Thi tốt nghiệp THPT trong hai ngày
Cập nhật: 15:34 | 05/05/2020

 

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày với 4 buổi thi thay vì 1,5 ngày như quyết định hôm 22/4.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 5/5. Theo đó, thí sinh sẽ thi ba bài bắt buộc và một bài tự chọn. 4 buổi thi tương ứng với bốn bài thi, trong đó bài Ngữ văn diễn ra trong 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội là 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần.

Thi tốt nghiệp THPT, trong hai ngày, 4 buổi thi, ba bài bắt buộc, môn thi thành phần, thi THPT quốc gia, Thí sinh tự do

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP Hồ Chí Minh.

Như vậy, thời gian thi từng môn giống ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, số buổi được rút bớt do thí sinh không được chọn thi cả hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội như năm trước. Hai bài thi này sẽ diễn ra song song trong cùng một buổi.

Thí sinh tự do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm xét công nhận tốt nghiệp được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng, tương tự năm ngoái.

Bộ trưởng Nhạ thông tin thêm kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được các Sở Giáo dục và Đào tạo dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và được cụ thể hóa trong quy chế thi. Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được Hiệu trưởng trường THPT hoặc Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, các trường đại học sẽ thực hiện theo tinh thần tự chủ, đúng quy định của Luật Giáo dục đại học, với các phương thức tuyển sinh như sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra... hoặc bổ sung cách đánh giá khác cho phù hợp.

Các trường tốp đầu, có mức độ cạnh tranh cao có thể tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực) để tuyển sinh. Kỳ thi này do các trường tổ chức độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh. Các trường cũng có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm như hiện tại.

Ngoài ra, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng có thể bị xáo trộn do nhiều trường chưa đủ thời gian để chuẩn bị đầy đủ cho phương án này. Việc tuyển sinh đầu vào của nhiều trường, ngành đào tạo có thể bị ảnh hưởng với các nguyện vọng ảo; thí sinh các tỉnh có thể phải tập trung về thành phố lớn để dự thi một số trường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện nay và dự báo thời gian tới, trên cơ sở đánh giá những ưu điểm, hạn chế của phương án, tham khảo ý kiến các địa phương, cơ sở giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chuẩn bị kỹ để sẵn sàng phối hợp với các địa phương tổ chức an toàn, nghiêm túc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo phương án đã nêu.

Thi THPT quốc gia 2020: Giảm độ khó trong đề thi tham khảo
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 8-11/8, chậm lại gần 2 tháng so với mọi năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành đề thi tham khảo của các môn thi, bám sát các nội dung dạy học đã được tinh giản. Đây là tài liệu tham khảo quan trọng để các trường chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch ôn tập cho học sinh trong thời gian tới.
 
Gợi ý đáp án các môn trắc nghiệm đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020
Để giúp học sinh tự kiểm tra kiến thức khi làm các bài tham khảo thi THPT quốc gia 2020, xin giới thiệu đáp án tham khảo các môn trắc nghiệm do các giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI thực hiện.
 
Thi THPT quốc gia 2020: Hủy toàn bộ kết quả thi của thí sinh bị đình chỉ
Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều chỉnh mới của Quy chế thi THPT quốc gia năm 2020.
 
Tranh cãi quanh chuyện thi hay không thi THPT quốc gia
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh kế hoạch năm học nhiều lần. Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ GD&ĐT cần tính toán đến phương án không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, ý kiến này đang nhận được những tranh luận trái chiều.
 
Lùi thời gian kết thúc năm học sang tháng 7 và chuyển lịch thi THPT quốc gia sang tháng 8
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia sẽ chuyển sang tháng 8. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020.
 

Theo VnExpress

Thi tốt nghiệp THPT, trong hai ngày, 4 buổi thi, ba bài bắt buộc, môn thi thành phần, thi THPT quốc gia, Thí sinh tự do
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất