Tăng cường kết nối đưa sản phẩm của Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ
Cập nhật: 14:59 | 22/01/2022

 

 

(BGĐT) – Ngày 22/1, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến với Đại sứ quán và các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. 

 

Tăng cường, kết nối, đưa sản phẩm, của Bắc Giang, vào thị trường Hoa Kỳ

Đồng chí Lê Ánh Dương chủ trì tại điểm cầu Bắc Giang.

 

Tại điểm cầu Bắc Giang có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phía các điểm cầu Hoa Kỳ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc; các Tổng Lãnh sự quán; Phái đoàn của Việt Nam tại New York; Văn phòng Thương vụ tại Washington D.C; đại diện Hội Doanh nhân Việt Nam tại Hoa Kỳ và một số cơ quan của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, thông qua hội nghị để các bên tìm hiểu nhu cầu, định hướng hợp tác, phát triển giữa tỉnh Bắc Giang với các đối tác Hoa Kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu khái quát về điều kiện, đặc điểm của Bắc Giang, kết quả phát triển KT-XH, công tác đối ngoại của tỉnh trong thời gian qua. Đặc biệt là những tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm đặc trưng của Bắc Giang có thể thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư, thâm nhập thị trường hai bên.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 4 dự án đầu tư FDI của các DN Hoa Kỳ với tổng số vốn đăng ký gần 21 triệu USD, chủ yếu sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị năng lượng mới…

Trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu từ Bắc Giang sang thị trường Hoa Kỳ đạt hơn 2 tỷ USD, chiếm 12,9% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 21,1% so với năm 2020. Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực là tấm pin năng lượng mặt trời, hàng dệt may, thiết bị cơ khí.

Nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Bắc Giang đạt 141 triệu USD, tăng 81,6% so với năm 2020 với các sản phẩm là hàng điện tử, linh kiện, phụ kiện dệt may.

Trao đổi tại đây, đại diện một số DN Bắc Giang bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan ngoại giao tại Hoa Kỳ thường xuyên cung cấp thông tin về nhu cầu xuất, nhập khẩu của các nhà sản xuất, phân phối, kinh doanh, DN Hoa Kỳ để DN Bắc Giang đáp ứng, hợp tác.

Ông Lưu Tiến Chung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang nêu ý kiến: Là DN có số lao động lớn, hằng năm xuất khẩu hàng chục triệu USD sản phẩm sang thị trường Hoa Kỳ, một số nhãn hàng đã quen thuộc với người tiêu dùng, Công ty đề nghị các cơ quan ngoại giao cung cấp nhiều hơn nữa thông tin về xu hướng thời trang, may mặc của thị trường Hoa Kỳ. Tạo điều kiện tiếp cận những DN Hoa Kỳ có thể hợp tác, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tư vấn thâm nhập thị trường.

Đại diện các cơ quan ngoại giao tại các điểm cầu đều tỏ ý sẵn sàng là đầu mối kết nối để Bắc Giang giới thiệu, xuất khẩu thêm nhiều hàng hóa sang Hoa Kỳ và ngược lại, quảng bá sức hấp dẫn, khả năng thu hút đầu tư của Bắc Giang đối với các DN Hoa Kỳ.

Bà Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc cho rằng, phía Mỹ có nhiều công nghệ chế biến, bảo quản nông, lâm sản phù hợp với những sản phẩm của Bắc Giang. Trước mắt, có thể hợp tác về chế biến, bảo quản vải thiều, bưởi, một số sản phẩm từ gỗ… Tuy nhiên, muốn vào thị trường đó thì hàng hóa phải đáp ứng được những tiêu chuẩn rất khắt khe. Bắc Giang cần đầu tư nguồn lực lớn cho lĩnh vực khoa học công nghệ.

Qua nghe các ý kiến, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao việc UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến lần này, về phía Đại sứ quán sẽ đóng vai trò đầu mối, cung cấp thông tin về thị trường Mỹ, đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, kết nối Bắc Giang và Hoa Kỳ. Trên cơ sở những lợi thế của Bắc Giang, các cơ quan ngoại giao sẽ giới thiệu cho các đối tác Hoa Kỳ, đồng thời tạo điều kiện để DN Bắc Giang tham gia vào các hội chợ, triển lãm, sự kiện kinh tế…

Về xúc tiến đầu tư, Bắc Giang cần có lộ trình, kế hoạch cụ thể thu hút các DN Hoa Kỳ. Tỉnh nên xây dựng cơ sở dữ liệu về các lĩnh vực, dự án khuyến khích đầu tư để đối tác phía Hoa Kỳ dễ tiếp cận, lựa chọn. Thiết lập đầu mối của tỉnh tại Hoa Kỳ và có thể kết nối, hợp tác với một số bang, cói đó là đầu cầu của Bắc Giang tiếp cận gần, sâu rộng hơn vào Hoa Kỳ.

Hình thành cơ chế trao đổi giữa Bắc Giang với các cơ quan ngoại giao, Hiệp hội Doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ để tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, triển khai cụ thể những nội dung hoạt động.

 

Tăng cường, kết nối, đưa sản phẩm, của Bắc Giang, vào thị trường Hoa Kỳ

Các đại biểu tham gia hội nghị trực tuyến.

 

Đồng chí Lê Ánh Dương cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của Đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao; tiếp thu những ý kiến nêu trên, Bắc Giang sẽ chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết, phù hợp với nhu cầu của Hoa Kỳ. Đồng thời khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ Hoa Kỳ.

Trong xúc tiến thương mại, Bắc Giang sẽ đổi mới cách làm, thời gian tới tập trung cho sản phẩm vải thiều và mặt hàng bưởi. Tăng cường liên kết với các hãng hàng không, đầu mối xuất khẩu lớn nhằm đưa quả vải thiều Bắc Giang đến với người tiêu dùng Hoa Kỳ.

UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ phối hợp với các cơ quan liên quan để thiết lập đầu mối Bắc Giang tại Hoa Kỳ. Từng bước xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên, chặt chẽ, nhanh chóng, kịp thời giữa Bắc Giang và đầu mối tại Hoa Kỳ.

Tin, ảnh: Quốc Phương

Doanh nghiệp Hoa Kỳ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Chiều 4/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Christopher Klein, Đại biện Đại sứ quán Hoa Kỳ và một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ có chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam. Buổi tiếp được kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến; kết nối tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ với các điểm cầu tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Hoa Kỳ.
 
Viết tiếp những trang mới trong mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam
Chiều 26/8, tại Hà Nội, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã chủ trì họp báo thông báo kết quả chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8/2021. Đây là hoạt động cuối cùng tại Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris.
 
Nhà Trắng nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Ngày 25/8, Nhà Trắng đã ra thông cáo nhấn mạnh về việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định chuyến công du của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Hoa Kỳ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ hai nước.
 
Chuyến bay đầu tiên của hàng không Việt Nam chở 6,2 tấn hàng y tế từ Hoa Kỳ về nước
Rạng sáng 25/8, chuyến bay VN9 do Hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác từ San Francisco (Hoa Kỳ) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. 
 
 


Tăng cường, kết nối, đưa sản phẩm, của Bắc Giang, vào thị trường Hoa Kỳ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất