PGS Ngô Quốc Hiển được vinh danh về phát triển hệ thống lõi mạng 5G
Cập nhật: 14:47 | 23/11/2023

 

 

PGS Ngô Quốc Hiển được trao giải thưởng IEEE CTTC Early Achievement Award dành cho nhà khoa học trẻ với những nghiên cứu xuất sắc về hệ thống 5G.

Nhà khoa học Việt, vinh danh, phát triển hệ thống lõi mạng 5G, PGS Ngô Quốc Hiển

PGS Ngô Quốc Hiển. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Ủy Ban Kỹ Thuật Lý thuyết truyền thông, thuộc Viện Kỹ sư Điện và Điện Tử (IEEE), PGS Ngô Quốc Hiển, Đại học Queen’s Belfast, được ghi nhận nhờ những đóng góp cho sự phát triển công nghệ massive MIMO, là hệ thống lõi của 5G. Anh là nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Early Achievement Award.

PGS Ngô Quốc Hiển là một trong những nhà khoa học đầu tiên làm về công nghệ massive MIMO, góp phần đưa công nghệ này từ nghiên cứu lý thuyết vào hệ thống 5G thực tế. Massive MIMO có trạm gốc trang bị hàng trăm đến hàng nghìn ăng-ten để phục vụ cùng lúc hàng ngàn thiết bị di động. Hiện massive MIMO trở thành hệ thống lõi của 5G và được dự đoán sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng cho mạng 6G.

Anh theo đuổi hướng nghiên cứu về viễn thông, gồm các ứng dụng lý thuyết truyền thông và thông tin, xử lý tín hiệu và tối ưu hóa vào việc thiết kế hệ thống truyền thông không dây. Nghiên cứu nhằm phát triển các giải pháp/hệ thống mới với chi phí thấp, thân thiện môi trường, và đáp ứng các yêu cầu cấp thiết của hệ thống truyền thông không dây tương lai. Hiện nghiên cứu chính của anh xoay quanh massive MIMO, massive MIMO không tế bào, và bảo mật lớp vật lý trong truyền thông không dây.

IEEE CTTC Early Achievement Award được trao cho một hoặc hai nhà khoa học trẻ mỗi năm bởi Viện Kỹ Sư Điện và Điện Tử (IEEE) - Hiệp hội chuyên gia kỹ thuật lớn nhất thế giới với hơn 400.000 thành viên tại hơn 160 quốc gia trên thế giới. Đây là giải thưởng vinh danh nhà khoa học trẻ (trong vòng 10 năm sau tiến sĩ) thuộc Ủy Ban Kỹ Thuật Lý Thuyết Truyền Thông, có đóng góp nổi bật trong nghiên cứu và hoạt động phát triển lĩnh vực lý thuyết truyền thông, thông tin (như làm phản biện khoa học, biên tập tạp chí khoa học, tổ chức hội nghị).

Các nhà khoa học sẽ được đề cử bởi 4 nhà khoa học đầu ngành, sau đó Hội đồng giải thưởng sẽ xét duyệt. Năm nay, giải thưởng sẽ được trao tại Hội thảo Lý thuyết truyền thông thường niên của Ủy ban, tại Canada vào tháng 5/2024.

Ngô Quốc Hiển, 39 tuổi, tốt nghiệp chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh năm 2007. Anh nhận bằng thạc sĩ Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc năm 2010 và tiến sĩ tại trường Đại học Linköping, Thụy Điển năm 2015. Hiện anh đồng lãnh đạo nhóm nghiên cứu về các kỹ thuật lớp vật lý cho 6G, đặc biệt là massive MIMO không tế bào tại Đại Học Queen’s Belfast, Anh.

Anh từng nhận nhiều giải thưởng lớn trong lĩnh vực và có hơn 150 công trình nghiên cứu khoa học với hơn 17.000 trích dẫn, và một cuốn sách về massive MIMO do nhà xuất bản Cambridge phát hành. PGS Hiển hiện là thành viên ban biên tập cho 5 tạp chí khoa học quốc tế, trong đó có 2 tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông của hiệp hội IEEE.

PGS Ngô Quốc Hiển nói rất vinh dự khi nhận được giải thưởng này. "Các cố gắng và nỗ lực của tôi và nhóm đã được ghi nhận. Đây là động lực lớn để tôi và nhóm nghiên cứu của mình tiếp tục với hướng nghiên cứu đang theo đuổi", anh nói và cho biết thêm đang hợp tác với các nhà khoa học trong nước nghiên cứu về 6G và đẩy mạnh hơn trong tương lai, đặc biệt là những nghiên cứu đa ngành.

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cần cơ chế khuyến khích hấp dẫn
BẮC GIANG - Bắc Giang có hàng chục khu, cụm công nghiệp đi vào hoạt động, nhu cầu sử dụng điện năng theo đó rất cao. Mặc dù tổng diện tích mái nhà trên toàn tỉnh lớn, có tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu song do nhiều nguyên nhân, số khách hàng sử dụng loại hình điện năng này còn khiêm tốn. Do đó rất cần có cơ chế khuyến khích thu hút nhiều chủ thể tham gia. 
 
Phát triển du lịch từ di sản
BẮC GIANG - Di tích Địa điểm chiến thắng Xương Giang nằm trên địa bàn phường Xương Giang (TP Bắc Giang). Nơi đây đã ghi dấu chiến thắng Xương Giang lừng lẫy của nghĩa quân Lam Sơn (năm 1427), góp phần chấm dứt 20 năm ách đô hộ của nhà Minh. Năm 2012, tỉnh Bắc Giang xây dựng công trình Địa điểm chiến thắng Xương Giang mới trên nền thành cổ Xương Giang xưa với tổng diện tích 10 ha.
 
Quảng bá sản phẩm tiêu biểu của Bắc Giang tại Hội chợ đặc sản vùng miền
BẮC GIANG - Từ ngày 22 đến 26/11, tại TP Hà Nội diễn ra Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam (Vietnam local specialties fair) do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội tổ chức.
 

Theo VnExpress

Nhà khoa học Việt, vinh danh, phát triển hệ thống lõi mạng 5G, PGS Ngô Quốc Hiển
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất