Tạo thuận lợi để thí sinh tham gia xét tuyển đại học
Cập nhật: 10:44 | 26/05/2020

 

 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh trên cả nước phải nghỉ thời gian dài, ảnh hưởng đến việc học tập, nhất là học sinh lớp 12 chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Vì vậy, nhiều trường đại học công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy bằng nhiều hình thức khác nhau, tạo thuận lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển.

Ða dạng phương thức xét tuyển

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT), năm 2020, các trường có thể tuyển sinh nhiều lần trong năm. Ðến thời điểm giữa tháng 5, phần lớn các trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh đa dạng để thí sinh nghiên cứu lựa chọn. 

Tạo thuận lợi, thí sinh, xét tuyển đại học, dịch Covid-19, nghỉ thời gian dài, nhiều hình thức, đăng ký xét tuyển, tuyển sinh nhiều lần trong năm

Cán bộ Trường đại học Phenikaa tư vấn tuyển sinh cho phụ huynh và các thí sinh.

Đại diện Ðại học Quốc gia Hà Nội (ÐHQGHN) cho biết, để giảm áp lực cho thí sinh do phải tham dự nhiều kỳ thi, cho nên phương án tuyển sinh năm 2020 ổn định như năm 2019. Trường không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh riêng như dự định ban đầu. 

ÐHQGHN mở rộng các đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định và thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT năm 2020. Ðáng chú ý, trường cũng xét tuyển các thí sinh sử dụng chứng chỉ quốc tế SAT, A-Level, IELTS và các tiêu chí phụ khác. 

Trong trường hợp dịch Covid-19 kéo dài, cản trở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ÐHQGHN sẽ tổ chức xét tuyển dựa theo kết quả học tập bậc THPT kết hợp với hình thức kiểm tra đánh giá từ xa.

Với tổng số 5.800 chỉ tiêu, Trường đại học Kinh tế quốc dân cũng đưa ra ba phương thức xét tuyển khác nhau gồm: Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD và ÐT chiếm khoảng 5%; xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chiếm 60% và xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường chiếm 35% đến 40% chỉ tiêu. 

Không gây xáo trộn

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ GD và ÐT) cho biết: Bộ GD và ÐT hỗ trợ cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường xét tuyển và lọc ảo đợt 1 đối với các trường sử dụng kết quả điểm thi THPT để làm căn cứ xét tuyển. 

Trong tuyển sinh, các trường công khai đầy đủ thông tin thông qua đề án tuyển sinh công bố tại trang thông tin điện tử của trường; tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình trước xã hội về công tác tuyển sinh. Bộ GD và ÐT tiếp nhận đề án tuyển sinh và hậu kiểm.

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo phải tạo điều kiện hỗ trợ việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến, nếu thí sinh có nhu cầu; công bố công khai danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD và ÐT để thí sinh kiểm tra và xã hội giám sát.

Theo Bộ trưởng GD và ÐT Phùng Xuân Nhạ, công tác tuyển sinh có liên quan đến nhiều gia đình cho nên cần tạo tâm lý bình an và niềm tin cho xã hội. Về cơ bản tuyển sinh năm 2020 giữ ổn định như năm trước.

Việc tuyển sinh bảo đảm vượt qua khó khăn trước mắt để đổi mới, đồng thời bảo đảm thực hiện trách nhiệm xã hội. Ðể tuyển sinh hiệu quả, các trường đại học cần chú trọng hướng dẫn, tổ chức giới thiệu ngành nghề cho thí sinh. Bên cạnh tiềm năng, kết quả, các trường cần nhấn mạnh cơ hội việc làm, bức tranh ngành nghề, để các em có lựa chọn phù hợp ngay từ đầu. 

Các trường đại học cần kết hợp các doanh nghiệp để tổ chức tư vấn việc làm, tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp, trong đó có dự báo để người học có thông tin đầy đủ về yêu cầu nghề nghiệp, thị trường việc làm… 

Tuyển sinh 2020: Không giới hạn số nguyện vọng
Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thí sinh xét tuyển vào những trường có phương án thi sử dụng kết quả thi THPT sẽ được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng.
 
Những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học 2020 ​
Sáng 8/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế về tuyển sinh 2020. Theo đó, nhiều điểm mới được bổ sung so với quy chế tuyển sinh năm 2019 để phù hợp với tình hình mới như thiên tai, dịch bệnh, thi riêng.
 
Bắc Giang vẫn tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; thi tuyển sinh vào lớp 10 ngày 16, 17, 18/7/2020
(BGĐT) - Ngày 7/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo thời gian tổ chức thi học sinh giỏi các môn văn hóa năm học 2019-2020 và thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.
 
Tuyển sinh 2020: Lưu ý bài luận khi thi riêng
Một trong những điểm mới của tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2020 là việc một số trường đại học top đầu sẽ tổ chức thi riêng. Trong đó, bài thi luận sẽ là thử thách với thí sinh. Dự kiến các trường sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trong tháng 5 này để thuận tiện cho việc ôn tập của thí sinh.
 
Phó Thủ tướng chủ trì họp bàn công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng
Chiều 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành về phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2020, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.
 

Theo Nhân Dân

Tạo thuận lợi, thí sinh, xét tuyển đại học, dịch Covid-19, nghỉ thời gian dài, nhiều hình thức, đăng ký xét tuyển, tuyển sinh nhiều lần trong năm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất