Kịp thời điều chỉnh để thực hiện nghị quyết của HĐND đạt kết quả cao hơn
Cập nhật: 14:55 | 09/12/2021

 

 

(BGĐT) - Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, tại phiên thảo luận tại hội trường chiều nay (9/12), ông Tạ Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Dũng, tổ đại biểu huyện Yên Dũng phân tích một số khó khăn, hạn chế trong triển khai một số nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh đã ban hành. 

Về NQ số 06 của HĐND tỉnh quy định hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho đầu tư xây dựng các lò đốt rác và hoạt động xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2020-2025, đại biểu Tạ Quang Khải dẫn chứng nội dung: Để được hỗ trợ, các địa phương, đơn vị phải "có kết quả nghiệm thu khối lượng rác thải đã xử lý giữa địa phương với doanh nghiệp thực hiện dịch vụ, được UBND cấp huyện xác nhận".

Bắc Giang, HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 5, thảo luận, đồng chí Lê Thị Thu Hồng,

Đại biểu Tạ Quang Khải thảo luận về hiệu quả triển khai một số nghị quyết của HĐND tỉnh.

 

Tuy nhiên trên thực tế, trong năm 2020 và 2021, việc thanh toán tiền hỗ trợ của tỉnh cho nội dung này còn chậm. Cùng đó, theo phản ánh của một số địa phương, phương thức hỗ trợ theo quy định nêu trong NQ số 06 hiện nay: “Có kết quả nghiệm thu mới được thanh toán hỗ trợ” đã làm cho các địa phương khó khăn trong chủ động bố trí kinh phí, nhất là bố trí kinh phí đầu tư xây dựng lò đốt rác, do yêu cầu kinh phí lớn.

Ông Khải cho rằng, nên thay quy định này bằng quy định cho phép ứng trước kinh phí, sau nghiệm thu, quyết toán sẽ thực hiện đối trừ, như vậy sẽ tạo thuận lợi hơn cho các địa phương trong quá trình thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, nếu cần thì đề xuất HĐND tỉnh sửa đổi nội dung về phương thức hỗ trợ để nghị quyết phù hợp với điều kiện thực tế.

Về giải pháp lâu dài trong công tác thu gom, xử lý rác thải, ông Khải đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà máy điện rác. Nếu đi vào hoạt động sớm, nhà máy sẽ giải phóng áp lực về xử lý rác, ít nhất là cho một số huyện giáp ranh với TP Bắc Giang.

Chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp được HĐND tỉnh khóa XVIII quy định tại NQ số 24/NQ-HĐND, thông qua tại kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018). Đến kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIX, HĐND tỉnh ban hành NQ số 21 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của NQ số 24. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số địa phương, hiện nay việc thực hiện NQ 21 có những khó khăn.

Về chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, các HTX khi vay vốn tại ngân hàng phải có tín chấp bằng tài sản mang tên HTX, trong khi đó giá trị tài sản của đa số HTX nông nghiệp đều ít, hoặc không có, chủ yếu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cá nhân các thành viên. Vì vậy, về cơ bản các HTX đều khó tiếp cận được chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng.

Theo NQ số 21, HTX phải có diện tích thuê tối thiểu 10 ha tập trung theo vùng sản xuất và phải làm dự án nông nghiệp thuộc danh mục khuyến khích đầu tư. Thực tế, số lượng HTX thỏa mãn cả hai điều kiện nêu trên là rất ít nên độ bao phủ của chính sách bị thu hẹp.

Từ những hạn chế, bất cập này, ông Tạ Quang Khải đề nghị các cơ quan liên quan khi tham mưu xây dựng chính sách quan tâm hơn nữa việc lấy ý kiến từ cơ sở, nhất là ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp. Từ đó bảo đảm tính phù hợp, sát với điều kiện thực tế để sau khi được thông qua, ban hành sẽ đi vào cuộc sống.

Tin, ảnh: Nhóm PVVX

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIX: Thảo luận sâu các giải pháp linh hoạt ứng phó với dịch bệnh
(BGĐT) - Chiều 8/12, sau khi nghe hai báo cáo: Kết quả giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp trước, những kiến nghị trước, trong và sau kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIX; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, HĐND tỉnh Bắc Giang tiến hành thảo luận tại tổ về kết quả phát triển KT-XH năm 2021, các giải pháp chủ yếu năm 2022. 
 
Khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021- 2026
(BGĐT) - Sáng 8/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
 
Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trình tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIX
(BGĐT) - Ngày 2/12/2021, UBND tỉnh có báo cáo số 231/BC-UBND về Tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp trước chưa giải quyết xong; những kiến nghị trước và sau kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIX.
 
Bắc Giang, HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 5, thảo luận, đồng chí Lê Thị Thu Hồng,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất