Dấu ấn tuổi trẻ Bắc Giang trong hành trình chuyển đổi số - Bài 2: Bồi dưỡng công dân số
Cập nhật: 08:40 | 12/07/2023

 

 

 

(BGĐT) - Cùng với phát huy sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết thực hiện các hoạt động tình nguyện, làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân, các cơ quan, đơn vị trong công tác chuyển đổi số (CĐS); các cấp bộ đoàn của Bắc Giang chú trọng nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), từng bước hòa nhập dòng chảy CĐS và trở thành những tuyên truyền viên tích cực, người lan tỏa công nghệ số trong đời sống.

Bắc Giang, chuyển đổi số, thanh niên

Với tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức, kỹ năng số cho thanh, thiếu niên trong thời kỳ mới, những năm gần đây, Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh ứng dụng công cụ số, tổ chức các cuộc thi, hội nghị, tọa đàm bằng hình thức trực tuyến để tăng hiệu quả và tính nhanh chóng, kịp thời trong việc cung cấp thông tin tới ĐVTN, nhân dân. Để công tác CĐS được thực hiện sâu rộng, Tỉnh đoàn triển khai Đề án "Nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên; phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ đoàn trong CĐS giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang".

Bắc Giang, chuyển đổi số, thanh niên

Đồng chí Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, Tỉnh đoàn xác định việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên, triển khai các giải pháp tham gia chương trình CĐS quốc gia và của tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới.

Trước mắt, tổ chức Đoàn tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, CĐS vào tất cả nội dung, hoạt động của Đoàn các cấp, thể hiện vai trò nòng cốt, đi đầu của thanh niên. Nhân rộng và tuyên truyền những điển hình, mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo và các địa phương thực hiện đạt hiệu quả cao.

Bắc Giang, chuyển đổi số, thanh niên

BTV Tỉnh đoàn tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ năng thao tác trên phần mềm cho 300 cán bộ đoàn chủ chốt các cấp; thành lập nhóm zalo kỹ thuật với 23 thành viên tham gia để thường xuyên trao đổi về kỹ năng, nghiệp vụ, thao tác kỹ thuật và kinh nghiệm trong triển khai phần mềm; hằng tháng phân công cán bộ đoàn đi cơ sở hướng dẫn và giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở khi thực hiện.

Bắc Giang, chuyển đổi số, thanh niên

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã triển khai đồng bộ phần mềm quản lý đoàn viên tích hợp với ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Thành đoàn Bắc Giang, Đoàn Các cơ quan tỉnh thực hiện thí điểm mô hình “Chi đoàn số” năm 2023 tại Thành đoàn Bắc Giang. Mô hình gồm các nội dung chính như: Số hóa việc quản lý đoàn viên thông qua thực hiện nghiệp vụ phần mềm quản lý đoàn viên; sinh hoạt chi đoàn định kỳ bằng hình thức trực tuyến qua các ứng dụng; xây dựng báo cáo cá nhân; chỉnh sửa video, clip.

Bắc Giang, chuyển đổi số, thanh niên

Chị Thạch Kim Anh, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học (Tỉnh đoàn) cho biết: “Nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên đã được Tỉnh đoàn tổ chức như: Mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, nâng cao trình độ sử dụng máy tính, ứng dụng các phần mềm phổ biến, hữu ích phục vụ học tập, nghiên cứu và làm việc. Giao cho các trí thức trẻ, ĐVTN có chuyên môn để hướng dẫn người dân, thanh thiếu nhi kỹ năng sử dụng máy tính, thiết bị thông minh, ứng dụng phần mềm và khai thác internet an toàn”.

Bắc Giang, chuyển đổi số, thanh niên

Điểm nhấn là thời gian qua, các cơ sở đoàn trong tỉnh thường xuyên đưa hoạt động Đoàn, Hội, Đội lên môi trường số. Qua đó thu hút và tiếp cận nhanh đến đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân. Mỗi sự kiện hoạt động của Đoàn trên các nền tảng số thu hút trung bình hơn 5 nghìn người theo dõi. Các phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Đội trên các nền tảng số như: Thanh niên Việt Nam; Làm việc tốt; Kiểm tra Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; Cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ; Olympic tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên; Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V; cuộc thi Công nghệ trí tuệ sinh viên 2023 được các cơ sở đoàn tích cực hưởng ứng.

Bắc Giang, chuyển đổi số, thanh niên

Nhằm đổi mới nội dung tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi và đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đầu tháng 5 vừa qua, BTV Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện và Hội đồng Đội huyện Lạng Giang phối hợp ra mắt công trình “Không gian thực tế ảo Bác Hồ với thanh thiếu nhi”.

Ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp âm nhạc khí thế, hào hùng cùng giọng nói truyền cảm, mô hình mang lại cho người dùng trải nghiệm như đang được hướng dẫn viên dẫn dắt, tham quan một bảo tàng thực. Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet, quét mã QR, người xem đã đến một không gian triển lãm đa chiều 360 độ. Tại đây có gian trưng bày với những hình ảnh sinh động kèm chú thích giới thiệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của vị lãnh tụ vĩ đại cũng như những tình cảm quý báu Người dành cho thiếu niên, nhi đồng. Bằng những thao tác điều hướng đơn giản trên màn hình điện thoại, người xem dễ dàng di chuyển đến mọi khu vực mong muốn và tiếp nhận thông tin một cách chủ động, ở mọi lúc, mọi nơi.

Chị Trần Thị Hà, thị trấn Vôi (Lạng Giang) chia sẻ: “Tôi thấy mô hình hay, sáng tạo, hữu ích để trẻ có thêm kênh truy cập, tránh xa những thông tin xấu, độc hại trên internet. Qua đó, giúp con hiểu thêm về tình yêu thương mà Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng, khơi dậy ý thức, trách nhiệm xây dựng, bảo vệ Tổ quốc từ sớm cho con trẻ”.

Bắc Giang, chuyển đổi số, thanh niên

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Thân Trung Kiên, sau hai năm thực hiện Đề án nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên; phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ đoàn trong CĐS giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh, tuổi trẻ Bắc Giang đã có nhiều điều kiện, cơ hội cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh thực hiện CĐS. Quá trình triển khai xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, có ý nghĩa, hiệu quả và được các cấp, ngành đánh giá cao. Đặc biệt là tinh thần CĐS của những ĐVTN luôn sôi nổi, lan tỏa trong từng cơ quan, đơn vị, khu dân cư.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đề án đề ra, thời gian tới, căn cứ đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức đoàn các cấp cần tích cực thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu về cán bộ, ĐVTN; chú trọng phát triển áp dụng điểm mới, sáng tạo để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin; số hóa văn bản và khai thác các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến để triển khai các hoạt động, phong trào, góp phần chuyên nghiệp và hiện đại hóa công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, nâng cao nhận thức của tuổi trẻ về quá trình CĐS. Đồng thời phấn đấu mỗi ĐVTN là một nhân tố thực hiện tốt và tích cực tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng công nghệ số vào cuộc sống.

Bắc Giang, chuyển đổi số, thanh niên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất