Thúc đẩy hơn nữa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (*)
Cập nhật: 09:48 | 11/11/2023

 

 

BẮC GIANG - Sáng nay (11/11), UBND tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2023 (Techfest Bắc Giang 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ. Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Techfest Bắc Giang 2023 đã phát biểu khai mạc. Báo Bắc Giang trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Mai Sơn.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH &CN;

Kính thưa đồng chí Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;

Kính thưa đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

 

khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng chí Mai Sơn, Bắc Giang, khai mạc ngày hội

Đồng chí Mai Sơn phát biểu khai mạc Ngày hội. 

Hôm nay, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ KH &CN tổ chức sự kiện: "Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2023" và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ với chủ đề: "Bắc Giang, Khởi đầu sáng tạo - Khát vọng vươn xa". 

Trước hết, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo các cơ quan T.Ư cùng toàn thể quý vị đại biểu, khách quý lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc sự kiện của chúng ta thành công tốt đẹp!

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra nhiệm vụ: “…thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ KH&CN, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững”.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của KHCN và đổi mới sáng tạo, trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tỉnh Bắc Giang đã xác định: “Phát triển nhanh và bền vững là yêu cầu xuyên suốt, dựa chủ yếu vào KHCN và đổi mới sáng tạo, đưa KHCN, kinh tế tri thức và chuyển đổi số toàn diện trở thành nhân tố đóng góp chủ yếu cho nâng cao chất lượng tăng trưởng”. Từ năm 2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 564/KH-UBND về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Quán triệt và triển khai nghiêm túc các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư, các quy hoạch, kế hoạch của tỉnh, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã có những bước phát triển mạnh mẽ, hầu hết các chỉ tiêu cơ bản về KT-XH của tỉnh luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước như: Tốc độ tăng trưởng GRDP, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), kim ngạch xuất, nhập khẩu, kinh tế số, giáo dục - đào tạo, chỉ số về cải cách hành chính, chuyển đổi số, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh...

Những chỉ số này Bắc Giang cơ bản nằm trong tốp 10 cả nước. Tăng trưởng GRDP năm 2022 đứng thứ hai cả nước, 9 tháng đầu năm 2023 đứng thứ hai cả nước và quý III đứng đầu cả nước. Thu hút vốn FDI từ đầu năm đến nay đạt trên 2,5 tỷ USD và kim ngạch xuất khẩu đứng trong tốp đầu cả nước. Đặc biệt, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022 đứng thứ hai cả nước. Chỉ số chuyển đổi số, trong đó có chỉ số về hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính quyền số ba năm liền dẫn đầu cả nước.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tỉnh Bắc Giang vẫn còn một số hạn chế và cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh thế giới biến đổi không ngừng, khó dự báo và cạnh tranh chiến lược ngày càng quyết liệt hơn.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Để góp phần quan trọng phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, tỉnh Bắc Giang xác định phải đẩy mạnh hơn nữa công cuộc đổi mới sáng tạo, không ngừng ứng dụng KHCN vào đời sống KT-XH. Ngày hội “Techfest Bắc Giang 2023” là một sự kiện thể hiện sự quyết tâm đó.

Thông qua sự kiện này, tỉnh Bắc Giang mong muốn với kinh nghiệm, năng lực, trí tuệ của mình, các chuyên gia, các nhà quản lý, cộng đồng khởi nghiệp có thể trao đổi, chia sẻ những tư duy mới, tầm nhìn mới về xu hướng, giải pháp công nghệ mới, những sản phẩm của tương lai. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm, dịch vụ KHCN và sản phẩm chủ lực, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp... cũng như hỗ trợ phát triển thị trường KHCN.

Nhân dịp này, để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Bắc Giang, tôi đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai một số giải pháp trọng tâm như sau:

- Đẩy mạnh truyền thông, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong xã hội; thu hút sự quan tâm, tham gia và đầu tư của xã hội cho khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng văn hóa khởi nghiệp, nhất là trong giới trẻ, học sinh, sinh viên nhằm gia tăng chỉ số đổi mới sáng tạo.

- Chủ động kết nối nền tảng trực tuyến hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, góp phần cung cấp, kết nối nguồn lực cho hệ sinh thái; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

- Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành những cơ chế, chính sách thúc đẩy công cuộc đổi mới sáng tạo.

Với tinh thần "Bắc Giang, Khởi đầu sáng tạo - Khát vọng vươn xa", thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và Bộ KH&CN, tôi xin tuyên bố khai mạc sự kiện “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023 và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ”.

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo các cơ quan T.Ư cùng toàn thể quý vị đại biểu, khách quý lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc sự kiện của chúng ta thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Đầu đề do tòa soạn đặt

 

Hội thảo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển du lịch
BẮC GIANG - Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023 (Techfest Bắc Giang năm 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ, chiều 10/11, tại Điểm du lịch sinh thái Bầu Tiên, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), diễn ra hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với khai thác giá trị di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên nhằm phát triển du lịch bền vững tỉnh Bắc Giang”.
 
Techfest Bắc Giang 2023: Khởi đầu sáng tạo, khát vọng vươn xa
BẮC GIANG - Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest Bắc Giang 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ. Hoạt động này là “bệ phóng” cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp; khẳng định vai trò của khoa học và công nghệ (KH&CN) trong quá trình phát triển KT-XH tại địa phương.
 
Từ ngày 10 đến 12 tháng 11 diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang
BẮC GIANG - Trong ba ngày (từ 10-12/11/2023), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bắc Giang năm 2023, kết hợp trình diễn kết nối cung cầu công nghệ.
 
khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng chí Mai Sơn, Bắc Giang, khai mạc ngày hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất