Các trường 'tăng tốc' hoạt động tư vấn hướng nghiệp
Cập nhật: 14:14 | 23/05/2020

 

 

Học sinh lớp 12 trong cả nước đang nỗ lực để hoàn thành chương trình năm học, chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. 

Trong bối cảnh các mốc thời gian của năm học đã được điều chỉnh, ngay sau khi học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch bệnh, nhiều hoạt động tư vấn tuyển sinh, giới thiệu các ngành, nghề đào tạo và kết nối với các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp đã được Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương, các trường Đại học ở phía Nam tăng cường tổ chức. 

Đa dạng phương thức tuyển, mở thêm nhiều ngành mới

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2020, nhiều trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam đã kịp thời điều chỉnh và công bố kế hoạch tuyển sinh của trường theo hướng vừa tạo thuận lợi cho thí sinh vừa giúp nhà trường có được “đầu vào” đảm bảo chất lượng. 

Các trường, hoạt động tư vấn hướng nghiệp, Học sinh lớp 12,  hoàn thành chương trình năm học, tư vấn trực tuyến, Kết nối với chuyên gia

Thí sinh tìm hiểu thông tin tại gian hàng của các trường trong Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2019 tại TP Hồ Chí Minh.

Nhiều trường tổ chức thường xuyên các buổi tư vấn trực tuyến thông qua mạng xã hội, phối hợp với các cơ quan truyền thông mở các đợt tư vấn theo từng nhóm ngành, nghề, lập đường dây nóng tư vấn chuyên sâu từng chuyên ngành đào tạo, phát các tài liệu giới thiệu về trường, ngành học đến học sinh và cả phụ huynh học sinh lớp 12.

Đại diện bộ phận tuyển sinh của một số trường Cao đẳng và Đại học cho biết, trong thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, nhiều hoạt động tư vấn đã được các trường linh hoạt tổ chức. Song đến thời điểm này, các trường đều xác định cần tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn để thí sinh “chốt” được quyết định phù hợp khả năng, sở thích. 

Các trường thực hiện đa dạng các phương thức tuyển sinh như: Tuyển thẳng, xét tuyển từ kết quả học tập (học bạ), xét tuyển từ kết quả kỳ thi năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, sử dụng kết quả kỳ thi Trung học Phổ thông, xét tuyển với các điều kiện riêng theo yêu cầu của ngành học...

Kết nối với chuyên gia

Bên cạnh việc cập nhật thông tin, giải đáp kịp thời những thắc mắc của học sinh lớp 12 liên quan đến phương thức tuyển sinh, khung chương trình, học phí, học bổng của các trường Đại học, Cao đẳng, Sở Giáo dục và Đào tạo nhiều địa phương, các trường Đại học, Cao đẳng còn tăng cường mời các chuyên gia hướng nghiệp, chuyên gia tâm lý, dự báo nguồn nhân lực tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh, gợi mở những định hướng nghề nghiệp để học sinh có quyết định đăng ký xét tuyển vào các trường được phù hợp với năng lực, niềm say mê và cả điều kiện kinh tế của gia đình.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, khi học sinh lớp 12 trở lại trường sau đợt nghỉ để phòng, chống dịch bệnh, Sở đã tổ chức chương trình hướng nghiệp trực tuyến với chủ đề “Kết nối chuyên gia hướng nghiệp đến từng học sinh”, thông tin đến các em những điểm nổi bật của quy chế thi Trung học Phổ thông 2020, những dự báo về thị trường lao động khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong phạm vi cả nước và quốc tế trong thời gian tới.

Là người tham gia nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp, ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng mỗi thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau và sau khi học xong cũng có rất nhiều công việc mà các em có thể đảm nhận. 

Điều quan trọng là mỗi người chọn ngành học phù hợp với năng lực, sự yêu thích và sau khi trúng tuyển học tập với mong muốn để gắn bó với nghề chứ không phải để có được tấm bằng, các em sẽ thành công.

Tuyển sinh 2020: Không giới hạn số nguyện vọng
Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thí sinh xét tuyển vào những trường có phương án thi sử dụng kết quả thi THPT sẽ được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng.
 
Những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học 2020 ​
Sáng 8/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế về tuyển sinh 2020. Theo đó, nhiều điểm mới được bổ sung so với quy chế tuyển sinh năm 2019 để phù hợp với tình hình mới như thiên tai, dịch bệnh, thi riêng.
 
Bắc Giang vẫn tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; thi tuyển sinh vào lớp 10 ngày 16, 17, 18/7/2020
(BGĐT) - Ngày 7/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo thời gian tổ chức thi học sinh giỏi các môn văn hóa năm học 2019-2020 và thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.
 
Tuyển sinh 2020: Lưu ý bài luận khi thi riêng
Một trong những điểm mới của tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2020 là việc một số trường đại học top đầu sẽ tổ chức thi riêng. Trong đó, bài thi luận sẽ là thử thách với thí sinh. Dự kiến các trường sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trong tháng 5 này để thuận tiện cho việc ôn tập của thí sinh.
 
Phó Thủ tướng chủ trì họp bàn công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng
Chiều 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành về phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2020, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.
 

Theo TTXVN

Các trường, hoạt động tư vấn hướng nghiệp, Học sinh lớp 12, hoàn thành chương trình năm học, tư vấn trực tuyến, Kết nối với chuyên gia
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất