Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Giáo dục
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Kiểm soát chặt thực phẩm trong trường học

Cập nhật: 10:04 ngày 25/11/2022
(BGĐT) -  Hiện nay, đa số học sinh mầm non, tiểu học ở Bắc Giang ăn bán trú tại trường. Số lượng suất ăn lớn đòi hỏi công tác tổ chức bếp ăn phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Rà soát toàn bộ quy trình, các khâu chế biến

Ngày 17/11/2022, tại Trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 600 học sinh phải vào viện cấp cứu, trong đó có một học sinh tử vong. Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan chức năng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan. 

{keywords}

Ban Giám hiệu Trường Mầm non Cao Thượng (Tân Yên) giám sát công tác vệ sinh tại bếp ăn bán trú.

Trước vụ việc này, các cấp, ngành, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tập trung rà soát toàn bộ quy trình, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học.

Ông Nguyễn Văn Thêm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: “Toàn tỉnh có 290 trường học có tổ chức bữa ăn bán trú (251 trường mầm non, 30 trường tiểu học, 5 trường phổ thông dân tộc nội trú, 4 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS). Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP trong các cơ sở giáo dục đã được quan tâm, có chuyển biến tích cực. 

Tuy nhiên không thể chủ quan mà vẫn phải thường xuyên rà soát, nâng cao trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan khi tổ chức bữa ăn bán trú”. Từ sự việc xảy ra ở Khánh Hòa, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường bảo đảm vệ sinh, ATTP; tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. 

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu theo đúng quy định. Nhà trường tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm; bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh.

Trường Tiểu học Đông Thành (TP Bắc Giang) có hơn 1,8 nghìn học sinh, 43 lớp, trong đó hơn 1,4 nghìn em ăn bán trú (cả 2 cơ sở). Thầy giáo Lê Minh Thành, Hiệu trưởng cho biết: “Nhà trường đặc biệt coi trọng yếu tố an toàn sức khỏe cho học sinh. 

Năm nay trường ký hợp đồng với 2 đơn vị đến trường nấu ăn. Các doanh nghiệp có bản cam kết thực hiện nghiêm quy định về ATTP; cam kết nguồn cung nguyên liệu chế biến thực phẩm an toàn như rau xanh, thịt, cá, trứng...; lưu mẫu thực phẩm trong 48 tiếng. 

Sau sự việc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Khánh Hòa, nhà trường tổ chức họp gấp với 2 doanh nghiệp, yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các bước mua thực phẩm, kiểm thực, chế biến, lưu mẫu. Yêu cầu giáo viên tuân thủ nghiêm việc báo cáo suất ăn hằng ngày của các con trong nhóm zalo nhà trường; giữ vệ sinh sạch sẽ khi chia suất ăn cho học sinh”.

Cô giáo Trần Thị Minh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quế Nham (Tân Yên) cho biết: “Nhiều năm qua trường không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn vào bữa ăn hằng ngày vì lo ngại về chất lượng mà dùng nguyên liệu tươi sống để nấu ăn cho trẻ. Cùng đó phân công giáo viên phụ trách, giám sát các khâu chế biến, quy trình tiếp nhận thực phẩm của đơn vị. Trước khi đưa thức ăn đến học sinh, các cô giáo sẽ kiểm tra, nêm nếm bảo đảm món ăn đúng mùi vị, không ôi thiu”. 

Trước nguy cơ tiềm ẩn mất ATTP ở rau xanh, tại vùng nông thôn, giáo viên các trường học còn tự trồng rau cung cấp cho bếp ăn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Ban Bí thư T.Ư Đảng vừa ban hành Chỉ thị số 17 ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Chỉ thị yêu cầu “Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP. 

{keywords}

Lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Thành kiểm tra suất ăn bán trú của học sinh.

Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hoá không bảo đảm ATTP”. Do vậy công tác kiểm tra, giám sát cần được tăng cường hơn bao giờ hết.

TP Bắc Giang hiện có 54 trường (21 trường mầm non, 16 trường tiểu học, 17 trường THCS) và 87 cơ sở mầm non độc lập tư thục với tổng số 43 nghìn học sinh. Trong đó, 100% trường mầm non, 16 trường tiểu học, 2 trường THCS tổ chức ăn bán trú. Phòng Y tế TP đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tại 20 trường học trên địa bàn. 

Qua kiểm tra cho thấy hầu hết bếp ăn tập thể đã thực hiện nghiêm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, thiết kế bếp ăn theo quy trình một chiều bảo đảm an toàn. Bố trí các khu sơ chế, khu chế biến, khu chia thức ăn riêng. Tuy nhiên tại một số trường học bếp ăn diện tích nhỏ hẹp, khó khăn trong việc tổ chức bữa ăn bán trú.

Sở GD&ĐT kiên quyết xử lý các cơ sở giáo dục, cá nhân trong ngành vi phạm về ATTP. Người đứng đầu cơ sở giáo dục phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại nhà trường, báo cáo ngay với cơ quan chức năng địa phương và Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT để kịp thời có biện pháp xử lý.

Tại huyện Lạng Giang, ông Nguyễn Trọng Hòa, Trưởng Phòng Y tế huyện cho biết ngoài kế hoạch kiểm tra định kỳ, sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Khánh Hòa, Phòng Y tế tham mưu với UBND huyện tiến hành kiểm tra đột xuất bếp ăn bán trú trong trường học, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Theo lãnh đạo nhiều trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn tỉnh, khó khăn lớn nhất hiện nay là giáo viên không có kiến thức về lĩnh vực quản lý ATTP, chủ yếu giám sát, kiểm tra cảm quan bằng mắt. 

Đơn vị cung cấp thực phẩm có hợp đồng, cam kết song nếu không may xảy ra sự cố thì học sinh phải chịu hậu quả; uy tín của nhà trường bị ảnh hưởng. Vì vậy, các trường mong muốn ngành chức năng có hướng dẫn hoặc cung cấp trang thiết bị giám sát thực phẩm an toàn cho kết quả nhanh, chính xác.

Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn trường học trên địa bàn tỉnh, mới đây, Sở Y tế đã ban hành văn bản đề nghị Sở GD&ĐT, các huyện, TP hướng dẫn các cơ sở giáo dục cách lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn và thực hành tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong phục vục ăn uống, bảo quản thực phẩm; thực hiện “ăn chín, uống chín”, “rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh”. 

Chủ động rà soát, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống; chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát và hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP; đối với cơ sở không đáp ứng về điều kiện bảo đảm ATTP kiên quyết không cho hoạt động. Chuẩn bị đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất và nhân lực tham gia khắc phục sự cố về ATTP.

Bài, ảnh: Khôi Nguyên - Hải Vân

Vụ ngộ độc thực phẩm ở trường iSchool: Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Khánh Hòa
Sáng 22/11, Đoàn công tác Bộ Y tế do ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh làm Trưởng đoàn cùng một số chuyên gia của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã đi thăm một số bệnh viện và làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa về sự cố ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.
Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang: Bộ Y tế cử chuyên gia hỗ trợ
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt học sinh Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ischool Nha Trang phải nhâp viện trong những ngày qua, ngày 21/11, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đề nghị hỗ trợ xử trí các trường hợp ngộ độc hàng loạt nêu trên.
Bắc Giang nhân rộng chợ an toàn thực phẩm
(BGĐT) - Nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn ngày càng cao song hiện nay trên địa bàn tỉnh mới có 2 chợ được hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm (ATTP) là Hà Vị và Song Mai (TP Bắc Giang), quá ít so với tổng số chợ trên địa bàn tỉnh. Do đó, việc nhân rộng mô hình chợ ATTP là vấn đề cần được quan tâm.
Nhiều học sinh ở Nha Trang nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm
Bác sĩ Trần Bảo Anh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa xác nhận, đến 9 giờ ngày 18/11, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 44 học sinh của Trường iSchool Nha Trang (phường Xương Huân, thành phố Nha Trang) với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.
Sản xuất, buôn bán lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm giả: Cứ vi phạm là bị khởi tố hình sự
(BGĐT)- Ngày 7/11, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) khởi tố 2 vụ án với 2 bị can ở TP Bắc Giang và huyện Tân Yên về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Đáng chú ý là giá trị, số lượng hàng hóa bị phát hiện không lớn nhưng đối tượng vi phạm đều bị khởi tố.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...