Phương án nào cho kỳ thi THPT quốc gia 2020?
Cập nhật: 14:13 | 07/04/2020

 

 

Cho đến thời điểm này, theo đại diện của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ đã sẵn sàng các “kịch bản” cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19. Tuy nhiên, phương án cuối cùng vẫn là ẩn số.

Tại tỉnh miền núi Sơn La, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết học trực tuyến, học qua truyền hình khó đạt hiệu quả như mong muốn. Ông Chiến cho hay 80% học sinh Sơn La là người dân tộc thiểu số, phần lớn phụ huynh của những học sinh này đang là lao động tại các công ty, nhà máy. Nên trong giai đoạn này, khi triển khai học trực tuyến, phụ huynh không có nhà, tất cả đều phụ thuộc vào tính tự giác trong học tập của học sinh.

Phương án, kỳ thi THPT quốc gia 2020, dịch Covid-19, phương án cuối cùng, học trực tuyến, học qua truyền hình, tính tự giác

Thí sinh mong muốn Bộ sớm công bố kịch bản thi THPT quốc gia 2020.

Một số học sinh khác, do điều kiện khó khăn, không có điện thoại thông minh, không có máy tính, không có ti vi, thậm chí không có điện lưới, giáo viên chỉ có thể đến tận nhà giao bài tập. Thậm chí, giáo viên giao bài tập cũng có em học, em không. Kể cả những học sinh nhà đủ điều kiện, nếu phụ huynh không quan tâm thì hiệu quả cũng không cao.

Chính vì vậy, ông Chiến cho rằng, mong muốn của sở là xét tốt nghiệp. Vì tổ chức thi cũng đã hơn 90% học sinh đỗ. Tuy nhiên, theo Luật Giáo dục thì phải thi. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, chống dịch như chống giặc thì ông mong muốn Bộ GD&ĐT có giải pháp cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. 

Hơn nữa, với tỉnh miền núi như Sơn La, chỉ khoảng hơn 40% thí sinh dự thi THPT quốc gia có nhu cầu xét tuyển đại học (ĐH). Các trường ĐH cũng tự chủ tuyển sinh và rất nhiều trường đã xét tuyển bằng học bạ.

Tương tự, đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An cũng thừa nhận, rất nhiều học sinh ở khu vực miền núi của tỉnh không thể tiếp cận được với học online hay học qua truyền hình. Điều đó có nghĩa là các em không được học kiến thức mới. So với những học sinh khác, các em sẽ bị thiệt hơn rất nhiều. Nếu thời gian đi học tập trung sắp tới còn quá ít rất khó để đảm bảo các em có thể có đủ kiến thức để dự thi THPT quốc gia 2020 như các bạn.

Hiệu trưởng một trường THPT của tỉnh Bắc Kạn cho rằng với tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, thời gian tạm nghỉ học còn kéo dài chưa biết khi nào kết thúc. Trong khi đó, việc học trực tuyến, học trên truyền hình mới chỉ là hình thức tình thế, không đồng bộ giữa các địa phương, các khu vực và như vậy không tạo ra sự công bằng.

Do vậy, Bộ GD&ĐT nên xây dựng các phương án như: Giao việc xét tốt nghiệp về cho các địa phương hay nếu thi THPT quốc gia thì chỉ thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Còn nếu phải thi đủ 4 môn thì bài thi tự chọn chỉ bao gồm 45 câu chia đều cho 3 môn thành phần. Hoặc xây dựng quy định để thực hiện thi online. Và cuối cùng, trong tình thế quá phức tạp nên thực hiện đặc cách tốt nghiệp.

Nguyễn Văn Hải, học sinh lớp 12 trường THPT Tô Hiệu, TP Hà Nội cho biết, học trực tuyến hay học trên truyền hình em chỉ nắm được khoảng 40% - 50% kiến thức so với học tập trung trên lớp. Vì khó tương tác với giáo viên, đặc biệt là những bài tập nâng cao, trong khi khả năng của mỗi học sinh lại không giống nhau.

Bộ cần sớm công bố phương án thi THPT quốc gia 2020

Tại phiên họp Chính phủ tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ GD&ĐT đề xuất phương án thi THPT quốc gia 2020 phù hợp với tình hình thực tế.

Ong Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay việc xây dựng đề thi tham khảo và công bố như hiện nay đang thực hiện theo đúng “kịch bản” về phương án thi THPT quốc gia mà Bộ đưa ra. Với kịch bản ấy việc xây dựng đề thi tham khảo là cần thiết, phù hợp và hỗ trợ tốt cho giáo viên và học sinh.

Trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và sự chủ động của Bộ, Cục Quản lý Chất lượng đã xây dựng một số “kịch bản” khác nhau về kỳ thi THPT để phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19. Tinh thần Bộ có thể khẳng định sẽ không bị động trong bất cứ diễn biến nào của dịch bệnh. 

Tranh cãi quanh chuyện thi hay không thi THPT quốc gia
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh kế hoạch năm học nhiều lần. Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ GD&ĐT cần tính toán đến phương án không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, ý kiến này đang nhận được những tranh luận trái chiều.
 
Lùi thời gian kết thúc năm học sang tháng 7 và chuyển lịch thi THPT quốc gia sang tháng 8
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia sẽ chuyển sang tháng 8. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020.
 
3 cán bộ ở Sơn La nhận tiền để nâng điểm thi THPT Quốc gia
Sau nhiều lần điều tra, cơ quan tố tụng xác định có 3 cán bộ ở Sơn La đã nhận tiền để nâng điểm thi THPT. Ngoài ra, một bị can từng khai đã nhận tiền từ một sĩ quan công an để nâng điểm nhưng hiện không có căn cứ xử lý việc này.
 
Những lưu ý để đạt kết quả cao thi THPT quốc gia năm 2020
TS Sái Công Hồng, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã lưu ý học sinh về định hướng ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.
 
Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2020: Siết chặt khâu chấm thi
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia 2020 và xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo Thông tư số 04/2017 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 04/2018 và Thông tư 03/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 

Theo Tiền phong

Phương án, kỳ thi THPT quốc gia 2020, dịch Covid-19, phương án cuối cùng, học trực tuyến, học qua truyền hình, tính tự giác
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất