Công bố ngày Vật lý Việt Nam
Cập nhật: 19:41 | 06/11/2023

 

 

Hội Vật lý Việt Nam quyết định lấy ngày 6/11 hàng năm là ngày của ngành hàng năm nhằm thúc đẩy nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng, phổ biến kiến thức về Vật lý.

Công bố, ngày Vật lý Việt Nam, Hội Vật lý Việt Nam

Các nhà khoa học, giảng viên Vật lý chụp ảnh kỷ niệm nhân sự kiện công bố Ngày Vật lý Việt Nam. Ảnh: Đại học Sư phạm Hà Nội

Ngày 6/11, Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Khoa học tự nhiên và trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Vật lý TP Hồ Chí Minh lần đầu tổ chức ngày Vật lý Việt Nam.

GS Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam, cho biết ngày này được tổ chức nhằm khuyến khích, thúc đẩy phát triển các hoạt động nghiên cứu, đào tạo - giảng dạy, ứng dụng, tăng cường hợp tác và phổ biến kiến thức trong cộng đồng.

"Đây là cách để nâng cao sự quan tâm, say mê và yêu thích của giới học sinh, sinh viên và công chúng đối với Vật lý", ông Hưng nói.

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chia sẻ việc thành lập ngày Vật lý Việt Nam như "chứng thực khai sinh", đánh dấu cho một giai đoạn phát triển mới của ngành Vật lý để cùng các ngành khoa học khác đóng góp cho việc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong năm đầu tổ chức ngày Vật lý Việt Nam, Hội Vật lý Việt Nam trao giải thưởng "Nhà Vật lý trẻ triển vọng" cho TS Cao Hoàng Nam, 38 tuổi, giảng viên trường Đại học Phenikaa với công trình "Vai trò của không gian anti-de Sitter (AdS) trong nghiên cứu pha siêu dẫn màu và xây dựng chân không de Sitter (dS) bốn chiều".

Giải thưởng này được trao được trao hai năm một lần, kể từ năm 2021, cho nhà vật lý dưới 40 tuổi, có thành tích nổi bật trong nghiên cứu cơ bản, phát triển và ứng dụng công nghệ, đào tạo và giảng dạy Vật lý. Ông Nam có nhiều thành tích nghiên cứu, là tác giả 30 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Cũng trong ngày Vật lý Việt Nam, các chuyên gia, nhà nghiên cứu Vật lý thực hiện một số bài giảng đại chúng. 

Hội Vật lý Việt Nam được thành lập năm 1966 theo đề xuất của GS Tạ Quang Bửu, GS Ngụy Như Kontum và GS Đinh Ngọc Lân. Trong chương trình phát triển Vật lý do Thủ tướng ký quyết định ban hành, hội được giao nhiệm vụ phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức các hội nghị, hội thảo lớn về Vật lý trong nước và quốc tế, các khóa học Vật lý quốc tế ngắn hạn; khuyến khích các nhà khoa học tham gia nghiên cứu và đào tạo ngành Vật lý...

Khai mạc hội thao lực lượng Công an nhân dân năm 2023
Ngày 6/11, tại Đồng Hới, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh, Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ khai mạc hội thao lực lượng Công an nhân dân năm 2023.
 
Bắc Giang: Khảo sát ý kiến người dân về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở
BẮC GIANG - Sáng 6/11, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức kiểm tra hoạt động khảo sát lấy ý kiến người dân về kết quả thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cấp xã tại bộ phận "một cửa" ở một số đơn vị thuộc huyện Việt Yên.
 
Bắc Giang thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023
BẮC GIANG - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Công văn về việc thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm đẩy mạnh phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện với mục tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2023, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 

Theo VnExpress

Công bố, ngày Vật lý Việt Nam, Hội Vật lý Việt Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất