Thích ứng an toàn, đi đầu thực hiện “ba tốt”
Cập nhật: 18:00 | 22/01/2022

 

 

(BGĐT) - Ứng phó với đại dịch Covid-19 xảy ra năm 2021, trong tỉnh có nhiều doanh nghiệp (DN) được đánh giá là đơn vị "ba tốt" (phòng, chống dịch hiệu quả; khôi phục sản xuất bảo đảm an toàn và tích cực hỗ trợ tỉnh đẩy lùi dịch bệnh).

Sản xuất an toàn, tăng trưởng cao

Công ty TNHH Vina Solar Technology, Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung là đơn vị chuyên sản xuất, gia công, lắp ráp tấm pin năng lượng mặt trời xuất khẩu sang các nước châu Âu. Năm ngoái, DN có một số F0 làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, DN quyết liệt thực hiện các biện pháp khống chế, chặn nguồn lây lan, sau đó bắt tay khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, Công ty xác định dịch có thể tái phát bất cứ lúc nào nên để thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, khác với trước đây, đơn vị luôn thực hiện song hành các giải pháp vừa sản xuất, vừa kiểm soát, ngăn chặn dịch xâm nhập.

Bắc Giang, thích ứng, an toàn, đi đầu, thực hiện, doanh nghiệp

Công ty TNHH Vina Solar Technology trao biểu trưng ủng hộ tỉnh PCD Covid-19.

Những ngày này, tại các phân xưởng của DN có hơn 5,1 nghìn công nhân đang miệt mài gia công, lắp ráp các tấm pin năng lượng mặt trời để bảo đảm đơn hàng cho đối tác. Bà Bùi Thanh Bắc, Giám đốc Nhân sự Công ty chia sẻ, đơn vị đề cao vai trò của người lao động, coi công nhân là “tài sản” quý nên giải pháp hàng đầu DN thực hiện là tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân.

 Đến nay, hơn 95% số lao động đã tiêm vắc-xin mũi 1 và mũi 2. Toàn bộ người lao động cài phần mềm PC- Covid để khai báo y tế, được đo thân nhiệt và đeo khẩu trang hằng ngày, xét nghiệm Covid-19 định kỳ. Công ty bố trí xe đưa đón công nhân nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch… Với các biện pháp đó, từ tháng 6/2021 đến nay, hoạt động của DN được bảo đảm an toàn.

Đặc biệt, Công ty còn quan tâm nâng cấp một số dây chuyền, tích cực mở rộng thị trường, ký thêm đơn hàng xuất khẩu mới, tăng doanh thu. Những tháng cuối năm 2021, doanh thu của DN tăng cao so với thời điểm trước dịch, cả năm đạt hơn 6,3 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 100 tỷ đồng.

Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung) chuyên sản xuất các loại dây kết nối, sạc không dây, tai nghe không dây cũng là đơn vị điển hình phòng, chống dịch (PCD) tốt, sản xuất, kinh doanh hiệu quả. 

Với hơn 26 nghìn công nhân song Công ty luôn chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp PCD như: Tiêm vắc-xin cho hơn 97% số lao động; dành hàng chục tỷ đồng xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho công nhân... DN chấp hành nghiêm quy định của tỉnh, công nhân chưa tiêm phòng không được vào làm việc trong nhà máy từ đầu tháng 12/2021. Từ PCD hiệu quả nên những tháng cuối năm 2021, doanh thu của DN tăng khoảng

30-40% so với những tháng trước dịch; thu nhập của người lao động đạt bình quân 10 triệu đồng/người/tháng, tăng 14% so với năm trước.

Trên đây là hai DN tiêu biểu trong số hàng nghìn DN trong tỉnh làm tốt công tác PCD tại chỗ, tăng tốc sản xuất, kinh doanh, bảo đảm tăng trưởng. Theo đánh giá của ngành chức năng, đợt dịch năm 2021, các DN bị ảnh hưởng nặng nề song với tinh thần quyết tâm PCD, nỗ lực sản xuất, doanh thu của nhiều đơn vị đạt mức tăng cao so với thời điểm trước dịch. 

Nhiều DN quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động sớm ổn định sản xuất trở lại, doanh thu bứt phá, tạo đà tăng trưởng cho năm tới. Sự khôi phục sản xuất bảo đảm an toàn của cộng đồng DN đã góp phần tăng thu cho ngân sách; đóng góp tích cực vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Được biết, năm 2021 số thu ngân sách của tỉnh đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 10 cả nước, bằng hơn 165% so với cùng kỳ.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Không chỉ PCD tốt, sản xuất đạt tăng trưởng cao, đợt dịch vừa qua, nhiều DN còn tích cực ủng hộ kinh phí, máy móc, đồ dùng bảo hộ… cho tỉnh để chia sẻ khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Điển hình, Công ty TNHH Vina Solar Technology dành hơn 1,5 tỷ đồng ủng hộ tỉnh mua 1 máy xét nghiệm, khẩu trang, đồ bảo hộ phục vụ công tác PCD. 

Bắc Giang, thích ứng, an toàn, đi đầu, thực hiện, doanh nghiệp

Công nhân Công ty TNHH Vina Solar Technology sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời.

Ghi nhận thành tích này, DN đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có đóng góp xuất sắc trong công tác PCD Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các Công ty TNHH: JA Solar Việt Nam, Luxshare - ICT Việt Nam; Fuhong Precision Component hỗ trợ tỉnh 3 máy xét nghiệm Covid-19 với tổng trị giá 2,1 tỷ đồng. Hay như Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology đã ủng hộ tỉnh 2 tỷ đồng hỗ trợ thiết bị vật tư, y tế và 3,4 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam. 

Các DN phục hồi sản xuất an toàn đã góp phần tăng thu cho ngân sách, đồng thời đóng góp tích cực vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, năm 2021, các DN đã ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch và quỹ vắc-xin phòng Covid-19 của tỉnh hơn 203 tỷ đồng cùng nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật tư y tế...

 

Hàng loạt DN cũng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam, nổi bật là Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải ủng 10 tỷ đồng tại buổi phát động của T.Ư và 6 tỷ đồng cho tỉnh Bắc Giang xây dựng, cải tạo các cơ sở chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19.

Không chỉ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các DN Việt Nam cũng tích cực ủng hộ tỉnh PCD. Công ty cổ phần KCN Sài Gòn Bắc Giang (Việt Yên) ủng hộ 1,5 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phát triển Tín Phát Việt Nam (Yên Dũng) ủng hộ tiền và hiện vật trị giá hơn 1,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lam Sơn (TP Bắc Giang) ủng hộ gần 1,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Ngọc Thơ (TP Bắc Giang) ủng hộ 700 triệu đồng xây dựng Bệnh viện Dã chiến…

 Theo ông Trịnh Hữu Bàn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, năm 2021 tổng giá trị vận động và ủng hộ tỉnh PCD và Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 đạt gần 284 tỷ đồng, trong đó có đóng góp thiết thực của các DN. Toàn bộ hàng hóa ủng hộ đã được phân bổ ngay cho các địa phương, bệnh viện và một số sở, ngành, đơn vị thực hiện công tác PCD.

Sự chung tay của cộng đồng DN đối với công tác PCD của tỉnh là nguồn lực quan trọng góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh nói riêng, cả nước nói chung thực hiện tốt công tác PCD; góp phần làm đẹp thêm hình ảnh các DN trong thời kỳ đổi mới.

Minh Linh

 

Bắc Giang: Tất cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động trở lại
(BGĐT) - Theo Ban Quản lý Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang, sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, đến chiều ngày 3/1, trong các KCN: Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Hòa Phú, Việt Hàn có 385 doanh nghiệp (DN) hoạt động trở lại, đạt 100%.
 
Doanh nghiệp vượt qua thách thức
(BGĐT) - Giữa năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát làm thiệt hại và ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Để đứng vững sau đại dịch, các DN đã nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
 
Doanh nghiệp chăm lo Tết cho công nhân
(BGĐT) - Chỉ gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dù phải đối mặt với khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 song các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đang nỗ lực cân đối kinh phí thưởng Tết cho công nhân. Đây là phần quà động viên, tri ân người lao động (NLĐ), đồng thời giữ ổn định nhân lực.
 

Bắc Giang, thích ứng, an toàn, đi đầu, thực hiện, doanh nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất