra.

Bí thư Thường trực Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ đoàn cần bám sát các yêu cầu trọng tâm, chỉ tiêu đã xác lập trong kế hoạch của Ban Bí thư, lựa chọn nội dung phù hợp, hướng đến giải quyết những vấn đề cụ thể trong nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị; đổi mới cách làm để phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh tại địa phương, tránh tổ chức các hoạt động hình thức, gượng ép và làm ảnh hưởng tới công tác phòng dịch trong cộng đồng…

Chiếc xe rước dâu kết... vải thiều Lục Ngạn gây xôn xao mạng xã hội
Hình ảnh chiếc "xe hoa" gắn vải thiều Lục Ngạn gây chú ý và được chia sẻ trên nhiều hội, nhóm trong ngày 10/6.
 
ADB: Việt Nam có thể thực hiện được mục tiêu kép vừa ngăn chặn đại dịch vừa tăng trưởng kinh tế trong năm 2021
Là một trong số những quốc gia hiếm hoi ghi nhận tăng trưởng dương trong năm 2020, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng kinh tế toàn cầu.
 

Theo TTXVN

Khởi động, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất