Vào cuộc khẩn trương, phối hợp chặt chẽ, đưa nhanh các nghị quyết HĐND tỉnh vào đời sống
Cập nhật: 19:13 | 10/12/2021

 

 

(BGĐT) - Chiều 10/12, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 bế mạc. Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có bài phát biểu bế mạc. Báo Bắc Giang trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Kính thưa đồng chí Dương Văn Thái - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Bắc Giang!

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh!

Kính thưa các vị khách quý dự kỳ họp cùng cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, dân chủ, khách quan và khoa học, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, cử tri và Nhân dân tỉnh nhà, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIX đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đã đề ra.

Bắc Giang, HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 5, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, bế mạc

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu bế mạc kỳ họp.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã linh hoạt và đổi mới hình thức, bước đầu triển khai có hiệu quả mô hình phòng họp điện tử; tập trung nâng cao chất lượng gắn với trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc chuẩn bị các nội dung kỳ họp.

Với sự chuẩn bị chu đáo, công phu, chặt chẽ, bài bản, đúng trình tự, thủ tục luật định, tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này, HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét, thông qua 22 nghị quyết theo thẩm quyền, trong đó đã dành thời gian thỏa đáng để thảo luận Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 với 18 chỉ tiêu cụ thể. Đây là những nghị quyết có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định và phát triển KT - XH toàn diện, vững chắc của tỉnh Bắc Giang trong năm 2022 và thời gian tới.

Kính thưa Kỳ họp!

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh và Chủ tọa kỳ họp đã quyết định tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là nội dung quan trọng trong kỳ họp, để nâng cao chất lượng kỳ họp và cũng là yếu tố bảo đảm cho sự thành công của kỳ họp. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, đại biểu chất vấn tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính đó là việc thực hiện chuyển đổi số; công tác quản lý nhà nước về xây dựng; công tác bảo đảm an ninh trật tự và việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính. Đây đều là những vấn đề đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm. 

Việc lựa chọn chủ đề chất vấn và người được chất vấn tại kỳ họp được bàn bạc kỹ trên cơ sở ý kiến của cử tri, của đại biểu HĐND gửi đến kỳ họp, cũng như được xem xét từ điều kiện thực tiễn của tỉnh. 

Tại phiên chất vấn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành có liên quan cơ bản đã trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi đại biểu đưa ra, không né tránh vấn đề khó; chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm của ngành và cá nhân mình đối với lĩnh vực được phân công phụ trách, có giải pháp cụ thể và cam kết tạo được sự chuyển biến trong thời gian tới… Phiên chất vấn thực sự đã nhận được sự quan tâm, chú ý lắng nghe của các vị đại biểu, cử tri cũng như các đại biểu HĐND tỉnh. 

Tại phiên chất vấn đã có sự đổi mới, đó là hỏi nhanh, hỏi ngay và yêu cầu trả lời đúng, trúng, gọn với phương châm “hỏi trúng - trả lời đúng”. Các vị đại biểu HĐND tỉnh có tinh thần trách nhiệm cao, tiến hành chất vấn bằng các câu hỏi bổ sung, bám sát vấn đề, thẳng thắn và đi đến cùng các vấn đề chất vấn, yêu cầu làm rõ trách nhiệm với chức năng, nhiệm vụ của mình trong lĩnh vực được phân công phụ trách. Có thể khẳng định phiên chất vấn đã thành công. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ có thông báo nội dung phiên chất vấn gửi tới UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện.

Kính thưa các vị đại biểu!

Qua nghe các báo cáo, ý kiến thảo luận cũng như ý kiến của cử tri gửi tới kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao trong năm 2021, UBND tỉnh đã có sự chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả; các sở, ngành trực thuộc UBND tỉnh và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có sự nỗ lực cố gắng. HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương đóng góp của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, đặc biệt là chiến đấu và bảo vệ thành quả chống dịch Covid-19, cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2021 đã đặt ra.

Kỳ họp trân trọng được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng đối với kỳ họp. Đồng thời, có những động viên các cấp, các ngành và Nhân dân toàn tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, chung sức, đồng lòng vì sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Kỳ họp cũng đã nghe ý kiến phát biểu tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm những nội dung, những vấn đề cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh; đặc biệt, đồng chí đã nhấn mạnh về một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. HĐND tỉnh tin tưởng và bày tỏ sự đồng tình với những giải pháp chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. Đại biểu HĐND và cử tri toàn tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương đôn đốc giải quyết dứt điểm những vấn đề cử tri kiến nghị và đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại kỳ họp.

Để các nghị quyết mà HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua sớm đi vào cuộc sống, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương liên quan cần khẩn trương tập trung triển khai, tổ chức thực hiện quyết liệt, cụ thể ngay từ đầu năm; Thường trực HĐND tỉnh, các ban, các tổ và các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện các nghị quyết mà kỳ họp đã thông qua, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của nghị quyết sau khi được ban hành.

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như sau:

Một là, bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, chúng ta cần nhận thức rõ còn có những khó khăn, thách như trong bối cảnh dịch bệnh tiềm ẩn phức tạp. Để phấn đấu đạt được chỉ tiêu như tốc độ tăng trưởng GRDP trên 14%, việc tăng thu ngân sách mỗi năm từ 14-15%... cần phải được triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp và để thực hiện được 18 chỉ tiêu, đòi hỏi cả hệ thống chính trị tỉnh, đặc biệt là các cấp, các ngành, địa phương phải vào cuộc khẩn trương, tích cực, phối hợp chặt chẽ và triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp đã nêu trong Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2022 vừa được HĐND tỉnh biểu quyết thông qua. 

Bắc Giang, HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 5, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, bế mạc

Quang cảnh phiên bế mạc.

Trong đó, triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các cấp, các ngành ngay từ đầu năm 2022. 

Chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch tỉnh; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình, dự án, nhất là giao thông, công nghiệp, đô thị và hạ tầng xã hội trọng điểm nhằm kết nối cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ, liên thông. 

Chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân. Quản lý chặt chẽ lĩnh vực đất đai, tài nguyên; giải quyết tốt các vấn đề về môi trường. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khơi thông các nguồn lực cho phát triển. Tập trung phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Chủ động, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; làm tốt công tác thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận xã hội.

Hai là, gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa - xã hội, phát huy giá trị văn hóa con người Bắc Giang; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân gắn với bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội. Tăng cường quản lý nhà nước về lao động, việc làm, an toàn vệ sinh lao động. Nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát triển y tế chuyên sâu, dự phòng. 

Có phương án xử lý tình trạng nợ đóng, trốn đóng, không tham gia BHXH, BHYT. Chú trọng và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của các đơn vị y tế tự chủ. Đổi mới toàn diện, trọng tâm là công tác quản lý, chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo, bảo đảm cơ sở vật chất thiết yếu; tạo chuyển biến căn bản, thực chất về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo. Giải quyết dứt điểm vấn đề số học sinh/lớp còn đông và việc sắp xếp nhà trọ, di chuyển đi lại của công nhân.

Ba là, trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, biến chủng Omicron được dự báo có tốc độ lây lan rất nhanh, khó lường, vì vậy đề nghị các cấp, các ngành và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các biện pháp phòng, chống dịch phải theo chỉ đạo của Chính phủ và phải phù hợp với tình hình, diễn biến thực tế và yêu cầu công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ.

Quan điểm là chúng ta phải bảo vệ thành quả chống dịch của tỉnh, vì có giữ an toàn, phòng, chống dịch tốt mới có điều kiện phát triển KT - XH và bảo đảm được tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bốn là, sau kỳ họp này, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND, các ban của HĐND tỉnh tiếp tục đeo bám các nội dung mình quan tâm, các ý kiến cử tri kiến nghị qua tiếp xúc cử tri, chất vấn để nâng cao chất lượng hoạt động của người đại biểu nhân dân… Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp tục rà soát lại các nghị quyết đã ban hành và sẽ có giám sát, khảo sát để tiếp tục ban hành, điều chỉnh, bổ sung các nghị quyết nhằm bảo đảm nghị quyết được ban hành phải được xuất phát từ thực tiễn và đi vào cuộc sống.

Kính thưa các vị đại biểu!

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp thứ 2, các cấp, các ngành, địa phương, mỗi cán bộ, đảng viên đã nỗ lực, quyết tâm, tập trung cao nhất lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, phấn đấu để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đề ra. HĐND, UBND tỉnh đã bám sát các chủ trương lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ động nghiên cứu, đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách mới để huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực thúc đẩy phát triển trên các lĩnh vực nhằm khơi thông những điểm nghẽn, phát huy thế mạnh, lợi thế của tỉnh Bắc Giang.

Với tinh thần liên tục đổi mới, quyết tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỳ họp, tích cực tham gia đồng hành cùng UBND, các cơ quan khối hành chính nhà nước trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, tích cực phát huy vai trò giám sát, HĐND tỉnh đã kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập, thiếu sót ngay trong quá trình thực hiện, hình thức và phương pháp giám sát được điều chỉnh linh hoạt phù hợp với thực tế; báo cáo kết quả giám sát, khảo sát đã đánh giá, làm rõ những mặt đạt được, những yếu kém, khuyết điểm, phân tích nguyên nhân yếu kém, qua đó kiến nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu sự giám sát, khảo sát có các giải pháp khắc phục. Kịp thời phản ánh các đề nghị, kiến nghị của các địa phương, đơn vị với UBND tỉnh và các cơ quan Trung ương, góp phần từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cấp, các ngành, qua đó thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh và các quy định của pháp luật.

Kính thưa Hội đồng! Thưa cử tri và Nhân dân!

Khối lượng công việc cuối năm 2021 và đầu năm 2022 rất lớn, đòi hỏi cao cả về tiến độ, chất lượng, hiệu quả, do đó nhiệm vụ trước mắt là các cấp, các ngành, các địa phương hoàn thành dứt điểm việc tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 trước ngày 31/12/2021. Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 có dịch bệnh nhưng vẫn vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và bảo đảm tất cả người dân đều có Tết.

Chỉ còn ít ngày nữa, chúng ta kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến, 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và chuẩn bị đón năm mới 2022, tôi xin trân trọng gửi tới các bậc lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc. Trân trọng cảm ơn và ghi nhận nỗ lực, cố gắng đóng góp của các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, các vị đại biểu HĐND tỉnh, của cử tri, Nhân dân trong tỉnh tới kỳ họp; cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương, địa phương và cơ quan liên quan đã góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp.

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Kính thưa cử tri và toàn thể Nhân dân trong tỉnh!

Phát huy những kết quả và sự vươn lên rất ấn tượng trong khó khăn, thách thức của năm 2021; với tinh thần, nghị lực, ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ để khẳng định vị thế, hình ảnh tỉnh Bắc Giang ở tầm cao mới của cả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; HĐND tỉnh rất kỳ vọng và đặc biệt tin tưởng rằng năm 2022, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa, làm tiền đề vững chắc thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra, xây dựng tỉnh Bắc Giang phát triển toàn diện, vững chắc, nằm trong 15 tỉnh, thành phố phát triển có quy mô kinh tế (GRDP) dẫn đầu cả nước vào năm 2025.

Một lần nữa, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin gửi tới các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cán bộ, chiến sĩ và toàn thể cử tri, Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trên tinh thần đó, tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX.
Xin trân trọng cảm ơn! 

(*) Đầu đề do Báo Bắc Giang đặt.

 

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIX: Chất vấn sâu về chuyển đổi số, ngầm hóa cáp viễn thông
(BGĐT) - Sau thời gian thảo luận tại hội trường về KT-XH, chiều 9/12, dưới sự chủ tọa của các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIX bắt đầu nội dung chất vấn ông Trần Minh Chiêu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thống (TT&TT) về chuyển đổi số; bảo đảm an toàn, an ninh mạng; ngầm hóa cáp viễn thông; quản lý bán hàng qua mạng...
 
Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIX: Thảo luận nhiều vấn đề cử tri quan tâm
(BGĐT) - Chiều 9/12, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIX tiếp tục làm việc với nội dung thảo luận tại hội trường. Các đại biểu đã thảo luận, làm rõ nhiều vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.
 
Khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021- 2026
(BGĐT) - Sáng 8/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
 
Bắc Giang, HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 5, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, bế mạc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất