Bắc Giang: Tư vấn, phản biện báo cáo tổng kết quá trình lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kết cấu hạ tầng
Cập nhật: 12:53 | 11/10/2023

 

 

BẮC GIANG – Ngày 11/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện báo cáo “Nghiên cứu, tổng kết quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng (công nghiệp, đô thị, giao thông…) trên địa bàn tỉnh từ năm 2010 đến nay; bài học kinh nghiệm và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới” của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh.

bắc giang, liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật, tư vấn, phản biện, kết cấu hạ tầng,

Ông Ngô Chí Vinh chủ trì hội thảo.

Ông Ngô Chí Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì; tham gia tư vấn, phản biện có các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.

Dự thảo báo cáo có 4 phần chính gồm: Thực trạng kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh năm 2010; kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2010 đến nay; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian tới; đề xuất và kiến nghị.

Các nội dung trong dự thảo nêu rõ, giai đoạn từ năm 2010 đến nay, mặc dù kinh tế còn khó khăn nhưng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang tập trung cao, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là các hạ tầng trọng yếu như công nghiệp, đô thị, giao thông.

Đã kịp thời ban hành hệ thống chủ trương, cơ chế chính sách xác định định hướng, mục tiêu phát triển, tạo ra hành lang pháp lý quan trọng để quản lý, tập trung nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp, đô thị, giao thông của tỉnh, là khâu đột phá, làm nền tảng để phát triển KT-XH, đưa tỉnh Bắc Giang nằm trong nhóm tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước, là tiền đề quan trọng để phấn đấu đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch cơ bản được thực hiện tốt, Quy hoạch tỉnh đã được lập từ sớm, là tỉnh đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Các quy hoạch đô thị được rà soát, nghiên cứu triển khai đồng bộ, là cơ sở quan trọng, tận dụng tốt cơ hội và thu hút, triển khai các dự án kết cấu hạ tầng kỹ thuật…

bắc giang, liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật, tư vấn, phản biện, kết cấu hạ tầng,

PGS.TS Vũ Thị Vinh phát biểu tham luận.

Tại đây, các đại biểu chỉ ra một số nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung như cấu trúc báo cáo chưa cân đối, hàm lượng khoa học thấp, chưa so sánh, phân tích, đánh giá để làm rõ những kết quả cũng như đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tình hình mới.

Theo PGS.TS Vũ Thị Vinh, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học kiến trúc Hà Nội, báo cáo cần cô đọng, ngắn gọn. Vấn đề rộng nhưng đánh giá chưa đồng đều trên các mặt công nghiệp, đô thị, giao thông. Thiếu tầm nhìn, sáng tạo, ví dụ như vấn đề có thể biến Bắc Giang thành tỉnh “có biển” bằng cách liên kết, mở rộng giao thông với Quảng Ninh, Hải Phòng; hay liên kết với Bắc Ninh, Lạng Sơn ra sao trong thời gian tới để có cửa khẩu, cửa ngõ Thủ đô… trong báo cao chưa đề cập.

Theo thạc sĩ Nguyễn Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cần bổ sung đưa vào phần thứ nhất của báo cáo nội dung đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng kết cấu hạ tầng công nghiệp, đô thị, giao thông. Từ đó đưa ra so sánh với kết quả thực hiện và thấy được những điểm gì mới, sáng tạo, hạn chế từng thời kỳ.

bắc giang, liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật, tư vấn, phản biện, kết cấu hạ tầng,

Thạc sĩ Nguyễn Cường phát biểu tham luận.

Phần nghiên cứu chủ trương, quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về xây dựng kết cấu hạ tầng cần bổ sung nội dung tổng kết thành khung lý luận. Đây là vấn đề cốt lõi vì có cơ sở lý luận mới xác định được nội dung báo cáo đi đúng vấn đề, có chất lượng hay không?

Vì chưa có khung lý luận nên báo cáo chưa nêu rõ được các yêu cầu, tiêu chí về hạ tầng công nghiệp, đô thị, giao thông; không đánh giá được được thực trạng, không chỉ rõ được hạn chế.

Về dự báo tình hình, các đại biểu cũng thống nhất cần tách riêng dự báo tình hình thế giới và trong nước; bổ sung xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong phát triển kết cấu hạ tầng; thống nhất mục tiêu cụ thể của 3 mảng kết cấu công nghiệp, đô thị, giao thông.

Cần sắp xếp trình tự một cách khoa học, phân định rõ từng nhiệm vụ, giải pháp, tránh quá nhiều đầu mục.

Phát biểu kết thúc hội thảo, ông Ngô Chí Vinh đánh giá cao ý kiến tham luận của các đại biểu, đây là những ý kiến tâm huyết, sâu sắc, có ý nghĩa cả về mặt lý luận cũng như thực tiễn.

Sau khi tiếp thu các ý kiến của đại biểu, ông Ngô Chí Vinh đề nghị tổ soạn thảo sẽ chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện trình Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét.

Tin, ảnh: Trung Anh

 

Tư vấn, phản biện "Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đến năm 2040"
BẮC GIANG – Ngày 9/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo khoa học tư vấn, phản biện "Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đến năm 2040".
 
Tư vấn, phản biện quy hoạch chung đô thị Chũ đến năm 2045
BẮC GIANG – Ngày 17/8, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tư vấn, phản biện quy hoạch chung đô thị Chũ, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045.
 
Tư vấn, phản biện quy hoạch chung đô thị Bắc Giang
Bắc Giang - Ngày 8/8, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo khoa học tư vấn, phản biện quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045.
 
Tư vấn, phản biện Dự thảo Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Ngày 7/8, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo khoa học tư vấn, phản biện Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự có các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.
 
bắc giang, liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật, tư vấn, phản biện, kết cấu hạ tầng,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất