Vụ tranh chấp đất tại Lạng Giang: TAND Cấp cao kháng nghị giám đốc thẩm
Cập nhật: 10:11 | 05/01/2022

 

 

(BGĐT) - Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 86/2018/DS-PT ngày 12/11/2018 của TAND tỉnh Bắc Giang về vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” giữa nguyên đơn là vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Hương, bị đơn là bà Nguyễn Thị Vân Anh và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Thửa đất tranh chấp có vị trí tại thôn Toàn Mỹ, thị trấn Vôi (Lạng Giang). Vợ chồng bà Hương ở thôn Kép 12, xã Hương Sơn cùng huyện Lạng Giang ký hợp đồng nhận chuyển nhượng thửa đất trên từ bà Vân Anh năm 2011. Tiền mua đất đã trả hết thì phát sinh tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng, đến nay gia đình bà Hương vẫn chưa được sử dụng mảnh đất trên.

Lạng Giang, Bắc Giang, bản án, dân sự, hợp đồng, tài sản.

Thửa đất và ngôi nhà trong vụ tranh chấp.

Tại quyết định kháng nghị, Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao xét xử giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án dân sự phúc thẩm số 86/2018/DS-PT ngày 12/11/2018 của TAND tỉnh Bắc Giang và bản án dân sự sơ thẩm số 09/2014/DS-ST ngày 31/7/2014 của TAND huyện Lạng Giang; giao hồ sơ cho TAND huyện Lạng Giang xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật. Cùng đó đề nghị tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm số 86/2018/DS-PT cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Như vậy, sau hơn 3 năm kiên trì kiến nghị xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng không thể thi hành, gây thiệt hại quyền lợi của mình, vợ chồng bà Hương mới nhận được quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị xem xét lại bản án chưa khách quan.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 22/12/2021, từ đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương, Báo Bắc Giang đã có bài viết “Vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại Lạng Giang, vì sao khiếu kiện kéo dài?”. Bài báo chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến việc bản án dân sự phúc thẩm số 86 có hiệu lực nhưng không thể thi hành do lỗi từ những người thực thi công vụ. 

Từ đó kiến nghị TAND Cấp cao, cơ quan chức năng liên quan xem xét lại vụ án một cách toàn diện, khách quan, đồng thời có hình thức kiểm điểm xử lý theo quy định đối với cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm trong vụ việc, gây thiệt hại cho công dân.

Tuấn Dương

 

Bắc Giang: Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai
(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc chấn chỉnh một số nội dung trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
 
TP Bắc Giang: Quyết liệt xử lý vi phạm đất đai
(BGĐT) - Thời điểm này, các phường, xã trên địa bàn TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đang tập trung xử lý dứt điểm nhiều vi phạm về đất đai đã kéo dài nhiều năm, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và quản lý, bảo đảm trật tự xã hội.
 
Huyện Lục Nam giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc khiếu kiện về đất đai kéo dài
(BGĐT) - Qua xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo, từ năm 2018 đến nay, Báo Bắc Giang có nhiều bài viết phản ánh về vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lục Nam. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp thu ý kiến báo nêu, chính quyền, cơ quan chuyên môn huyện Lục Nam đã tích cực vào cuộc, đến nay 3 vụ việc khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai đã được giải quyết.
 

Lạng Giang, Bắc Giang, bản án, dân sự, hợp đồng, tài sản.
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất