Đoàn đại biểu phu nhân các nhà ngoại giao, đại sứ thăm tỉnh Bắc Giang
Cập nhật: 17:52 | 19/12/2021

 

 

(BGĐT) - Ngày 19/12, Đoàn đại biểu là phu nhân cán bộ Bộ Ngoại giao, đại sứ, phu nhân đại sứ Việt Nam ở nước ngoài, đại diện một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, thành viên Đại sứ quán một số nước ASEAN tại Việt Nam… thăm tỉnh Bắc Giang.

phu nhân, các nhà ngoại giao, tỉnh Bắc Giang

Các đại biểu tham quan vườn bưởi và thưởng thức trái cây tại vườn.

Đoàn do bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) làm Trưởng đoàn.

Đón tiếp Đoàn có các đồng chí: Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Công Thương, Văn phòng UBND tỉnh, huyện Lục Ngạn và Việt Yên.

Tại huyện Lục Ngạn, Đoàn được ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện giới thiệu về địa phương và nhu cầu hợp tác. Hiện nay, Lục Ngạn có gần 28 nghìn ha cây ăn quả các loại, là một trong những vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Nổi bật là vải thiều, cam, bưởi; ngoài ra còn táo, ổi, nhãn. Bên cạnh cây ăn quả, Lục Ngạn còn có một số sản phẩm truyền thống, đặc trưng được người tiêu dùng ưa chuộng như: Mỳ gạo Chũ, rượu truyền thống, mật ong, giấm Kim Ngân…

phu nhân, các nhà ngoại giao, tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn giới thiệu với các đại biểu về vườn bưởi hữu cơ của gia đình ông Trần Én, xã Thanh Hải.

Vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc với sản phẩm vải thiều tươi, sấy khô, ép nước, tách long đóng hộp.

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn mong muốn các đại biểu trong Đoàn công tác sẽ là những người kết nối để người dân các nước biết đến các sản phẩm đặc trưng của Lục Ngạn, từ đó mở rộng, tăng sản lượng xuất khẩu, nhất là vải thiều.

Các thành viên trong Đoàn đã tham quan vườn cam, bưởi ở xã Thanh Hải; nghe nhà vườn giới thiệu về quy trình trồng, thu hoạch sản phẩm, trải nghiệm cắt cam, bưởi. 

phu nhân, các nhà ngoại giao, tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Đại Lượng giới thiệu về làng nghề làm bánh đa nem ở xã Vân Hà.

Đến huyện Việt Yên, Đoàn được nghe giới thiệu về mảnh đất giàu truyền thống với hơn 300 di tích lịch sử văn hóa; có nhiều làng quan họ nhất ở vùng văn hóa Kinh Bắc với 18 làng đã được UNESCO đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Huyện có các làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Mây tre đan Tăng Tiến, rượu làng Vân, bánh đa nem Thổ Hà. Trong những năm gần đây, huyện Việt Yên là địa bàn trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh.

Đoàn tham quan làng nghề, cơ sở sản xuất bánh đa nem tại làng Vân, xã Vân Hà. Thưởng thức nhiều tiết mục quan họ, ca trù, ẩm thực. Cùng đó trải nghiệm không gian văn hóa truyền thống như têm trầu cánh phượng, mặc trang phục liền anh, liền chị…

phu nhân, các nhà ngoại giao, tỉnh Bắc Giang

Các đại biểu nghe giới thiệu quy trình làm bánh đa nem và thưởng thức món ăn này tại làng Vân, xã Vân Hà.

Vui mừng khi được đón đoàn đại biểu phu nhân các nhà ngoại giao, các đại sứ…đến thăm, tìm hiểu văn hóa và những đặc sản của tỉnh Bắc Giang, đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng hy vọng chuyến thăm sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp về vùng đất Bắc Giang tươi đẹp, mến khách, mở ra những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đồng chí nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Giang, xứ sở của vải thiều, thủ phủ trái cây của miền Bắc, đồng thời cũng là địa phương có ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, chiếm hơn 50% cơ cấu kinh tế của tỉnh. Bắc Giang cũng tự hào là vùng đất văn hóa đặc sắc với 5 di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận… Với những đặc trưng đó, Bắc Giang đang từng bước xây dựng hình ảnh của một tỉnh phát triển năng động, vững chắc trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

phu nhân, các nhà ngoại giao, tỉnh Bắc Giang

Các đại biểu thưởng thức các tiết mục quan họ đặc sắc tại huyện Việt Yên.

Cùng những tiềm năng phát triển cả về công nghiệp và nông nghiệp, những danh thắng tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, tỉnh Bắc Giang định hướng đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, vững chắc với công nghiệp là động lực chủ yếu, nông nghiệp làm nền tảng bảo đảm, dịch vụ làm điều kiện thúc đẩy; phát triển đồng bộ và hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội và môi trường; giữa thành thị với nông thôn, giữa đồng bằng và miền núi.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các thành viên đoàn công tác trong việc giới thiệu, quảng bá và kết nối xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh cũng như sản phẩm thủ công của làng nghề, sản phẩm công nghiệp thế mạnh như: Dệt may, linh kiện điện tử, pin năng lượng mặt trời,… tới thị trường và các doanh nghiệp, nhà đầu tư các nước trong khối ASEAN.

phu nhân, các nhà ngoại giao, tỉnh Bắc Giang

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Bắc Giang.

Là tỉnh giàu tiềm năng văn hóa và du lịch, đồng chí mong muốn các đại sứ và phu nhân quan tâm, phối hợp và tham dự các chương trình, sự kiện văn hóa do tỉnh Bắc Giang tổ chức như: Lễ hội trái cây, chương trình lễ hội lớn của tỉnh... Đồng thời giới thiệu, tạo điều kiện cho tỉnh tham gia các sự kiện do Đại sứ quán các nước tổ chức nhằm giới thiệu về văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Giang tới đối tác nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, thu hút khách du lịch từ các nước vào tỉnh Bắc Giang.

Tin, ảnh: Thu Phong

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm, chúc Tết một số đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam
(BGĐT)-Nhân dịp năm mới 2022, ngày 17/12, đồng chí Mai Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết Đại sứ quán Liên bang Nga, Đại sứ quán Israel, Ngân hàng Phát triển châu Á(ADB); Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp quốc (UNESCO). 
 
Hội nghị Ngoại vụ 20: Định hướng đối ngoại mới - địa phương và doanh nghiệp ở trung tâm
Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao 31, sáng 13/12, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề: "Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế các địa phương” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 300 điểm cầu trong và ngoài nước.
 
ASEAN bổ nhiệm 10 nữ đại sứ thể thao thúc đẩy bình đẳng giới
Vận động viên Taekwondo Châu Tuyết Vân của Việt Nam là một trong 10 nữ đại sứ được ASEAN bổ nhiệm trong chiến dịch do Nhật Bản tài trợ, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực.
 


phu nhân, các nhà ngoại giao, tỉnh Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất