Doanh nghiệp Quang Hùng cần sớm khắc phục ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn
Cập nhật: 18:01 | 07/12/2021

 

 

(BGĐT)-Vừa qua, Báo Bắc Giang nhận được đơn kiến nghị của một số hộ dân tại thôn Trại Một, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, phản ánh xưởng chế biến gỗ của Doanh nghiệp Tư nhân (DNTN) Quang Hùng gây ô nhiễm môi trường. Sau khi nhận được thông tin, Báo Bắc Giang đã cử phóng viên đến cơ sở làm rõ sự việc.

Chế biến gỗ gây bụi và tiếng ồn

Theo nội dung đơn phản ánh, từ cuối tháng 5/2021, DNTN Quang Hùng mở cơ sở chế biến gỗ băm dăm tại khu bến cảng 1, thôn Trại Một, xã Phượng Sơn. Trong thời gian hoạt động, máy bóc vỏ và băm gỗ gây tiếng ồn với cường độ lớn.

Môi trường, chế biến gỗ doanh nghiệp tư nhân, quang hùng, Lục Ngạn, thôn Trại Một

Khu vực tập kết gỗ nguyên liệu của DNTN Quang Hùng nằm sát đường liên thôn.

“Nhiều hôm xưởng chế biến gỗ hoạt động từ 6 giờ sáng đến tối muộn. Có thời điểm bốc, dỡ gỗ nguyên liệu cả đêm nên đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, sức khỏe của các hộ dân sống xung quanh”, một người dân ở thôn Trại Một cho biết.

Tình trạng này đã kéo dài nhiều tháng qua. Ngoài ô nhiễm tiếng ồn, việc vận chuyển gỗ nguyên liệu từ bãi tập kết sang khu chế biến không bảo đảm an toàn giao thông.

Cụ thể, ngày 6/10/2021, trong lúc vận chuyển, xe bốc gỗ của DNTN Quang Hùng đã gây tai nạn cho ông Đỗ Văn Bẩy (SN 1972, trú cùng thôn Trại Một, lúc đó ông Bảy đang điều khiển xe máy qua đoạn đường này), khiến ông bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu…

Để làm rõ các nội dung người dân phản ánh, sáng 29/11/2021, phóng viên Báo Bắc Giang đã đến thôn Trại Một xác minh. Quan sát thấy việc tập kết, vận chuyển và chế biến gỗ tại DNTN Quang Hùng khá nhộn nhịp. Gỗ nguyên liệu, gỗ băm dăm được chất thành đống lớn sát nhà các hộ dân xung quanh. Đứng cách xa cả trăm mét vẫn nghe thấy tiếng máy bóc vỏ, băm gỗ kêu ồn ã, bụi toả ra môi trường.

Môi trường, chế biến gỗ doanh nghiệp tư nhân, quang hùng, Lục Ngạn, thôn Trại Một

Máy bóc vỏ và băm dăm gỗ của DNTN Quang Hùng liên tục hoạt động, gây tiếng ồn lớn. 

Ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng thôn Trại Một cho biết, nhận được phản ánh của người dân, Ban Quản lý thôn đã mời đại diện các hộ là ông Đỗ Văn Dậu (thôn Trại Một) và DNTN Quang Hùng đến hòa giải.

Sau buổi hòa giải, DNTN Quang Hùng đã cho xây tường bao (cao khoảng 4,5 m, phía trên be tôn chắn cao khoảng 1 m) nhưng tiếng ồn và bụi vẫn tỏa sang khiến các hộ dân rất khó chịu.

Khu vực tập kết gỗ nguyên liệu sát hộ ông Đỗ Văn Dậu đã được phía doanh nghiệp xây tường bao, hệ thống thu gom nước thải từ bãi gỗ cũng được DNTN Quang Hùng xây dựng, bảo đảm nước thải độc hại từ bãi gỗ không chảy xuống vườn cây ăn quả của các hộ dân.

Tuy nhiên, việc vận chuyển gỗ từ bãi tập kết tới khu chế biến (đối diện bên kia đường liên xã, giáp bến sông Lục Nam) diễn ra liên tục, nguy cơ gây tai nạn giao thông bất cứ lúc nào.

Thực tế cho thấy, nội dung phản ánh trong đơn thư của người dân là có cơ sở.

Cam kết giảm thiểu ô nhiễm

Trao đổi với ông Nguyễn Đức Đại, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Ngạn được biết, ngày 2/12/2021, UBND huyên đã cử đại diện các Phòng: Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, đại diện lãnh đạo UBND xã Phượng Sơn, Ban Quản lý thôn Trại Một xuống trụ sở DNTN Quang Hùng kiểm tra, xác minh sự việc.

Môi trường, chế biến gỗ doanh nghiệp tư nhân, quang hùng, Lục Ngạn, thôn Trại Một

DNTN Quang Hùng đang xây dựng tường rào chắn.

Ông Đại cho biết, DNTN Quang Hùng có đủ các điều kiện để hoạt động như: Giấy phép đăng ký kinh doanh; Xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường (do UBND huyện Lục Ngạn chứng nhận ngày 28/4/2021); cơ sở chế biến gỗ nằm trên khu vực quy hoạch được phép sản xuất, kinh doanh.

Tại thời điểm kiểm tra, DN đã xây tường bao, che chắn nên tiếng ồn và bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường xung quanh trong quá trình sản xuất đã giảm so với trước. “Tuy vậy, tiếng ồn tại nơi sản xuất vẫn lớn. Để bảo đảm khách quan, tổ công tác của huyện đề xuất sẽ liên hệ với cơ quan chức năng thực hiện quan trắc môi trường tiếng ồn rồi mới đưa ra phương án xử lý”, ông Đại cho hay.

Qua làm việc với DNTN Quang Hùng, ông Lê Văn Quang, Giám đốc DN cam kết trong tháng 12/2021 sẽ chuyển địa điểm máy bóc vỏ và băm gỗ xuống sát mép sông, cách vị trí các hộ dân xung quanh hơn 100 m. Đồng thời ông sẽ cho di chuyển bãi tập kết gỗ nguyên liệu sang phía bờ sông, không còn tình trạng phương tiện bốc xếp gỗ qua đường gây nguy cơ tai nạn giao thông như trước.

Việc DNTN Quang Hùng mở xưởng chế biến gỗ băm dăm tiêu thụ gỗ rừng trồng cho các hộ dân trong vùng là đáng hoan nghênh. Thế nhưng trong quá trình hoạt động đã nảy sinh nhiều bất cập, gây bức xúc trong nhân dân. Trước thực tế này, đề nghị chính quyền địa phương, ngành chức năng sớm có giải pháp giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, đồng thời không ảnh hưởng đến đời sống, an ninh trật tự địa phương.

Được biết, trước đó, UBND tỉnh cũng nhận được đơn thư của các hộ dân thôn Trại Một và đã có văn bản gửi UBND huyện Lục Ngạn, yêu cầu địa phương kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định, có kết quả trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/12.

Bài, ảnh: Bảo Lâm

 

Lò đốt rác giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường
(BGĐT) - Nhằm khắc phục tình trạng quá tải ở một số khu xử lý rác, tạo cảnh quan sạch, đẹp, ông Trần Đình Thiện và nhóm tác giả làm việc tại Công ty cổ phần Cơ khí và Thương mại Hợp Tiến (TP Bắc Giang) đã nghiên cứu, chế tạo ra “Lò đốt rác thải sinh hoạt không sử dụng nhiên liệu trong quá trình vận hành”. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích chỉ đạo xử lý vụ việc HTX Vân Cẩm (Hiệp Hòa) gây ô nhiễm môi trường
(BGĐT) - Ngày 3/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích có văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc HTX Nông nghiệp số 1 Vân Cẩm, xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa) gây ô nhiễm môi trường. 
Ngày 3/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích có văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc HTX Nông nghiệp số 1 Vân Cẩm số 1, xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa) gây ô nhiễm môi trường. 
 
Bắc Giang: Khởi tố giám đốc, phó giám đốc DN nước ngoài về hành vi gây ô nhiễm môi trường
(BGĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can là giám đốc và phó giám đốc một doanh nghiệp (DN) nước ngoài về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
 
Môi trường, chế biến gỗ doanh nghiệp tư nhân, quang hùng, Lục Ngạn, thôn Trại Một
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất